HTU vào Top 50 Trường đại học được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn mới

Ngày đăng: 03:30 - 01/06/2022 Lượt xem: 700

Sáng 31/5/2022, tại Hà Nội, Trường đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (HTU) đã chính thức được Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục. Theo đó, HTU đã chính thức nằm trong Top 50 trường đại học được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn mới của Bộ GD&ĐT. Đây là bộ tiêu chuẩn tiếp cận theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA (tổ chức bảo đảm chất lượng của mạng lưới các trường đại học ASEAN).

HTU vào Top 50 Trường đại học được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục
TS. Hoàng Xuân Hiệp phát biểu tại lễ công bố và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục

TS. Hoàng Xuân Hiệp - Hiệu trưởng HTU chia sẻ: “Sự kiện nhà trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo Bộ tiêu chuẩn quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT có ý nghĩa quan trọng, khẳng định những nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và toàn thể sinh viên trong việc cải tiến toàn diện để nâng cao chất lượng giáo dục đại học ngay trong chu kỳ 2016 - 2021, chu kỳ đầu tiên đào tạo trình độ đại học”.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, HTU đã từng bước khẳng định uy tín và thương hiệu bằng chất lượng đào tạo, học đi đôi với hành, gắn đào tạo với thực tế doanh nghiệp và nhu cầu nhân lực của xã hội. Bên cạnh việc tuyển chọn đội ngũ cán bộ, giảng viên giỏi, từng bước đầu tư cơ sở vật chất hiện đại; đổi mới chương trình đào tạo, nội dung bài giảng theo hướng kết hợp lý luận với cập nhật thực tiễn doanh nghiệp; xây dựng môi trường học tập thân thiện, sáng tạo, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy giúp người học phát triển toàn diện. HTU còn đặc biệt chú trọng đến công tác kiểm định chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT.

Với sự hỗ trợ, hợp tác của các bộ, ngành, doanh nghiệp và sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên, trong giai đoạn 2016 - 2021, nhà trường đã đạt được những thành tựu nổi bật: số lượng ngành đào tạo trình độ đại học của nhà trường tăng 2,5 lần với tổng quy mô sinh viên trình độ đại học tăng 7,4 lần; 100% giảng viên giảng dạy đại học có trình độ thạc sĩ/tiến sĩ, trong đó trên 30% có kinh nghiệm làm việc thực tế tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, trường đã có 44 đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) các cấp được nghiệm thu, trong đó có 12 đề tài NCKH cấp nhà nước và cấp Bộ; 126 bài báo, công bố khoa học thuộc các lĩnh vực, trong đó 16 công bố khoa học quốc tế; 16 sách giáo trình được xuất bản; số lượng đề tài NCKH của sinh viên tăng 3 lần.

HTU vào Top 50 Trường đại học được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục
Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cho HTU

Cũng trong giai đoạn này, nhà trường đã tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất, đảm bảo phòng thực hành theo chuẩn doanh nghiệp xuất khẩu; duy trì hoạt động của trung tâm sản xuất dịch vụ với 500 lao động tương đương quy mô của doanh nghiệp loại vừa. Đặc biệt, 95% sinh viên tốt nghiệp trong vòng 12 tháng có việc làm ngay, với mức thu nhập trung bình 9 triệu đồng/tháng, trong đó trên 5% sinh viên triển khai các dự án khởi nghiệp, có nhiều sinh viên có mức thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng.

Trên cơ sở củng cố, vận hành toàn bộ hệ thống quản trị theo các tiêu chí/tiêu chuẩn chất lượng, từ tháng 10/2018, nhà trường đã bắt đầu triển khai tự đánh giá cơ sở giáo dục, hoàn thành báo cáo tự đánh giá theo đúng yêu cầu của Thông tư 12/2017/TT-BGDĐT do Bộ GD&ĐT ban hành. Tháng 3/2021, nhà trường đã gửi công văn báo cáo về Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT xin phép đăng ký triển khai đánh giá ngoài và liên hệ với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam để triển khai công tác đánh giá ngoài cơ sở giáo dục.

Qua khảo sát sơ bộ, khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài ngày 27/9/2021 đến ngày 21/10/2021 và thông qua hội đồng thẩm định kết quả đánh giá ngoài, ngày 4/5/2022 HTU chính thức được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn mới của Bộ GD&ĐT với điểm trung bình của các tiêu chuẩn trong từng lĩnh vực đạt từ 3,77 - 3,83 điểm, không có tiêu chuẩn nào có điểm trung bình dưới 2,0.

Phát biểu tại lễ công bố và trao giấy chứng nhận, PGS. TS. Trần Quang Quý - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chia sẻ: Trường đã được hội đồng kiểm định với 13 chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực giáo dục thống nhất và thông qua. Tôi mong rằng nhà trường sẽ tiếp tục cải tiến chất lượng trong thời gian tới để ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

Chúc mừng kết quả HTU đạt được, ông Lê Tiến Trường - Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã đánh cao những nỗ lực của nhà trường, “một nhà trường đi lên từ hệ thống cao đẳng không có cơ quan chủ quản thực sự sau khi Tập đoàn Dệt may chuyển đổi mô hình hoạt động theo công ty cổ phần, từ năm 2015 nhà trường tách ra khỏi Tập đoàn Dệt May Việt Nam. Vì thế, đây là trường đầu tiên và duy nhất hiện nay tại Việt Nam phải tự chủ mà không nhận được một đồng nào từ ngân sách Nhà nước, trong bối cảnh khó khăn như vậy nhà trường đã hoàn thành công tác đào tạo và thực hiện công tác kiểm định chất lượng giáo dục ngay trong chu kỳ đầu tiên đào tạo trình độ đại học”.

“Kết quả này là tiền đề quan trọng để HTU tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục với mục tiêu xây dựng trường Đại học Công nghiệp dệt may Hà Nội trở thành trường đại học đào tạo theo định hướng ứng dụng uy tín trong nước và khu vực”, TS. Hoàng Xuân Hiệp khẳng định.

HTU là cơ sở giáo dục đại học duy nhất tại Việt Nam đào tạo nhân lực trình độ cao phục vụ cho mô hình “Chuỗi cung ứng dệt may hoàn chỉnh” từ khâu thiết kế đến marketing, bao gồm 8 ngành: Thiết kế thời trang, Công nghệ sợi - dệt, Công nghệ may, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử; Quản lý công nghiệp, Marketing, Kế toán với quy mô khoảng 5.000 sinh viên.
 
                                                                                                               Nguồn: Báo Công thương

Các bài viết khác

Danh sách học bổng 2021-2022
29/11/2022
711 lượt xem
Cô gái với nụ cười tỏa nắng
24/11/2022
430 lượt xem
Khám sức khỏe cho tân sinh viên
28/10/2022
164 lượt xem
Thủ khoa đầu vào năm 2022
28/10/2022
966 lượt xem
Cơ hội hợp tác giữa HTU và EMFA
14/10/2022
168 lượt xem
Rộn ràng không khí nhập học
24/09/2022
253 lượt xem
Lễ trao bằng tốt nghiệp năm 2022
19/09/2022
742 lượt xem
Háo hức chào đón Fashion show 2022
06/07/2022
2.222 lượt xem

Liên kết website