Cô sinh viên tài năng, học giỏi, xinh đẹp, vạn người mê của trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.

Ngày đăng: 10:31 - 22/09/2023 Lượt xem: 893
Từng ấn tượng với chiếc răng khểnh, nụ cười duyên, gương mặt đẹp trong các tiết mục múa của Trường nhưng khi đối diện với Ngọc Ánh tôi vẫn bị hút hồn bởi vẻ đẹp trong trẻo và đặc biệt cách nói chuyện, suy nghĩ chín chắn của cô sinh viên năm hai ngành Công nghệ may.

 Nguyễn Thị Ngọc Ánh, sinh viên năm hai ngành Công nghệ may

Nguyễn Thị Ngọc Ánh sinh ra và lớn lên tại Thái Bình trong gia đình có truyền thống làm nghề may, nghề này đã gắn bó với gia đình em từ thời ông bà ngoại và hiện tại bố mẹ Ánh cũng đang kinh doanh quần áo thời trang. Hằng ngày chứng kiến cảnh bố mẹ vất vả dạy từ 5h sáng để mang đồ ra cửa hàng, tối lại tiếp tục làm hàng muộn đến đêm khuya Ngọc Ánh mong muốn một ngày nào đó em có thể tự thiết kế, may và kinh doanh sản phẩm của chính mình trong chính cửa hàng của gia đình.

Mong muốn là thế nhưng ngành Công nghệ may không phải là lựa chọn duy nhất của Ánh “ Với kết quả học tập năm cấp 3 đạt 8,7, tổng điểm thi tốt nghiệp THPT hơn 24 điểm em đã đặt nhiều nguyện vọng vào các ngành như Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, Quản trị kinh doanh... ở nhiều trường khác nhau và nhận giấy báo trúng tuyển sớm ở các trường mà mình đăng ký. Tuy nhiên, sau tìm hiểu kỹ em đã quyết lựa chọn ngành Công nghệ May bởi đó là ngành em yêu thích và sau này có thể nối nghiệp gia đình”. Bên cạnh đó, em quen biết một số anh, chị cựu SV, SV đang học tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội nhìn thấy sự trưởng thành và thành công của các anh, chị sau khi tốt nghiệp cùng với đó là những thông tin được các anh, chị sinh viên đang học tại trường chia sẻ em đã quyết định lựa chọn trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.” Ngọc Ánh chia sẻ khi được hỏi về lý do chọn ngành, chọn trường.

Những cản trở ban đầu khi chọn ngành Công nghệ may
Ban đầu, nghe tin em chọn ngành Công nghệ may nhiều người khuyên em suy nghĩ lại với câu hỏi“sao học giỏi thế lại chọn học trường May? ngành này vất vả mà, song song với đó là các bạn cùng lớp thi nhau báo lên nhóm đỗ các trường đại học thuộc top trên Hà Nội, quả thật đôi lúc em cũng chạnh lòng…Ngành nào cũng vất vả, không thể nói những người làm việc trong văn phòng là nhàn hạ hơn so với những người làm ở bên ngoài, hay làm việc trong cơ quan nhà nước là sướng hơn làm ở doanh nghiệp, mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Đối với em quan trọng nhất là công việc, sự thành đạt sau ra trường”. Ánh tâm sự với tôi về những cản trở mà em gặp phải khi lựa chọn ngành Công nghệ may.

Tài năng, học giỏi, xinh đẹp, vạn người mê.
Dù mới chỉ là cô sinh viên năm 2 song Ngọc Ánh đã sở hữu cho mình “kha khá” thành tích với nhiều hoạt động nổi bật như: giải Nhất The Face HTU 2022, đạt học bổng học kỳ 2 năm thứ nhất, thành viên nòng cốt CLB múa của Trường, người mẫu ảnh, làm MC trong các chương trình truyền thông. Khi được khen ngợi về thành tích, Ngọc Ánh khiêm tốn cho biết “gọi đó là thành tích thì hơi quá, so với các anh, chị khóa trên và nhiều bạn bè đồng trang lứa thì những cái đó không có gì là nổi bật, chỉ đơn giản đó là kết quả cho sự phấn đấu của em thôi”.

“Bước ra từ cuộc thi The Face HTU 2022 với giải Nhất em được nhiều người biết đến, nhiều “cái đuôi” theo đuổi và cũng không ít người cho rằng em sẽ thay đổi nhưng em vẫn là em, một Ngọc Ánh thân thiện, dễ gần và việc học luôn được đặt lên hàng đầu”, Ánh cho biết.


