SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI PHÁT CHÁO ĐÊM CHO NGƯỜI VÔ GIA CƯ.

Ngày đăng: 08:59 - 18/11/2019 Lượt xem: 1.703

23h đêm 15/11/2019 , hành trình phát cháo đêm bắt đầu và kết thúc lúc 3h29 phút sáng 16/11 với rất nhiều cảm xúc.

23h đêm - xuất phát từ cổng trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội.

Hoạt động phát cháo đêm cho người vô gia cư đã được các bạn sinh viên HTU duy trì trong gần 3 năm tính đến thời điểm hiện tại, mỗi tháng 2 lần. Vì là trường ở khu vực ngoại thành nên cung đường đi tương đối xa, tuy nhiên điều đó không thể làm các bạn nản chí bởi tình yêu thương, chia sẻ của các bạn quá lớn. Buổi chiều sẽ có một nhóm các bạn sinh viên chịu trách nhiệm đi chợ mua nguyên phụ liệu và nấu cháo, thực phẩm là gạo, sườn, Thịt băm , khoai tây hoặc bí đỏ kèm thêm mỗi xuất là một hộp sữa đậu nành.

Hà Nội đúng là thủ đô “ hoa lệ” ! - “hoa” cho người giàu còn “lệ”của người nghèo. Ban ngày Hà Nội hối hả, vội vã là vậy. Nhưng khi về đêm lại trầm tĩnh và mang một vẻ đẹp rất riêng. Đâu đó trên những con phố của thủ đô ánh đèn le lói dẫn đường cho những con người bình dị trong cuộc sống mưu sinh, họ ra đường trong tiết trời đông se lạnh để nhặt từng chiếc chai nhựa lấy tiền trang trải cuộc sống. Đâu đó trên những vỉa hè là những con người cùng cực, họ mất người thân, bị bệnh tật mà không có tiền chữa bệnh. Họ nhận đồ ăn, nước uống và quần áo cũ từ những tấm lòng hảo tâm để sống qua ngày. Đâu đó là những chỗ ngủ tạm bợ sau cả ngày dài đi nhặt rác , dẫu có lạnh lẽo nhưng họ không còn sự lựa chọn nào khác.

Một bát cháo nóng, một gói sữa  nhỏ  tuy không lớn lao nhưng khi trao đi cũng đủ làm ấm lòng biết bao người vô gia cư, người lao động. Bạn Hà Phương – Lớp  ĐHTT 2- k2 - trưởng nhóm chia sẻ: “Phải đi mới cảm nhận được nỗi khó khăn mà các công nhân làm việc về đêm và người vô gia cư đang trải qua. Đó là những bài học mà chúng em hiểu được qua những buổi phát cháo như thế này. Những việc làm của chúng em chỉ là nhỏ thôi, nhưng cũng đủ để làm nhiều người mỉm cười hạnh phúc”.

“Phải đi, phải cảm nhận mới thấy được ngoài xã hội còn rất nhiều số phận đáng thương. Sống trong chăn ấm nệm êm, chúng em đâu biết được bao nhiêu người ở cái tuổi gần đất xa trời, hay những em bé còn rất nhỏ nhưng phải dầm mưa chịu gió, co ro ở ngoài đường. Em biết rằng những việc làm của chúng em chỉ nhỏ thôi, nhưng trong một giây phút nào đó em đã mang lại được niềm vui và hạnh phúc cho những con người thực sự cần chúng”- Tâm sự của bạn Phạm Thị Khánh Huyền (SV  CĐM3 –K13)

Đã hơn 3h sáng, hơn 50 xuất cháo và sữa  đã hết, Chúng tôi lại cùng  nhau trở về nhà để chuẩn bị cho một ngày mới sắp bắt đầu. Những người vô gia cư vẫn ngồi đó, co ro dưới cái lạnh se se của thành phố những ngày mưa rét và thao thức với mối lo về miếng cơm manh áo. Dọc đường về tôi luôn trăn trở  về hình ảnh một ông cụ ngoài 70 tuổi nhận cháo và sữa cứ liên tục niệm phật và cảm ơn chúng tôi, cụ khóc, cụ ôm lấy một bạn sinh viên và nói thương chúng tôi rất nhiều vì đêm mưa lạnh vẫn phải đi phát cháo....Chỉ mong cụ luôn mạnh khỏe và ấm áp trong mùa đông năm nay

Ở Hà Nội, người ta chẳng bao giờ thấy thành phố này ngủ..!

Một số hình ảnh liên quan