Trang chủ

HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ MAY KHÓA I

Ngày đăng: 11:13 - 31/08/2020 Lượt xem: 628
Chiều ngày 26/08/2020, khoa Công nghệ may – trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác đào tạo đại học ngành Công nghệ may khóa 1 tại phòng họp C1-305.

Ảnh 1. Hội nghị báo cáo đánh giá công tác đào tạo ĐHM-K1
Đồng chí Ngô Thị Thanh Mai – trưởng khoa Công nghệ may chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có đ/c Nguyễn Thị Thu Phượng – Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể cán bộ, giảng viên khoa Công nghệ may.  
  
Thay mặt khoa Công nghệ may, đồng chí Ngô Thị Thanh Mai trình bày báo cáo đánh giá kết quả công tác đào tạo đại học ngành Công nghệ may khóa 1.

Ảnh 2. Đồng chí Ngô Thị Thanh Mai trình bày báo cáo
Năm 2016, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tuyển sinh trình độ đại học ngành Công nghệ may khóa đầu tiên. Mặc dù là khóa tuyển sinh đại học đầu tiên, nhưng việc tuyển sinh của nhà trường được thực hiện khá thuận lợi, với việc tuyển đủ chỉ têu 359 sinh viên với điểm đầu vào khá cao: 19,0 đối với điểm thi THPTQG và 22,8 điểm với điểm xét học bạ.

Chương trình Đại học ngành Công nghệ may được xây dựng dựa trên nền tảng kiến thức được phát triển kế thừa từ chương trình Cao đẳng của trường, cùng với sự nghiên cứu nhu cầu về chất lượng nguồn nhân lực tại các doanh nghiệp Dệt may trong và ngoài Tập đoàn, việc tham khảo các chương trình đào tạo đại học ngành Công nghệ may của các trường đại học đi trước (Đại học CN Hà Nội, Đại học Bách Khoa, ….). Quá trình xây dựng chương trình được sự chỉ đạo sát sao của ban giám hiệu nhà trường, sự kết hợp của các phòng ban, khoa, trung tâm, chương trình cũng đạt được kết quả nhất định. Chương trình đã được cập nhật các nội dung mới sát với nhu cầu thực tế, kết hợp với khối kiến thức toàn diện: liên môn giữa kiến thức đại cương, kiến thức cơ sở ngành, kiến thức về thiết bị, công nghệ, công tác quản lý, điều hành sản xuất, quản lý chất lượng, các kiến thức về cải tiến sản xuất… mức độ chuyên sâu của các học phần được nâng cao, đặc biệt khối kiến thức về tin học, ngoại ngữ được được chú trọng nhằm đáp ứng được mục tiêu phát triển trong thời kỳ công nghệ số.