 
Kỳ nghỉ hè năm thứ nhất của Ánh có thật nhiều ý nghĩa, trong khi các bạn về với gia đình thì em lại chọn phương án ở lại hỗ trợ phòng Tuyển sinh & Truyền thông của Trường “Em muốn lan tỏa và chia sẻ thông tin về trường tới các bạn học sinh bởi em cũng mới trải qua việc lựa chọn ngành học, trường học và áp lực thi cử. Trong đợt tuyển sinh vừa rồi, em rất vui khi tư vấn được nhiều bạn học sinh không chỉ ở Thái Bình quê em mà cả các bạn ở những nơi khác. Với những gì được trải nghiệm em thấy Trường thực sự tốt, rất thực tế, em cũng định hướng cho em gái đang học lớp 11 đăng ký vào ngành Thiết kế thời trang của Trường vào năm 2025”. Cô bé với chiếc răng khểnh vui mừng nói về thành tích của mình trong công tác tư vấn tuyển sinh.
 
“Với em 2 tháng nghỉ hè vừa qua thực sự có ích, nó là cơ hội tốt để em trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng mềm và kinh nghiệm làm việc nhóm. Việc học đâu chỉ dừng lại trên giảng đường mà còn phải học ở thực tế, đây mới là cái quan trọng, em nghĩ vậy.”

Ngọc Ánh với vai trò là Cộng tác viên của phòng Tuyển sinh và Truyền thông 

Ngọc Ánh hướng dẫn tân sinh viên nhập học
 
Khi được hỏi tham gia nhiều hoạt động như vậy liệu có ảnh hưởng đến việc học của Ánh không? Ánh tâm sự: “Những lúc trường có nhiều sự kiện, chúng em khá vất vả. Ngày học trên lớp, chiều tối câu lạc bộ tập luyện đến 10h đêm, lúc về đến phòng người mệt nhoài nhưng khi nghĩ đến bài vở chưa hoàn thành em lại cố, nhiều hôm đến 3h sáng mới đi ngủ. Thú thật, đôi lúc em cũng nản song ngày hôm sau gặp các bạn trong Câu lạc bộ  múa, được tập luyện em lại quên hết”.

CLB múa của HTU mà Ngọc Ánh đang là nòng cốt 

Ngọc Ánh trong tiết học Thiết kế 

Chia sẻ về kinh nghiệm khi vừa hoạt động phong trào tốt vừa có kết quả học tập đáng nể, Ngọc Ánh cho biết: “yếu tố quan trọng nhất đó là xây dựng được kế hoạch học tập phù hợp với bản thân. Trước mỗi buổi học, em đều đọc trước bài để có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, em luôn lên kế hoạch học tập và hoạt động ngoại khóa cân bằng. Mỗi tuần, em dành khoảng 10 - 15 tiếng cho những phong trào của trường, của khoa và sinh hoạt trong CLB Múa”…..

Ngọc Ánh với ước mơ khởi nghiệp
Ánh xác định ngành Công nghệ may là ngành mà em sẽ gắn bó cả đời, “có thể sau tốt nghiệp em sẽ có một khoảng thời gian làm việc tại các doanh nghiệp may nhưng lâu dài em sẽ tự khởi nghiệp, trước mắt là tự tạo cho mình một cửa hàng và tiến tới là làm chủ doanh nghiệp may”. Để làm được điều đó Ánh xác định em sẽ không lãng phí thanh xuân của mình vào những việc chơi bời, thay vào đó sẽ tập trung học tập các lĩnh vực về thiết kế, công nghệ và quản lý, song song với đó là tích lũy kinh nghiệm. “Em sẵn sàng và không ngại làm ở vị trí công nhân may thời vụ với mục đích chỉ để tích luỹ thêm kiến thức, kinh nghiệm từ thực tiễn”,  Ngọc Ánh với ánh mắt tự tin, giọng nói mạch lạc, dứt khoát.Không ai nghĩ ẩn mình trong hình dáng trẻ trung, xinh đẹp lại là một cô gái có định hướng nghề nghiệp, ước mơ hoài bão rất rõ ràng, kèm theo đó là một lộ trình, một kế hoạch cụ thể để thực hiện ước mơ. Thật đáng khâm phục và chúc Ngọc Ánh tiếp tục gặt hái được thành công trên con đường học tập và chinh phục mọi thử thách.
 
Phòng Tuyển sinh & truyền thông.
 
 

Các bài viết khác

Khám phá ngành Kế toán
10/04/2024
1.369 lượt xem
Thông tin tuyển sinh năm 2024
20/02/2024
19.380 lượt xem
Lời thầy cô
20/11/2023
212 lượt xem
Tri ân người dẫn đường
17/11/2023
199 lượt xem
Ngày chủ nhật xanh 2023
28/10/2023
307 lượt xem

Liên kết website