Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội –Ngọn cờ xuất sắc trong phong trào Đoàn

Ngày đăng: 03:14 - 12/12/2019 Lượt xem: 1.853

Không chỉ được biết đến là ngôi trường với bề dày thành tích giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội còn được biết đến với phong trào Đoàn phát triển lớn mạnh, đạt được nhiều thành tích nổi bật, tiêu biểu trong các cơ sở đoàn của Đoàn Tập đoàn Dệt May Việt Nam. Đoàn trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã phát huy tốt vai trò của mình, là nơi tập hợp và gắn kết đoàn viên sinh viên, tiên phong đi đầu, xung kích sáng tạo trong mọi hoạt động.

 

 
 

Trong suốt hơn nửa thế kỉ, lịch sử trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội là những trang vàng sáng ngời về những đóng góp to lớn trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực Dệt May. Để có được những thành công đó là sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của tập thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên và các thế hệ đoàn viên thanh viên trong  trường. Dưới sự tập hợp, lãnh đạo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đoàn viên thanh niên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã phát huy tốt vai trò tiên phong trong học tập và tham gia các hoạt động phong trào.

Đoàn viên trường ĐHCN Dệt May Hà Nội tại lễ tuyên dương Thanh niên tiến tiến làm theo lời Bác cấp khối năm 2018

 

Từ khi thành lập đến nay, đoàn trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã từng bước trưởng thành, không ngừng được củng cố và lớn mạnh.  Điều đó không chỉ thể hiện qua số lượng Đoàn viên hiện nay (gần 5000 đoàn viên đang sinh hoạt tại tại 118 chi đoàn, tổ chức thành 08 liên chi đoàn trực thuộc) mà còn qua sự công nhận của các cơ quan cấp trên như Trung ương Đoàn và Đoàn khối Doanh nghiệp TW, Đoàn Tập đoàn Dệt May Việt Nam. Trong chu kỳ 10 năm trở lại đây, Đoàn trường có10 lần nhận được bằng khen của Trung ương Đoàn dành cho 6 tập thể và 12 cá nhân; 5 lần nhận cờ thi đua và 10 lần nhận bằng khen của Đoàn khối doanh nghiệp trung ương dành cho 15 tập thể và 20 cá nhân. Ngoài ra, hằng năm Đoàn trường còn nhận được nhiều giấy khen của Đoàn tập đoàn Dệt may Việt Nam trao tặng có các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Các tập thể và cá nhận nhận bằng khen của TW Đoàn và Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương.

 

Được sự quan tâm thường xuyên và kịp thời, sự động viên, tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, sự phối hợp hỗ trợ tích cực của các đơn vị chức năng, công tác đoàn và phong trào sinh viên của Đoàn trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội những năm qua đã đạt được nhiều kết quả.

Công tác thông tin, tuyên truyền và giáo dục thái độ, động cơ học tập đúng đắn cho sinh viên được Đoàn trường chủ động phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện. Đoàn trường phát động phong trào "Học tập và làm theo lời Bác" và triển khai cho toàn thể đoàn viên, sinh viên viết bài thu hoạch, tổ chức cuộc thi viết “Sinh viên với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, điều này đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng từ nhận thức sang hành động, định hướng cho sinh viên tích cực rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, sống có lý tưởng, hoài bão, vượt khó vươn lên trong học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại. 

Sinh viên Tưởng Thị Hồng Ngọc 
nhận danh hiệu thanh niên tiêu biểu toàn quốc
SV Đinh Thị Ánh giải nhất nghề Công nghệ thời trang tại kỳ thi Tay nghề Quốc gia năm 2018

Trong hoạt động của mình, Đoàn trường đóng góp không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng dạy và học với cuộc vận động “thi đua dạy tốt, học tốt”. Qua chương trình này nhiều Đoàn viên, sinh viên đã tích cực tham gia vào quá trình đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, tự học, tự nghiên cứu của sinh viên; các Chi đoàn đã thành lập các câu lạc bộ, đội, nhóm học thuật (câu lạc bộ thời trang, câu lạc bộ Công nghệ May, câu lạc bộ doanh nghiệp, câu lạc bộ tiếng Anh...); hoạt động của các câu lạc bộ học thuật ngày càng thiết thực, đã trang bị thêm cho sinh viên một số kỹ năng như định hướng nghiên cứu, tra cứu tài liệu tham khảo, kỹ năng báo cáo nghiên cứu khoa học. Ngoài ra Đoàn viên, sinh viên của trường đã tham gia vào các cuộc thi như: “nhận diện hàng Việt Nam – tự hào hàng Việt Nam 2017”,  “ánh sáng soi đường”, “tìm hiểu và tuyên truyền pháp luật” và đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Nhiều tấm gương điển hình đã xuất hiện trong phong trào học tập như sinh viên Tưởng Thị Hồng Ngọc đạt danh hiệu thanh niên tiêu biểu toàn quốc; SV Đinh Thị Ánh giải Nhất nghề công nghệ thời trang tại Kỳ thi Tay nghề quốc gia năm 2018 hay các “gương mặt vàng” luôn đạt thành tích “khủng” trong học tập, Phan Việt Anh lớp DHM1-K1, Lê Thị Vân Anh lớp DHM4- K1... Gần đây nhất, vượt qua rất nhiều ứng viên xuất sắc ở vòng loại, chủ đề về “Quản lý rác thải, phế phẩm trong các nhà máy may ở Việt Nam” của bạn Lê Thị Ngọc, lớp DHM4-K3 và chủ đề “Mối nguy hiểm của các nhà máy trong khu dân cư ở khu vực Hà Nội” của bạn Phan Việt Anh dưới sự hướng dẫn của TS. Tạ Văn Cánh được Ban tổ chức chọn để trình bày tại Hội thảo quốc tế lần thứ 9 diễn ra từ ngày 01-03/12/2019 tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.
 

Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, chung sức cùng cộng đồng, các chiến dịch như sinh viên tình nguyện và tiếp sức mùa thi được Đoàn trường chú trọng và đạt kết quả như mong đợi. Phong trào tình nguyện hàng năm như “phong trào tiếp sức mùa thi”,hiến máu tình nguyện”, “đền ơn đáp nghĩa”...đã trở thành môi trường rèn luyện tự nguyện đối với sinh viên. Từ môi trường này, sinh viên được rèn luyện và trưởng thành, bổ sung nhiều kiến thức thực tiễn, qua đó giáo dục nhân cách cho sinh viên.

Đoàn thăm hỏi, tặng quà trẻ em đang điều trị bệnh
tại bệnh viện K Tân triều

 

Chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ cho những người hoàn cảnh khó khăn là nét đẹp, là truyền thống được duy trì và kế thừa qua các thế hệ Đoàn của trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội. Các hoạt động như sinh viên tình nguyện về một số xã nghèo, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang để lao động, hỗ trợ xây nhà, xây dựng trường học cùng với địa phương; phát cháo cho những người vô gia cư, tổ chức “Trung thu yêu thương” cho trẻ em tại bệnh viện K Tân Triều; “vé xe tết”, “chuyến xe yêu thương”... để lại nhiều cảm xúc, sự xúc động cho các bạn đoàn viên thanh niên và những người được chia sẻ.  Từ việc tham gia các hoạt động ý nghĩa này, mỗi đoàn viên sẽ có cơ hội hòa mình vào hoạt động của cộng đồng xã hội, vừa có điều kiện để nâng cao kiến thức, kỹ năng sống và kinh nghiệm thực tiễn giúp ích cho bản thân trong quá trình công tác sau này. 

 

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, đoàn thanh niên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã luôn đi trong các phong trào, các hoạt động của Trường.  Đoàn TNCS đã tổ chức thành công nhiều chương trình thường niên có ý nghĩa thiết thực, bổ ích cho các bạn sinh viên như: các giải thi đấu thể thao thường niên; tham gia các hội diễn văn nghệ, sinh viên thanh lịch, “Chào tân sinh viên”; “Liên hoan tuyên truyền các ca khúc cách mạng”, ...


 

Không chỉ vậy, với vai trò là cánh tay đắc lực của Đảng, đoàn trường rất chú trọng và quan tâm đến công tác tạo nguồn và giới thiệu cho Đảng những đoàn viên ưu tú nhằm xem xét kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Thông qua các phong trào tình nguyện, các phong trào học tập và nghiên cứu khoa học, chỉ tính riêng năm 2018, Đoàn trường đã giới thiệu cho Đảng ủy xét kết nạp 28 đảng viên trẻ.

 

Với việc đổi mới về nội dung và phương thức tổ chức, các phong trào do Đoàn thanh niên trường Đại học Công nghiệp Dệt May thực hiện đã đem lại hiệu quả cao. Năm học 2018-2019 có 15 công trình phần việc thanh niên cấp Trường, 03 công trình phần việc thanh niên cấp Tập đoàn, 01 công trình phần việc thanh niên cấp Khối. Hiến được 1053 đơn vị máu; Huy động hơn 1000 ngày công lao động cho chương trình “ngày Chủ nhật xanh”; 235 đoàn viên đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp Tập đoàn; 01 đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp Toàn quốc; 28 đoàn viên ưu tú của Đoàn Trường được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. 885/4596 đoàn viên sinh viên đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp trường, 241/4596 đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp Tập đoàn; Có 01 sinh viên đạt giải nhất hội thi tay nghề Asean; 05 sinh viên đạt giải nhất hội thi tay nghề quốc gia; thành lập được 12 câu lạc bộ chuyên môn và sở thích.Nhiều tập thể, cá nhân vinh dự được đón nhận những phần thưởng của Trung ương Đoàn và Đoàn khối Doanh nghiệp TW, Đoàn Tập đoàn Dệt May Việt Nam.

Ra quân “ngày Chủ nhật xanh” lần thứ 3 năm 2019

Với lòng nhiệt huyết và trí tuệ, sự sáng tạo vươn lên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội ngày một lớn mạnh và trở thành Ngọn cờ xuất sắc trong phong trào Đoàn Tập đoàn Dệt May Việt Nam.
 

Nguyễn Quang Thắng-Bí thư ĐTNCSHCM trường ĐHCNDMHN.

 

Các bài viết khác

BỐN NĂM TẠI HTU CÓ GÌ ?
27/05/2022
88 lượt xem
REPLY 2016 – LỜI CHƯA NÓI
12/04/2022
392 lượt xem
TRA CỨU DANH SÁCH TRÚNG TUYỂN
06/10/2021
6.862 lượt xem
Xét học bạ đến hết 30/9
17/09/2021
2.949 lượt xem
Điểm trúng tuyển học bạ đợt 6
17/09/2021
1.348 lượt xem

Liên kết website