Hội thảo "giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm tại trung tâm sản xuất dịch vụ"

Ngày đăng: 08:13 - 19/12/2022 Lượt xem: 776
Nằm trong chùm chuỗi các hội thảo kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường (1967-2022), ngày 18/12/2022, trung tâm Sản xuất Dịch vụ đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm”. Tới dự chỉ đạo có TS. Hoàng Xuân Hiệp - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường và toàn thể các đ/c cán bộ trung tâm SXDV từ tổ trưởng sản xuất trở lên.

Toàn cảnh Hội thảo “Giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm”

Tại Hội thảo, bản báo cáo do đồng chí Nguyễn Quang Vinh – Phó Hiệu trưởng, Giám đốc trung tâm SXDV đã chỉ ra những điểm thuận lợi, khó khăn riêng của Trung tâm so với mô hình doanh nghiệp thuần túy bên ngoài. Đặc biệt, qua số liệu thống kê trong 3 năm gần nhất, các đại biểu đều thấy rõ có giảm nhẹ về quy mô lao động và số lượng sản phẩm sản xuất, nhưng theo chiều ngược lại, năng suất lao động bình quân tính trên số người có mặt và thu nhập trả cho người lao động lại liên tục tăng trưởng.
Cụ thể, năng suất bình quân các năm 2019, 2021, 2022 đạt được là 24, 26, 28 USD/người/ngày. Thu nhập bình quân/người/tháng năm 2022 dự kiến là 9,5 triệu đồng, đạt 126% so với kế hoạch. Kết quả này có được là do quá trình đàm phán đơn giá với khách hàng tốt, biến động tỷ giá theo hướng có lợi cho hoạt động xuất khẩu. Tuy nhiên, còn nhiều điểm hạn chế, cần khắc phục để cải thiện và nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm sản xuất tại Trung tâm.

TS. Hoàng Xuân Hiệp – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu chị đạo Hội thảo

TS. Hoàng Xuân Hiệp phát biểu chỉ đạo và đề nghị các đại biểu tập trung các nội dung: thực trạng kỹ năng của cán bộ, công nhân viên hiện có; giải pháp áp dụng c
ông nghệ mới trong rải chuyền mã hàng mới để rút ngắn thời gian; đầu tư thiết bị hiệu quả và tiết giảm chi phí; nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất lao động...

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Các đại biểu sôi nổi thảo luận, đưa ra nhiều cách tiếp cận mới, góc nhìn mới để từ đó gợi ý các giải pháp cho lãnh đạo Trung tâm. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đại biểu và chỉ tiêu được giao năm 2023, Ban giám đốc kết luận về các vấn đề sẽ ưu tiên tập trung giải quyết trong năm 2023:
Một là, thành lập tổ máy tập trình và nhồi lông, lấy nhân sự tiết kiệm từ nhà cắt.
Hai là, nghiên cứu chế độ phụ cấp lương cho việc đào tạo lao động chưa có tay nghề, cần có quy định cụ thể theo mức tay nghề đào tạo người mới.
Ba là, giao nhiệm vụ cho công nhân, tiếp nhận, hướng dẫn công nhân mới vào chuyền; có chế độ khen thưởng hoặc phạt gắn với trách nhiệm đào tạo, bồi dưỡng.
Bốn là, tuyển 2-3 nhân viên kỹ thuật có tay nghề cho phòng Kỹ thuật.
Năm là, tinh giản bộ máy, sắp xếp gọn lao động cho các bộ phận, đặc biệt là khối văn phòng.
Sáu là, đầu tư thiết bị: máy may 1 kim bôi trơn bằng mỡ; máy xử lý độ co vải; máy phát điện; nghiên cứu thay thế nồi hơi điện; sử dụng tiết kiệm vật tư, điện,..
Bảy là, quản lý tốt lao động, giảm thời gian lãng phí.
Đồng thời kiến nghị với Nhà trường:
Thứ nhất, ưu tiên bố trí đủ nguồn vốn để đổi mới thiết bị.
Thứ hai, đổi mới đề cương thực tập cho phù hợp với thực tế; bố trí thực tập sản xuất và thực tập tốt nghiệp liền nhau để có hiệu quả tốt từ thực tập.
Thứ ba, hoán đổi thiết bị đã đầu tư để khai thác hiệu quả giữa các khu vực trong Nhà trường.
Hội thảo đã thành công tốt đẹp, hứa hẹn năm 2023 đạt và vượt chỉ tiêu được giao, góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2030 của Nhà trường nói chung và của khu vực Sản xuất dịch vụ nói riêng.

Trung tâm sản xuất dịch vụ