Sinh viên HTU “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”

Ngày đăng: 09:14 - 08/04/2020 Lượt xem: 2.401

Thực hiện chỉ thị số 16CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng chính phủ về việc cách ly toàn xã hội, tránh tụ tập nơi đông người, ngày 01/04/2020, Ban giám hiệu Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã triển khai phương pháp làm việc online 100% đối với toàn bộ cán bộ, giảng viên, công nhân viên nhà trường. Song song với làm việc trực tuyến, Trường đã triển khai việc dạy và học trực tuyến cho toàn bộ sinh viên qua phần mềm Zoom với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Có lẽ năm học 2019 - 2020 là một năm học đáng nhớ của nhiều học sinh, sinh viên trong đó có sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (HTU). Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đến nay, phần lớn sinh viên HTU đã tạm dừng học tập trung kéo dài hai tháng, ảnh hưởng ít nhiều đến việc học tập của các em. Tuy nhiên, việc tổ chức học trực tuyến đã giúp sinh viên HTU phát triển năng lực tự học, trang bị kỹ năng làm việc online, làm việc trên mạng internet.Để chuẩn bị cho việc giảng dạy trực tuyến, từ đầu năm học 2019-2020, Trường đã triển khai thí điểm hệ thống giảng dạy trực tuyến (e-learning). Trường đã thuê phần mềm học trực tuyến CLS.VN, đầu tư phòng quay video phục vụ việc giảng dạy và tổ chức tập huấn cho giảng viên, sinh viên sử dụng hệ thống giảng dạy trực tuyến; tập huấn cho giảng viên cách thức xây dựng bài giảng trực tuyến, tập huấn sử dụng một số phần mềm hỗ trợ giảng viên xây dựng bài giảng.

Trong thời gian sinh viên không học tập trung do dịch Covid-19, Trường đã triển khai cho giảng viên ở một số học phần phù hợp như Tiếng Anh, các học phần lý thuyết xây dựng nội dung bài giảng để giảng dạy trực tuyến trên một số công cụ/phần mềm như: Zoom Meeting, facebook,… và các phần mềm học tập trực tuyến miễn phí khác. Ngoài ra, Trường cũng đã triển khai cho giảng viên lựa chọn, xây dựng học liệu, bài tập phù hợp để gửi tài liệu cho sinh viên tự học, tự nghiên cứu qua email, zalo,…

Việc dạy và học trực tuyến có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Có thể kể đến đầu tiên là việc giảng viên và sinh viên vẫn duy trì được công tác dạy - học nhưng không nhất thiết phải gặp nhau, đảm bảo được sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng trong thời kỳ dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp. Việc học trực tuyến đồng thời giúp sinh viên tiếp cận được những công nghệ mới trong học nhóm, kết nối sinh viên ở những vùng miền khác nhau, hình thành kỹ năng hội nhập toàn cầu…

Để có được một lớp học sinh động đa tương tác online, giảng viên phải chủ động xây dựng giáo án giảng dạy phù hợp cho từng nội dung kiến thức đồng thời sinh viên phải có quá trình tự học chuẩn bị kỹ trước khi bắt đầu học, giúp thầy và trò sẽ có thêm nhiều thời gian để khai thác sâu kiến thức và giải đáp thắc mắc. Học qua Zoom là một trải nghiệm mới rất thú vị: việc tương tác qua Audio/Video online là rất sống động. Bên cạnh việc tương tác ‘real-time’ giữa thầy và trò qua Zoom, giảng viên vẫn có thể áp dụng các phương pháp giảng dạy truyền thống.

Vậy điều kiện để thực hiện được buổi học hiệu quả là gì?

Đầu tiên để dạy, học online được thì cả giảng viên và sinh viên cần có máy tính/điện thoại với kết nối mạng ổn địnhTiếp theo, người học cần chuẩn bị một thái độ học tập đúng đắn cùng tính kỷ luật cao và kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả. Nếu các em cứ giữ khư khư quan điểm học online là thiếu hiệu quả, là nhàm chán thì dù giảng viên có cố gắng đến đâu các em vẫn sẽ rất khó tìm thấy hứng thú ở những giờ học online. Tập trung lắng nghe giảng viên, làm theo chỉ dẫn, tích cực tham gia các hoạt động thì các em sẽ dần cảm nhận được sự hiệu quả của hình thức học này. Các em cần xác định “Học online như học trên trường”. Quan trọng nhất, cả giảng viên và sinh viên đừng ngại thay đổi mà hãy tích cực tìm cách sao cho những giờ dạy trực tuyến đạt được hiệu quả tối đa. 
Tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến rất phức tạp, khó lường trước, nhưng có một điều chắc chắn rằng tất cả giảng viên và sinh viên HTU quyết tâm giữ gìn sức khỏe, giữ vững một tinh thần lạc quan để cùng nhau chiếm lĩnh tri thức và chiến thắng đại dịch.

 

 

Vũ Thị Mai-Phòng đào tạo


Các bài viết khác

Thông báo thông tin đề án mở ngành
06/10/2020
1.088 lượt xem
THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2020
23/06/2020
0 lượt xem
Ngày hội việc làm HTU 2020
09/06/2020
1.692 lượt xem
Thông tin tuyển sinh năm 2020
02/06/2020
760 lượt xem
THÔNG TIN DU HỌC TRUNG QUỐC
13/12/2019
2.162 lượt xem
Điểm thi lại tốt nghiệp năm 2019
19/02/2019
1.321 lượt xem

Liên kết website