Học online mùa Covid-Sinh viên HTU nói gì?

Ngày đăng: 12:48 - 14/04/2020 Lượt xem: 8.837

Trong thời gian nghỉ kéo dài do dịch Covid-19, trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội đã triển khai phương pháp học trực tuyến cho sinh viên toàn trường nhằm hạn chế việc sinh viên bị sao nhãng kiến thức, chậm tiến độ học đã đã đề ra. Tuy nhiên, các sinh viên của HTU cảm nhận thế nào trước cách giảng dạy mới này? 

Chia sẻ về việc học trực tuyến, bạn Vũ Thị Hà sinh viên lớp DHM12-K2 cho biết: “Tuy còn khó khăn như trang thiết bị và tốc độ mạng ở một số nơi chưa ổn định nhưng các bạn trong lớp em đều hào hứng với phương pháp học tập mới, các thầy cô giáo cũng chuẩn bị đầy đủ học liệu điện tử cho sinh viên, nghỉ dịch ở nhà em có nhiều thời gian hơn cho việc chuẩn bị bài trước và ôn tập nên các hoạt động học tập vẫn đảm bảo chất lượng”.

“ Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, việc học online là phương pháp giúp giải quyết được khó khăn của việc không thể đến trường.  Đây thực sự là cứu tinh đối với những người sợ bị chậm chương trình như em. Học online chẳng có gì phải ngại, chỉ ngại chúng ta không tự giác thôi. Đây vừa là xu hướng, vừa là giải pháp, chúng ta có thể nhận cơ hội này để làm quen với xu hướng. Việc tiếp cận cách học mới này còn có thể giúp các sinh viên rèn luyện luyện thêm khả năng tự học, tự thích nghi, chủ động hơn trong mọi việc.  Ngoài ra, sinh viên không còn phải đi lại nhiều. Mỗi khi đến tiết học, em chỉ cần chuẩn bị cho mình một góc nhỏ thoải mái, kiểm tra lại webcam, mic, wifi là có thể học một cách thoải mái.” – Chia sẻ của Trần Thị Thu Uyên, sinh viên K1 ngành Công nghệ may. 

Cô Phí Thị Huyền, giảng viên khoa Thiết kế thời trang chia sẻ: “Các thầy cô giáo đều thấu hiểu với giai đoạn khó khăn hiện nay của cả nước nên khi Nhà trường triển khai kế hoạch giảng dạy trực tuyến, tuy việc chuẩn bị bài giảng điện tử đòi hỏi giảng viên phải đầu tư thời gian và công sức nhưng tất cả đều đồng lòng khắc phục bằng cách chuẩn bị học liệu cho sinh viên đầy đủ hơn, hướng dẫn nhiều hơn để đảm bảo sinh viên đạt chuẩn đầu ra của học phần”.

“Em thấy các buổi học online khá vui. Học online nhưng vẫn điểm danh bình thường như những giờ học trên trường. Do ý thức của các bạn nên lớp cũng không ồn ào, trừ vài yếu tố khách quan ảnh hưởng. Em thấy việc học online phụ thuộc phần lớn vào ý thức tự giác của sinh viên, nếu tập trung thì sẽ  hiệu quả. Tuy nhiên, hình thức này sẽ gặp khó khăn khi trao đổi nhóm, thuyết trình…” – Nguyễn Thu Thảo, sinh viên nhà trường chia sẻ cảm nhận sau buổi học online của mình.

“Việc học online đã giúp em dần làm quen trở lại với không khí học tập, tránh tình trạng nghỉ quá dài dẫn đến sao nhãng kiến thức. Mặc dù trước mắt, học online có thể chưa thể thay thế hoàn toàn phương pháp học truyền thống do các yếu tố khách quan, tuy nhiên sẽ phần nào giảm áp lực theo kịp tiến độ học sau đợt nghỉ này ” Trần Khắc Kiên– sinh viên chuyên ngành Thiết kế thời trang nhấn mạnh.


Có thể nói, việc học online là phương pháp tốt nhất và cũng là cơ hội có trải nghiệm độc đáo cho cả thầy và trò nhà trường trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp như hiện nay. Cũng như các bạn sinh viên, các thầy, cô cũng từng đi học, từng là sinh viên, từng trải qua rất nhiều khó khăn khi học. Mỗi khó khăn đều là những trải nghiệm quý báu mà các thầy, cô biến đổi thành những phương pháp sư phạm hiệu quả và áp dụng phù hợp cho sinh viên.

Dù phương pháp học nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm riêng của nó. Tuy nhiên , lựa chọn dạy học trực tuyến là giải pháp tối ưu nhất hiện nay của thầy và trò nhà trường. Đây không chỉ là giải pháp trước mắt, tạm thời mà còn là lựa chọn để chuẩn bị cho việc đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong thời gian tới dựa trên việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Vũ Thị Mai - phòng Đào tạo


Các bài viết khác

REPLY 2016 – LỜI CHƯA NÓI
12/04/2022
374 lượt xem
TRA CỨU DANH SÁCH TRÚNG TUYỂN
06/10/2021
6.841 lượt xem
Xét học bạ đến hết 30/9
17/09/2021
2.936 lượt xem
Điểm trúng tuyển học bạ đợt 6
17/09/2021
1.337 lượt xem
Xét học bạ đến 15/9
31/08/2021
1.935 lượt xem

Liên kết website