Chung kết cuộc thi lập trình điều khiển robot 2023, sân chơi công nghệ của sinh viên khối ngành Cơ điện

Ngày đăng: 05:23 - 10/05/2023 Lượt xem: 921
Tiếp nối thành công cuộc thi lập trình điều khiển robot 2020, sáng 10/5/2023 trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tổ chức chung kết cuộc thi lập trình điều khiển robot 2023 cho sinh viên khối ngành Cơ điện.Trải qua vòng sơ loại chiều 9/5/2023, BTC đã chọn 4/8 đội có thành tích thi đấu xuất sắc nhất để tranh tài tại buổi chung kết để tìm nhà vô địch.Phát biểu tại cuộc thi, TS. Hoàng Xuân Hiệp – hiệu trưởng nhà trường khẳng định “cuộc thi lập trình điều khiển robot 2023  là sân chơi trí tuệ và sáng tạo, là dịp để các bạn trẻ tiếp cận, chuẩn bị hành trang cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và là cơ hội để các sinh viên yêu khoa học được giao lưu, học tập, nâng cao kiến thức và phát huy tính sáng tạo của bản thân. Trong thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục quan tâm, đầu tư, tài trợ để cuộc thi thu hút nhiều đội tham gia hơn nữa đến từ các khoa trong toàn trường…”

Bài thi “robot dò line và gắp vật” 

Bài thi “ Robot vượt mê cung” 

Tại vòng chung kết, các đội tham gia hai bài thi “ Robot vượt mê cung” và “robot dò line và gắp vật”. Các đội thắng ở các nhánh của vòng loại sẽ đấu loại trực tiếp, 2 đội thắng sẽ tranh giải nhất – nhì, 2 đội thua sẽ tranh giải ba- tư.

Kiểm tra Robot trước khi lâm trận

Những trận thi đấu đỉnh cao, sôi nổi và hết sức gay cấn đã mang lại sự phấn khích, thú vị cho khán giả và BTC bởi chiến thuật và khả năng di chuyển khéo léo qua vùng có chướng ngại vật của các chú Robot. Có những trận đấu diễn ra nhanh chóng vì sự áp đảo, cũng có những trận đấu khiến khán giả vô cùng hồi hộp vì sự cân tài cân sức khi tổng thời gian kết thúc bài thi của Robot chỉ cách nhau từng giây.

Bạn Nguyễn Thị Liên, sinh viên ngành Quản lý công nghiệp cho biết “Dù  theo học khối ngành Kinh tế nhưng bản thân em rất đam mê công nghệ, chứng kiến các đội thi thi đấu em rất khâm phục tài năng của các bạn sinh viên khối ngành Cơ điện. Những cuộc thi Robot tưởng chừng như chỉ có ở trên truyền hình nay đã có ở trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội”.

Những chú Robot tại cuộc thi chung kết

Trong khi đó, bạn Nguyễn Trung Thuận ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí chia sẻ: “Sau 3 năm ảnh hưởng của Covid, sân chơi Robot HTU 2023 đã quay trở lại để thỏa mãn niềm đam mê của sinh viên khối ngành Cơ điện.Thầy Bùi Thế Thành, phó trưởng khoa Cơ điện chia sẻ thêm về cuộc thi “Nếu cuộc thi Robot 2020 chỉ dành cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử thì năm nay sân chơi này đã mở rộng cho cả sinh viên Đại học và Cao đẳng ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí.  Với bài thi vượt mê cung, các đội sẽ sử dụng thiết bị không dây (Bluetooth) để điều khiển robot chạy trên trong mê cung với nhiều đường đi ziczac, để nhận được điểm tối đa Robot không được chạm thành đường. Còn với bài thi robot dò line và gắp vật, các đội thi sử dụng hệ thống cảm biến nhận vật để điều khiển động cơ làm cho bánh xe chuyển động, robot vượt chướng ngại vật bằng cách xác định vật cản, đẩy vật cản ra khỏi vị trí đường line để tiếp tục di chuyển. Cuộc thi đã được thầy và trò khoa Cơ điện chuẩn bị trong 3 tháng và trận chung kết ngày hôm nay đã thể hiện được sự sáng tạo, niềm đam mê và ý trí quyết tâm của các em”.

 

Nhà vô địch
cuộc thi lập trình điều khiển robot 2023 - Anh em họ Quách

Qua các trận đấu đầy kịch tính, trận chung kết là trận “so găng” giữa đội “ Anh em họ Quách – lớp CĐCKK17” và đội “ Mê Cung - ĐHCK1K4” .Với sự mạnh mẽ và ổn định của mình, “Anh em họ Quách” đã giành chiến thắng và đoạt chức vô địch cuộc thi lập trình điều khiển robot 2023.

Trải qua gần 4 tiếng tranh tài, kết quả chung cuộc như sau:

 
Giải Nhất: đội “ Anh em họ Quách” - lớp CĐCK - K17
 
 Giải Nhì: đội Mê Cung – lớp ĐHCK1 - K4
  
Giải Ba:  đội Red Devils – lớp ĐH Đ 1 - K4
 
Giải Khuyến khích: đội “Chiến binh Cơ Khí” - lớp ĐHCK1-K5
 
Nói trong xúc động khi đạt giải Nhất, bạn Nguyễn Kim Thọ - đội trưởng “ Anh em họ Quách” - lớp CĐCK - K17 chia sẻ tại cuộc thi : “Dù còn gặp nhiều khó khăn trong việc điều khiển các chú robot do đây là lần đầu tiên chúng em tham gia trò chơi này. Tuy vậy, thông qua cuộc chơi chúng em đã học hỏi cho bản thân nhiều kiến thức về robot, đặc biệt cuộc thi đã gắn kết mọi người trong lớp lại với nhau hơn và thật tuyệt vời khi đội em giành chức vô địch cuộc thi 2023 …
 

 
Vòng chung kết cuộc thi lập trình điều khiển robot 2023 đã chính thức khép lại sau gần 4 tháng nỗ lực và cố gắng của thầy và trò khoa Cơ điện. Đã có những niềm vui của người đoạt giải, và cả những niềm tiếc nuối của các đội vì Robot đã không hoạt động như ý. Nhưng với chúng tôi – Những cổ động viên cuồng nhiệt thì tất cả các đội đã cùng nhau tỏa sáng trong ngôi nhà chung HTU.

Một số hình ảnh trong cuộc thi:
Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Các bài viết khác

Khám phá ngành Kế toán
10/04/2024
1.413 lượt xem
Thông tin tuyển sinh năm 2024
20/02/2024
23.728 lượt xem
Lời thầy cô
20/11/2023
229 lượt xem
Tri ân người dẫn đường
17/11/2023
219 lượt xem
Ngày chủ nhật xanh 2023
28/10/2023
330 lượt xem

Liên kết website