92% tiêu chí ngành Công nghệ may, Quản lý công nghiệp của HTU đạt chuẩn kiểm định chất lượng

Ngày đăng: 04:14 - 10/10/2023 Lượt xem: 1.077
Ngày 09/10/2023 trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (HTU) đã đón nhận chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình đào tạo cho 2 ngành Công nghệ May và Quản lý công nghiệp sau một năm đạt kiểm định chất lượng trường. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng khẳng định uy tín và thương hiệu bằng chất lượng đào tạo, học kỹ năng tư duy đi đôi với thực hành chuyên môn, gắn đào tạo và nghiên cứu khoa học với thực tế doanh nghiệp và nhu cầu  xã hội của HTU.Ngành Công nghệ may và Quản lý công nghiệp của HTU dẫn đầu với 92% tiêu chí đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Là trường đại học non trẻ với 08 năm đào tạo trình độ đại học song với sự quyết liệt triển khai giá trị cốt lõi về chất lượng tại trường, tính đến tháng 9/2023, Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã có 22% chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng, cao hơn 2% so với hệ thống giáo dục đại học cả nước. Toàn quốc hiện có 7/11 trường đại học đào tạo ngành Công nghệ May đạt chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo, trong đó có 5/7 trường đạt chuẩn của Bộ GD&ĐT thì trường HTU đứng thứ hai về số tiêu chí đạt chuẩn là 92%. Cả nước có 6/14 trường đại học đào tạo ngành Quản lý Công nghiệp đạt chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo, trong đó có 3/6 trường đạt chuẩn của Bộ GD&ĐT thì HTU đứng thứ nhất về số tiêu chí đạt chuẩn là 92%. Việc về Nhất, về Nhì trong số các trường đào tạo ngành Quản lý công nghiệp và Công nghệ may đã được kiểm định theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khẳng định được vị thế hàng đầu của trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành dệt may. Với dấu ấn đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục với 22% chương trình đào tạo đạt kiểm định HTU đã ghi dấu ấn trên bản đồ giáo dục đại học Việt Nam.

Một số kết quả nổi bật qua kết quả kiểm định hai chương trìnhTrong đợt khảo sát chính thức 2 chương trình đào tạo ngành công nghệ may và quản lý công nghiệp vào tháng 6/2023 vừa qua, Đoàn đánh giá ngoài đã khảo sát trực tiếp bằng điện thoại tình  hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp đối với 1642 Em ngành công nghệ may và 168 Em ngành quản lý công nghiệp tốt nghiệp trong giai đoạn 2020-2022. Kết quả là có 1077 SVTN ngành công nghệ may trả lời với 1067 người có việc làm (chiếm 99%) với mức lương từ 8,0-10 triệu đồng/tháng; 157 SV ngành QLCN trả lời thì 100% có việc làm với mức lương từ 9,0 triệu đồng đến 11,0 triệu đồng/tháng.- Về vị trí làm việc: Khảo sát của trường với sinh viên tốt nghiệp đại học giai đoạn 2020-2022 cho thấy, 24 tháng sau tốt nghiệp, có tới 11,2% sinh viên giữ vị trí quản lý và 82% sinh viên đảm nhiệm vị trí cán bộ kỹ thuật và 5,9% sinh viên tự khởi nghiệp. Như vậy hơn 93% sinh viên đại học tốt nghiệp sau 24 tháng đang làm  việc tại ví trí quản lý, kỹ thuật chủ chốt trong các doanh nghiệp dệt may. Đối với sinh viên đại học tốt nghiệp sau 12 tháng tốt nghiệp thì cũng có tới 88% các bạn đang đảm nhiệm các vị trí cán bộ quản lý và cán bộ kỹ thuật tại doanh nghiệp dệt may; 5,6% sinh viên tự khởi nghiệp trong kinh doanh.Vai trò của kiểm định đối với các bên liên quan

Đối với người học: Việc được học tập trong trường đại học đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục quốc gia, đặc biệt lại được học tập và nghiên cứu với chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định quốc gia sẽ giúp người học được tiếp cận với đội ngũ giảng viên giàu năng lực, được tiếp cận với chương trình đào tạo có chuẩn đầu ra đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, được sử dụng các phòng thí nghiệm, thực hành hiện đại, tiếp cận với các thành tựu của cách  mạng công nghiệp 4.0 như nhà máy thông minh, thiết bị kỹ thuật số, hệ thống quản lý nguồn  lực doanh nghiệp ERP..., giúp người học đạt chuẩn năng lực theo yêu cầu của các doanh nghiệp tiên tiến tại Việt Nam. Bên cạnh đó hiện nay có 10 quốc gia đã công nhận Bộ tiêu chí kiểm định chất lượng chương trình đào tạo của Việt Nam là  Malaysia,  Philippines, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc,  Nhật Bản, Nga, Pháp; việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên làm việc cho các doanh nghiệp tại các quốc gia này khi sở hữu bằng đại học của các trường Việt Nam đã được kiểm định.

Đối với nhà trường: Việc đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình  đào tạo sẽ giúp nhà trường công khai được các điều kiện đảm bảo chất lượng một cách khách quan, thực hiện tốt trách  nhiệm giải trình của nhà trường đối với xã hội; đây cũng là minh chứng để nhà trường khẳng  định uy tín, thương hiệu và chất lượng đào tạo với xã hội, người học, chính phủ, doanh nghiệp và các bên liên quan khác.

Đối với Doanh nghiệp: Kết quả kiểm định giúp người sử dụng lao động có một cơ sở tin cậy để tìm kiếm nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng, từ một chương trình đào tạo có những tham chiếu chất lượng mang tính quốc tế hóa.

Đối với xã hội: Kết quả kiểm định là định hướng trong việc chọn trường của phụ huynh và học sinh.

Đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nói chung và đạt kiểm định chương trình đào tạo ngành Công nghệ may và Quản lý công nghiệp đã mở ra một chặng đường mới cho trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, đó là một chặng đường hội nhập toàn diện. Xã hội sẽ có thêm lợi ích từ nguồn nhân lực được đào tạo bài bản và được đảm bảo chất lượng đạt chuẩn.

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông
 
 
 
 

Các bài viết khác

Khám phá ngành Kế toán
10/04/2024
1.403 lượt xem
Thông tin tuyển sinh năm 2024
20/02/2024
23.207 lượt xem
Lời thầy cô
20/11/2023
222 lượt xem
Tri ân người dẫn đường
17/11/2023
209 lượt xem
Ngày chủ nhật xanh 2023
28/10/2023
323 lượt xem

Liên kết website