Chung kết cuộc thi: “Tìm kiếm ý tưởng xây dựng thói quen đọc sách và kết nối sách với sinh viên"

Ngày đăng: 09:00 - 29/05/2020 Lượt xem: 475

 

Nhằm tìm kiếm ý tưởng, xây dựng thói quen đọc sách với sinh viên, ngày 27/5/2020 trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tổ chức Chung kết cuộc thi: “Tìm kiếm ý tưởng xây dựng thói quen đọc sách và kết nối sách với sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.

Toàn cảnh buổi chung kết cuộc thi

Đến tham dự chương trình có: thầy Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu trưởng; cô Nguyễn Thu Phượng – Phó hiệu trưởng; các thầy cô là lãnh đạo các đơn vị cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên.

Thầy Hoàng Xuân Hiệp phát biểu khai mạc vòng Chung kết cuộc thi

Phát biểu khai mạc vòng chung kết cuộc thi, thầy Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu trưởng đã chúc mừng 8 bạn sinh viên đã vượt qua nhiều vòng sơ loại để đến tới vòng chung kết cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng xây dựng thói quen đọc sách và kết nối sách”. Cuộc thi hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, giúp các bạn sinh viên trong trường hiểu rõ được tầm quan trọng của việc đọc sách, phát động phong trào đọc sách trong sinh viên, nhưng do dịch Covid - 19 kéo dài, vì vậy vòng chung kết cuộc thi đã phải điều chỉnh đến 27/5/2020. Tuy bị lùi thời gian tổ chức, nhưng đây lại là cơ hội để các bạn sinh viên có thêm cho mình nhiều ý tưởng, dường như đọc đã dần trở thành thói quen ở một số sinh viên. Nói về đọc sách, thầy Hoàng Xuân Hiệp chia sẻ: “Trong mỗi chúng ta ai cũng hiểu rõ về tầm quan trọng của việc đọc sách và đều biết, muốn vươn lên thì phải biết đứng trên vai những người khổng lồ, vậy một trong những người khổng lồ là ai, ở đâu? Thì người khổng lồ là sách, một trong những người khổng lồ mà chúng ta phải đứng trên vai, thay vì việc chúng ta phải tự mầy mò, đi tìm hiểu. Chỉ cần đọc sách là thấy những gì chúng ta cần, đó là cách để mỗi người chúng ta đạt được các mục tiêu cao ở phía trước”. Thầy cũng nhấn mạnh thêm: “ Đây không phải là cuộc thi mang tính chất phong trào mà các bạn sinh viên nên biến việc đọc sách thành thói quen, mỗi ngày nên đọc ít nhất 5 – 10 trang sách, đó là cơ sở để tiếp cận những điều chúng ta cần. Để việc đọc sách có hiệu quả thì các bạn sinh viên phải nhớ 2 điều: thứ nhất, phải biết lựa chọn những cuốn sách mình đọc; thứ hai, đọc sách không phải là để đọc một cách giải trí, mà đọc phải có tư duy phản biện, phải hiểu được những điểm hay, chưa hay của cuốn sách, làm sao để khắc phục điểm chưa hay của cuốn sách. Chỉ cần như vậy thì ngay khi còn học tại trường sẽ tự thu lượm được kiến thức khổng lồ về cuộc sống, nghề nghiệp, thế giới quan, đó là tiền đề để khi ra trường làm tốt công việc. Thói quen đọc sách sẽ theo chúng ta suốt cuộc đời, hỗ trợ chúng ta làm tốt mọi công việc”.

Tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, từ năm 2011 đã xây dựng chương trình đào tạo nâng cao tính tự học, đến năm 2015 Trường đào tạo theo học chế tín chỉ. Một trong những triết lý đào tạo theo tín chỉ đó là biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo. Các bạn sinh viên phải tìm hiểu, đọc nhiều sách, chuẩn bị trước khi đến lớp, điều này đã khiến các bạn sinh viên chủ động trong việc tìm kiếm tri thức. Trong 2 năm vừa qua, khi Trường tổ chức các cuộc thi về tìm kiếm ý tưởng đọc sách đã có gần 20 bạn  đăng ký thi ở lần đầu tiên, gấp đôi con số đó ở lần thứ 2, bên cạnh đó còn có gần 10 đề tài nghiên cứu khoa học được sinh viên thực hiện trong thời gian hơn 1 năm trở lại đây.