Là khóa đào tạo trình độ đại học đầu tiên, do vậy việc lựa chọn giảng viên giảng dạy đều được các đơn vị quan tâm: lựa chọn các giảng viên có kinh nghiệm, tâm huyết, nhiệt tình để tham gia giảng dạy. Với tính chất như vậy, các thầy cô được phân công giảng dạy đều rất cố gắng từ việc nghiên cứu nội dung chương trình, đề cương, giáo trình, tài liệu giảng dạy để đảm bảo có đủ lượng kiến thức cung cấp cho sinh viên. Công tác chuẩn bị bài giảng, học liệu được chuẩn bị chu đáo thống nhất trong bộ môn, một số học phần được duyệt thông qua ban giám hiệu. Trong quá trình giảng dạy, giảng viên luôn chú ý đến việc đổi mới phương pháp nhằm phát huy tính tư duy, tích cực của sinh viên thông qua các bài tập nhóm, bài tập lớn, hoạt động nhóm,… Qua kết quả khảo sát mức độ hài lòng của sinh viên về công tác giảng dạy các học phần do khoa phụ trách cho thấy về cơ bản kết quả được sinh viên đều đánh giá ở mức độ hài lòng và trên hài lòng một chút, như vậy có thể nói quá trình giảng dạy của các giảng viên trong khoa cũng đã được sinh viên ghi nhận.
Chương trình đào tạo đại học ngành Công nghệ may của trường với phương châm "Học đi đôi với hành”, "Lý thuyết gắn liền với thực tiễn”, đảm bảo sinh viên đại học ngành công nghệ may khi ra trường có thể làm được việc ngay, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Do vậy, trong các học phần thực tập, sinh viên DHM-K1 được tham gia tất cả các vị trí việc làm, phòng ban tại doanh nghiệp. Kết thúc các đợt thực tập, sinh viên tổng hợp được các kiến thức theo mảng chuyên sâu đã chọn, phân tích được các tình huống thường gặp trong quá trình chuẩn bị sản xuất; triển khai sản xuất, kiểm tra chất lượng; Quản lý điều hành sản xuất; Quản lý đơn hàng tại doanh nghiệp may công nghiệp; so sánh, đánh giá được phương pháp thực hiện tại doanh nghiệp với cơ sở lý thuyết đã học, tóm tắt và báo cáo thuyết trình nội dung tìm hiểu thực tế khi kết thúc đợt thực tập, đề xuất được một số giải pháp cải tiến nhằm tăng năng suất, chất lượng trong quá trình thực hiện tại doanh nghiệp.
Về kết quả học tập và rèn luyện, sinh viên đại học ngành công nghệ may khóa 1 đều có ý thức tốt, thực hiện các nội qui, qui chế của nhà trường khá nghiêm túc, điểm rèn luyện trong 4 năm đều đạt từ loại khá trở lên. Theo số liệu tổng hợp về kết quả học tập 4 năm của SV ĐHM-K1 cho thấy kết quả học tập của các em đạt được khá cao, tỉ lệ % sinh viên khá giỏi tăng theo từng năm.
 
Thời điểm tốt nghiệp của sinh viên DHM-K1 đúng thời kỳ dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp, tình hình việc làm của ngành Dệt, may bị ảnh hưởng khá nhiều, do vậy khả năng xin việc của SV cũng gặp phải nhiều khó khăn. Qua khảo sát tháng đầu tiên sau khi sinh viên ra trường, khoa đã thu thập được thông tin về tình hình việc làm của toàn bộ sinh viên, cụ thể có: 157 sinh viên đã đi làm đúng chuyên ngành chiếm 52%, 04 sinh viên đi làm không đúng chuyên ngành chiếm 1.3%, 20 sinh viên đã được doanh nghiệp mời về làm việc nhưng sinh viên chưa đi làm, 15 sinh viên dự định đi học  tiếp ngoại ngữ rồi mới xin đi làm, số sinh viên còn lại đều trả lời tự tin xin được việc sau tốt nghiệp.
Báo cáo đã đánh giá toàn diện các mặt công tác đào tạo đại học ngành Công nghệ may khóa 1, nêu bật được những kết quả đạt được. Đồng thời, cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế trong phối hợp, tổ chức thực hiện công tác đào tạo và xác định rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan của tồn tại, hạn chế để có giải pháp khắc phục.
Sau khi nghe báo cáo Hội nghị đã tiến hành thảo luận và đóng góp ý kiến vào báo cáo. Các ý kiến đồng tình và thống nhất cao với nội dung báo cáo đồng thời đề xuất giải pháp đào tạo cho các hệ đại học khóa sau.

Thay mặt Ban Giám hiệu, đồng chí Nguyễn Thị Thu Phượng - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu ý kiến. Đồng chí ghi nhận báo cáo tổng hợp đầy đủ, chi tiết; đánh giá tương đối sát thực tế. Công tác chuẩn bị cho đào tạo đại học ngành Công nghệ may khóa 1 khá chu đáo, đã sẵn sàng trước đó vài năm. Đầu vào sinh viên đại học khóa 1 khá cao, đây là điểm thuận lợi trong quá trình đào tạo của nhà trường và của ngành Công nghệ may. Đồng chí cũng ghi nhận những tâm huyết đóng góp của các thầy cô “đã dồn hết tâm lực, trí lực đào tạo ra đứa con đầu lòng”. Nhà trường hi vọng qua khóa đào tạo đại học ngành công nghệ may đầu tiên này, các thầy cô sẽ thêm tự tin, kinh nghiệm để làm tốt công tác đào tạo các khóa đại học sau.
BBT website khoa CNM
Lê Thị Thanh Phương
 

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 81 Tổng truy cập: 18.021.646