Hội nghị tổng kết công tác cố vấn học tập năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ cố vấn học tập năm học 2020-2021

Ngày đăng: 08:10 - 09/11/2020 Lượt xem: 685

Sáng ngày 06/11/2020 tại phòng 305-C1, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (HTU) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cố vấn học tập (CVHT) và triển khai nhiệm vụ CVHT năm học 2020-2021.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có TS. Hoàng Xuân Hiệp – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; đ/c Nguyễn Thị Thu Hường – Phó bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng; đ/c Nguyễn Quang Vinh - Phó Hiệu trưởng và đại diện lãnh đạo các phòng chức năng, các Khoa/TT và đông đủ các đồng chí CVHT.

Đ/c Nguyễn Hùng Tâm, Trưởng phòng CTSV-TTGD
trình bày báo cáo tổng kết CTCVHT năm học 2019-2020
và triển khai công tác CVHT năm học 2020-2021

Hội nghị tổng kết công tác CVHT với 2 phần:

Phần thứ nhất, đồng chí Nguyễn Hùng Tâm,  Trưởng phòng CTSV –TTGD đã trình bày báo cáo tổng kết công tác CVHT năm học 2019-2020. Đồng chí cho biết trong năm vừa qua có sự cố gắng của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm (GVCN), CVHT, phòng CTSV-TTGD nên các chỉ số kết quả công tác CVHT đã đạt nhiều thành tựu và tiến bộ quan trọng như: chỉ số hài lòng người học tăng 0,5%, tỉ lệ sinh viên nghỉ học giảm 0,58%, tỉ lệ sinh viên tham gia hoạt động ngoại khóa đạt kết quả tốt, tỉ lệ sinh viên đăng ký khối lượng học tập đạt 90% ngay trong buổi đăng ký đầu tiên, số lượng sinh viên bảo lưu xin đi học trở lại tăng, sinh viên được tư vấn chế độ chính sách… Bên cạnh những mặt tích cực đạt được, công tác CVHT năm học 2019-2020 cũng còn những điểm hạn chế. Qua phân tích nguyên nhân, báo cáo đã đề xuất giải pháp cho công tác CVHT năm học 2020-2021.

Phần thứ hai hội nghị, đ/c Nguyễn Hùng Tâm, Trưởng phòng CTSV –TTGD triển khai và tập huấn công tác CVHT năm học 2020-2021. Nội dung tập huấn gồm 6 phần: đăng kí khối lượng học tập; quy chế đào tạo đại học tín chỉ; quy chế đào tạo cao đẳng, giáo dục đại học; quy định học bổng; chế độ chính sách cho sinh viên.

Đ/c Ngô Thị Thanh Mai – Trưởng khoa Công nghệ may phát biểu ý kiến

Trong phần thảo luận, Hội nghị đã được nghe nhiều ý kiến có chất lượng từ các đồng chí là lãnh đạo các Khoa/TT, GVCN/CVHT nhằm giải quyết hạn chế trong CTSV, CVHT năm qua.

TS. Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu Trưởng phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết thúc hội nghị, đ/c Hoàng Xuân Hiệp ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua của các Phòng, Khoa/TT, CVHT qua những kết quả thống kê phòng CTSV –TTGD báo cáo. Đồng thời, quán triệt một số điểm cần chú ý để nâng cao công tác phục vụ sinh viên nói chung và sinh viên năm thứ nhất nói riêng như:

Đối với công tác CVHT, đội ngũ GVCN/ CVHT cần tiếp tục nỗ lực nghiên cứu đưa ra giải pháp giảm tỉ lệ sinh viên nghỉ học, tư vấn việc làm ngoài giờ cho sinh viên, giúp sinh viên hiểu rõ làm thêm đúng ngành nghề nâng cao kiến thức thực tế doanh nghiệp, tăng cường giáo dục sinh viên, nâng cao văn hóa ứng xử trên mạng xã hội. Đối với sinh viên nam, đôn đốc các em làm thủ tục nghĩa vụ quân sự đầy đủ đảm bảo cho các em yên tâm học tập tại trường. Tư vấn cho sinh viên lập kế hoạch quản lý công việc bản thân giúp em các chủ động, nâng cao kỹ năng tự học khi học tập tại trường.

Đối với công tác quản lý, cán bộ quản lý cần đôn đốc bám sát công tác CVHT, hàng tháng có kiểm tra đánh giá tại Khoa/TT, nắm bắt kịp thời để có thể tổ chức công việc phù hợp. Khoa/TT cần tổ chức việc làm thêm cho sinh viên đa dạng hình thức gắn với hoạt động tự chủ của trường như: tổ chức dây chuyền may cho sinh viên may sản phẩm, đảm nhiệm các vị trí làm việc phát triển mẫu cho trung tâm dịch vụ sản xuất, làm sản phẩm tái chế, dịch vụ kỹ thuật giác sơ đồ, viết tiêu chuẩn kỹ thuật đối với sinh viên ngành công nghệ may, dịch vụ sửa chữa thiết bị may đối với sinh viên khoa cơ điện, khảo sát thị trường, tham gia đề tài cấp Bộ, cấp trường đối với sinh viên ngành kinh tế giúp các em rèn luyện kỹ năng, kiến thức thực tế ngay khi ngồi trên ghế nhà trường.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Đ/c Nguyễn Thị Thu Hường – Phó hiệu trưởng phát biểu tại Hội nghị

Đ/c Vũ Đức Tân –Trưởng khoa Công nghệ Sợi, Dệt phát biểu tại Hội nghị