Qua vòng thi Sơ khảo, Ban tổ chức hội thi đã chọn ra 8 ý tưởng xuất sắc vào vòng chung kết cuộc thi, bao gồm: “Yêu đọc sách là một cách yêu bản thân” của sinh viên Nguyễn Thùy Trang lớp DHM13-K2; “Cafe sách và những món quà” của nhóm sinh viên Nguyễn Thị Thủy Tiên, Dương Phú Đức lớp DHM8-K4; “Café book HTU” của nhóm sinh viên Nguyễn Thị Mây, Nguyễn Thị Hà lớp DHQL-K2; “Xây dựng và phát triển thư viện thân thiện tại các phòng học tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội” sinh viên Nguyễn Thị Nga lớp DHM8-K3; “Tiếp nguồn tri thức – sinh viên với sách” của sinh viên Nguyễn Thị Bích lớp DHTT1-K4; “Thành lập câu lạc bộ sách trường Đại Học Công nghiệp Dệt May Hà Nội” sinh viên Nguyễn Thị Tươi DHM11-K4; “Tủ sách kết nối mở - sách sẻ chia” sinh viên Nguyễn Thị Huyền CĐM8-K13; “Rung chuông vàng – kết nối sách với sinh viên HTU” sinh viên Phạm Thị Thu Trang DHM3-K4.

Sinh viên Nguyễn Thùy Trang DHM13-K2 thuyết trình ý tưởng yêu đọc sách là một cách yêu bản thân

sinh viên Nguyễn Thị Thủy Tiên  thuyết trình ý tưởng Cafe sách và những món quà

Sinh viên Nguyễn Thị Mây thuyết trình ý tưởng Cafe book HTU

sinh viên Nguyễn Thị Nga thuyết trình ý tưởng dự thi Xây dựng và phát triển thư viện thân thiện tại các phòng học

Tại vòng chung kết, những ý tưởng đa dạng và sáng tạo được thuyết trình tự nhiên từ những tác giả đã đưa vòng chung kết đến một không gian tràn đầy ý tưởng, giúp sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội thêm gần gũi với những cuốn sách, ngày càng yêu sách hơn, hiễu rõ được tầm quan trọng của việc đọc sách.

 

Sinh viên Nguyễn Thị Huyền  thuyết trình ý tưởng tủ sách kết nối mở – sách sẻ chia

Kết thúc vòng chung kết, với ý tưởng sáng tạo “Tủ sách kết nối mở – sách sẻ chia” đề xuất mở tủ sách tại sảnh nhà C5 của bạn sinh viên Nguyễn Thị Huyền lớp CĐM8-K13 nhằm giúp các bạn sinh viên có không gian đọc gần gũi, có thể đọc sách ngay trong thời gian nghỉ giữa giờ...đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi.

Cô Nguyễn Thu Phượng  trao giấy khen giải nhất cuộc thi cho sinh viên Nguyễn Thị Huyền với ý tưởng tủ sách kết nối – mở sách sẻ chia

Kết quả cuộc thi:

- Giải nhất: sinh viên Nguyễn thị Huyền lớp CĐM8-K13

- Giải nhì: nhóm sinh viên Nguyễn Thị Mây, Nguyễn Thị Hà lớp DHQL1-K2; sinh viên Nguyễn Thị Tươi DHM11-K4

- Giải ba: các sinh viên Nguyễn Thị Thùy Trang lớp DHM13-K2; Nguyễn Thị Thủy Tiên lớp DHM8-K4; Nguyễn Thị Nga lớp DHM8-K3; Nguyễn Thị Bích lớp DHTT1-K4; Phạm Thị Thu Trang DHM3-K4.

 

Một số hình ảnh liên quan:

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông


Các bài viết khác

Thông tin tuyển sinh 2021
02/02/2021
213 lượt xem
Không khí Giáng sinh tại HTU
25/12/2020
479 lượt xem

Liên kết website