Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội trở lại trường sau Tết nguyên đán

Ngày đăng: 09:34 - 26/01/2022 Lượt xem: 993
Trong bối cảnh mà việc loại trừ virus SARS-CoV-2 có thể là bất khả thi, thì phải xem nó như là một "hiện tượng" hay một "phần tất yếu" của thế giới hiện đại, và phương án phải sống chung với đại dịch này đang dần được chấp nhận. Tại Việt Nam chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP, chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Xác định tư tưởng “phải sống chung với dịch”, mục tiêu đảm bảo tiến độ học tập và an toàn trong mùa dịch, mở cửa đón sinh viên được trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội thực hiện theo lộ trình: ưu tiên sinh viên năm cuối, sinh viên học các học phần thực hành, thực tập, sau đó mở rộng dần theo từng nhóm đối tượng. Cuối năm 2021 Nhà trường đã 2 lần mở cửa đón sinh viên năm cuối và một số sinh viên năm thứ 2, năm thứ 3.

Lớp học trực tiếp cuối tháng 11/2021 của sinh viên năm cuối

Thống kê cho thấy học kỳ 2 năm học 2021-2022 gần 1400 sinh viên (không tính sinh viên năm cuối) không thể học trực tuyến do chỉ còn các học phần thực hành, khoảng 600 sinh viên nợ học phần do không đăng ký học trực tiếp ở các đợt dịch trước. Nếu không tổ chức học trực tiếp thì toàn bộ sinh viên sẽ chậm tiến độ ra trường. Căn cứ thực tế trên, cùng với kinh nghiệm phòng, chống dịch của 2 đợt trước và tỷ lệ tiêm chủng trong sinh viên đạt trên 96%, HTU có đủ căn cứ và kinh nghiệm để cho toàn bộ sinh viên học tập trung tại trường sau Tết nguyên đán (trừ những sinh viên nằm trong vùng cấm đi lại)Hiện tại các điều kiện an toàn  để đón sinh viên quay trở lại đã hoàn tất: nhà trường đã ban hành quy trình phòng, chống dịch; hướng dẫn khi có F0, F1; thực hiện công tác vệ sinh, khử khuẩn phòng học, nhà xưởng, khu Kí túc xá; chuẩn bị các trang thiết bị y tế cần thiết; lên kế hoạch tổ chức tiêm vacxin cho những sinh viên chưa được tiêm đầy đủ...


Cảm xúc của HTUers khi chuẩn bị được quay trở lại trường 
Hầu hết các bạn sinh viên HTU cảm thấy việc đi học trở lại là cần thiết vì hầu hết và đang hào hứng mong chờ ngày được quay trở lại trường học.
Bạn Đỗ Xuân Tùng tâm sự: "Là sinh viên năm cuối, em đã quay trở lại trường học trực tiếp từ cuối tháng 11 năm 2021 và thật sự trân quý khoảng thời gian này. Công tác phòng, chống dịch trong nhà trường rất tốt, đảm bảo an toàn cho sinh viên. Phần lớn sinh viên chúng em đã được tiêm phòng vacxin nên không còn tâm lý em sợ như trước. Sống chung với dịch là một phần tất yếu của cuộc sống rồi".
Bạn Đặng Thị Hiền, sinh viên năm 3 ngành Công nghệ Sợi Dệt chia sẻ: "Điều đáng tiếc với em trong năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh mà một số học phần chuyên ngành thực tập tại doanh nghiệp không thực hiện, giờ đây em muốn được đến trường để tiếp tục được trải nghiệm, trau dồi kiến thức".
Là một người năng nổ, không thích bó buộc ở một chỗ; bạn Đỗ Thị Nhung, sinh viên năm 3, ngành Công nghệ may cảm thấy vô cùng háo hức khi nghe được tin sẽ quay trở lại học tại trường. Nhung cho biết: "Học online cũng được hơn nửa năm, nên em đã mong đợi ngày này từ rất lâu rồi. Biết rằng học trực tuyến cũng có nhiều cái tiện, nhưng được học ở trường thì vẫn chất lượng hơn. Ngoài việc được gặp mặt, trao đổi với thầy cô, bạn bè một cách trực tiếp, em còn được đi thực tập tại công ty để được cọ sát với chuyên ngành và tích lũy những kinh nghiệm quý báu chuẩn bị hành trang sau khi ra trường”.
Cảm thấy "chán ngấy" với việc ngày ngày ngồi đối diện với màn hình máy tính, bạn Nguyễn Quang Hải, sinh viên năm nhất hào hứng: "Em đã thực hiện được ước mơ đỗ đại học để được trải nghiệm cuộc sống thực tế sinh viên, ấy vậy mà chỉ vì dịch mà em vẫn chưa được xuống trường lần nào. Nay có thông tin sau Tết có thể được đi học, em vô cùng vui mừng. Được gặp mặt bạn bè mới, thầy cô mới ở một môi trường mới là điều mà em chờ đợi bấy lâu nay".


Một số lưu ý đối với HTUers
Sau chuỗi ngày dài phải học trực tuyến, giờ đây các bạn sinh viên có thể trở lại giảng đường gặp gỡ thầy cô, bạn bè vào Học kỳ 2 tới đây. Tuy nhiên, Tết đến với nhiều hoạt động vui chơi, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, các bạn sinh viên cần:
Hạn chế tập trung những nơi đông người.
Thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm nguyên tắc 5K trong hầu hết các hoạt động xã hội.
Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19: Đừng chần chừ vì đây là ưu tiên quan trọng cùng với thông điệp 5K, chúng ta phải hiểu rõ nguyên tắc "vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất"
Nâng cao thể trạng: Hơn lúc nào hết, chúng ta phải quan tâm đến việc giữ gìn sức khỏe, nâng cao sức đề kháng của cơ thể bản thân mình bằng cách ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường rau quả. Cần từ bỏ hoặc giảm tối đa các yếu tố gây hại (nếu có) như rượu bia, thuốc lá... thay vào đó là sự rèn luyện, bồi bổ về thể chất lẫn tinh thần một cách khoa học và hợp lý.
                                                                         
                                                                                 Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

 

Các bài viết khác

Vì sao chọn ngành Marketing?
19/04/2023
166 lượt xem
Đi học quân sự vui lắm
17/04/2023
168 lượt xem
Nơi ấy tôi tìm về
17/04/2023
2.615 lượt xem
44 năm ngày trở về
27/02/2023
253 lượt xem
Danh sách học bổng 2021-2022
29/11/2022
920 lượt xem
Cô gái với nụ cười tỏa nắng
24/11/2022
650 lượt xem
Khám sức khỏe cho tân sinh viên
28/10/2022
301 lượt xem
Thủ khoa đầu vào năm 2022
28/10/2022
1.235 lượt xem

Liên kết website