Giao lưu, chia sẻ kỹ năng phỏng vấn xin việc và nhu cầu của nhà tuyển dụng trong DN may

Ngày đăng: 11:07 - 29/12/2017 Lượt xem: 1.872
Nhằm chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình phỏng vấn xin việc, một số định hướng trong nghề nghiệp và giải đáp thắc mắc của sinh viên, ngày 27-11-2016, câu lạc bộ ngành Công nghệ may phối hợp cùng khoa Công nghệ may đã tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ  chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn phỏng vấn xin việc cho sinh viên ngành Công nghệ may.

img_7620
Tham dự buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ có anh Nguyễn Duy Hưng ,- hiện đang làm giám đốc điều hành tại công ty TNHH Crystal Martin tại Việt Nam, ThS. Ngô Thị Thanh Mai – trưởng khoa Công nghệ may, ThS Dương Thị Hoàn – phó trưởng khoa Công nghệ may cùng giáo viên chủ nhiệm, giáo vụ khoa và hơn 500 sinh viên thuộc khối ngành công nghệ may.

Trong buổi giao lưu, với tư cách là diễn giả khách mời, anh Nguyễn Duy Hưng đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm quý báu của mình về kỹ năng viết CV, các nội dung cần chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn , nhu cầu của nhà tuyển dụng, cơ hội và thách thức trong doanh nghiệp may… giúp các bạn sinh viên có được những kỹ năng cần thiết trước khi ra trường.

Với vai trò là người trực tiếp tham gia vào quá trình phỏng vấn, tuyển dụng nhân sự cho công ty, anh Hưng đã chia sẻ kinh nghiệm tuyển dụng của mình giúp sinh viên thấy được những phẩm chất và yêu cầu cần thiết dành cho các ứng viên mà nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Anh Nguyễn Duy Hưng nhấn mạnh: “ Bản chất của cuộc phỏng vấn là quá trình hai chiều. Tức là mục đích của nhà phỏng vấn là tìm ra ứng viên phù hợp, còn mục đích của người được phỏng vấn là tìm ra công việc phù hợp với khả năng của mình. Chính vì thế, cuộc phỏng vấn là quá trình trao đổi qua lại rất công bằng.”

Đến với buổi giao lưu, anh Hưng còn chia sẻ thêm về việc làm sao để có thể vượt qua được câu hỏi về “kinh nghiệm” trong khi chỉ là sinh viên mới ra trường – một nghịch lý trong yêu cầu của nhà tuyển dụng. Lí giải về việc này, anh Hưng chia sẻ rằng:”Thật ra, các doanh nghiệp không đòi hỏi các em nhất thiết phải có kinh nghiệm làm việc trong nhà máy, mà những kinh nghiệm ở đây đơn giản chỉ là những việc các em đã rút ra từ thực tiễn và học tập được trong thời gian còn là sinh viên, cách các em ứng dụng linh hoạt kiến thức hàn lâm đã được học tại trường vào thực tế, sự sáng tạo linh hoạt. Theo anh,  kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng của bản thân mỗi sinh viên, mỗi ứng viên là điều vô cùng quan trọng khi đối diện với nhà tuyển dụng. Chính vì thế bản thân mỗi ứng viên cần không ngừng rèn luyện những kỹ năng cần thiết, nền tảng kiến thức vững chắc để đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng và theo đuổi nghề nghiệp mà mình mong muốn. Để rèn luyện và bổ sung các kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, … các bạn sinh viên nên đăng ký tham gia các hoạt động rèn luyện và giúp tăng cường kỹ năng tại trường học như: hoạt động sinh hoạt Đoàn thể tại Khoa, hoạt động kỹ năng trong câu lạc bộ ngoại ngữ, tin học, công nghệ may, các hoạt động xã hội…Những hoạt động này có vẻ như là hoạt động thể chất và vui chơi nhưng những chương trình này sẽ dạy cho bạn nhiều kinh nghiệm thú vị và kỹ năng thực tế mà không lý thuyết nào dạy được.

Qua buổi giao lưu, sinh viên nắm được những điều cần lưu ý trong quá trình làm hồ sơ xin việc, những mục sinh viên cần quan tâm khi điền hồ sơ, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng; đồng thời ứng viên cần tìm hiểu những thông tin về vị trí tuyển dụng, những bước chuẩn bị trước-trong và sau khi phỏng vấn, những bí quyết để có được bộ hồ sơ hoàn chỉnh, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng giao tiêp, kỹ năng đến nơi phỏng vấn và chờ phỏng vấn, nộp hồ sơ online….. Phần quan trọng nhất và quyết định đến sự thành công của buổi phỏng vấn là phần chuẩn bị. Các em sinh viên cần chuẩn bị tốt : CV sáng tạo,  trang phục gọn gàng năng động , tâm lý tốt, dự đoán những điều có thể xảy ra, chuẩn bị cho các câu hỏi, đến đúng giờ, ….

Việc gặp gỡ các cựu sinh viên thành đạt giúp sinh viên có cái nhìn rõ ràng hơn về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp cũng như việc làm thế nào để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Khi chia sẻ về những kiến thức cần trang bị cho bản thân để có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng lao động, anh Nguyễn Duy Hưng đã có những lời khuyên hữu ích đến sinh viên trong quá trình học cũng như khi bắt đầu đi xin việc làm. Theo anh, điều mà các doanh nghiệp cần chính là thái độ làm việc và tính chuyên nghiệp của các bạn sinh viên bên cạnh đó cần phải biết gây ấn tượng khi đi phỏng vấn, cách chuẩn bị hồ sơ khi đi xin việc, kỹ năng mềm cần thiết để xin việc làm.

Bên cạnh đó, phần giao lưu giữa các diễn giả và sinh viên đã diễn ra rất sôi động. Hầu hết các thắc mắc của các bạn sinh viên đều xoay quanh những câu hỏi trong các buổi phỏng vấn trước nhà tuyển dụng khó tính. Các câu hỏi lần lượt được trả lời giúp các bạn hiểu rõ hơn về những kỹ năng cần thiết để tìm được một công việc phù hợp.

Buổi giao lưu đã diễn ra trong không khí thoải mái và gần gũi, hấp dẫn thu hút sự tham gia của rất đông sinh viên

Kết thúc buổi giao lưu, ThS. Ngô Thị Thanh Mai thay mặt Khoa cảm ơn những chia sẻ chân thật và quý báu của diễn giả Nguyễn Duy Hưng.

Đây là một hoạt động bổ ích của câu lạc bộ ngành Công nghệ may nhằm chuẩn bị những hành trang vào đời tốt nhất cho các bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp ra trường, cũng như định hướng nghề nghiệp cho các bạn sinh viên năm thứ nhất và năm thứ hai.

Chúc các bạn sinh viên thành công trên con đường đã lựa chọn.

Chúc các bạn sinh viên thành công trên con đường đã lựa chọn.
img_7620

Online: 30 Tổng truy cập: 18.305.716