Khoa học và Công nghệ - Kiến tạo tương lai

Ngày đăng: 02:31 - 16/05/2021 Lượt xem: 783
Ngày 18 tháng 5 là ngày có ý nghĩa quan trọng với giới trí thức khoa học công nghệ, tôn vinh quá trình lao động, sáng tạo, cống hiến của đội ngũ trí thức làm khoa học.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bài phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam

Ngày 18/5/1963, Chủ tịch nước Hồ Chí Minh đã thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ đến dự và chúc mừng Đại hội Đại biểu Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam toàn quốc lần thứ nhất (tiền thân của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam). Tại Đại hội, Bác đã tổng kết những luận điểm quan trọng nhất về phát triển khoa học và công nghệ và giao nhiệm vụ vừa khó khăn, nhưng lại vừa vinh quang này cho giới trí thức Khoa học và Công nghệ nước nhà. Người nhấn mạnh tầm quan trọng của khoa học công nghệ, những ứng dụng của khoa học công nghệ vào cuộc sống nhằm nâng cao chất lượng và năng suất lao động, phát triển kinh tế cải thiện cuộc sống người dân. Đúng nửa thế kỷ sau, ngày 18-6-2013, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật KH&CN (sửa đổi) năm 2013 với nhiều nội dung đổi mới mạnh mẽ. Tại Điều 7 Luật KH&CN năm 2013 đã quy định: "Ngày 18-5 hằng năm là ngày KH&CN Việt Nam".

Kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 nhằm tri ân các thế hệ đội ngũ cán bộ làm nghiên cứu khoa học, đồng thời khuyến khích niềm đam mê nghiên cứu khoa học của thế hệ trẻ – thế hệ tương lai của đất nước. Các sự kiện, hoạt động được tổ chức khắp cả nước trong dịp này còn là cơ hội để tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của khoa học và công nghệ, kêu gọi sự quan tâm đầu tư cho nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ trong sản xuất, kinh doanh và ứng dụng giải pháp khoa học kỹ thuật trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội tiếp tục đóng góp sức lực, trí tuệ cho sự phát triển của nền Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ngày này cũng là dịp để nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ cả nước nói chung và các thế hệ cán bộ, giảng viên sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội nói riêng, khuyến khích động viên và ghi nhận những đóng góp của các nhà khoa học đối với sự nghiệp phát triển đất nước. 

Trường Đại học Công nghiệp Dệt May đang từng ngày phát triển khẳng định vai trò, sứ mệnh là cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học ứng dụng đầu ngành trong lĩnh vực Dệt May. Trong quá trình phát triển, các thế hệ cán bộ, giảng viên, và sinh viên luôn nêu cao tinh thần lao động sáng tạo trong dạy và học, nghiên cứu khoa học. Bước đầu ghi nhận những kết quả đáng khích lệ: hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia, nhiều đề tài cấp Bộ Công Thương, Tập đoàn Dệt May Việt Nam…vv… và nhiều bài báo khoa học công bố trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước. Các sản phẩm nghiên cứu của Trường đều gắn với thực tế sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp dệt may: tối ưu hóa thiết bị, quy trình sản xuất, phần mềm quản lý chất lượng sản phẩm dệt may, mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến,....giúp doanh nghiệp dệt may Việt Nam nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh.

Phần mềm quản lý chất lượng trên chuyền may được thiết kế sử dụng linh hoạt các công cụ thống kê để lên các báo cáo chất lượng theo múi giờ, theo ngày, theo tháng và các báo cáo so sánh các ngày, tuần...trên 1 chuyền; so sánh giữa các chuyền tại điểm kiểm tra trên chuyền và cuối chuyền giúp việc xác định vấn đề chất lượng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Phần mềm quản lý chất lượng trên dây chuyền may
 
 Một số nghiên cứu cập nhật công nghệ, phần mềm hiện đại để áp dụng trong giảng dạy sinh viên đại học như: Thiết kế thời trang bằng công nghệ in 3D.
 
 
Sản phẩm áo thời trang được thiết kế và in bằng công nghệ in 3D
 
Nghiên cứu ứng dụng thành tựu của cuộc CMCN 4.0 phù hợp với đặc điểm của doanh nghiệp may Việt Nam: xây dựng mô hình sản xuất Lean trong công nghệ số.
  

 
Ứng dụng Lean công nghệ số tại Công ty cổ phần-Tổng công ty may Bắc Giang LGG
    
Với chủ đề: “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai” và định hướng ứng dụng trong nghiên cứu, giai đoạn tiếp theo hoạt động khoa học công nghệ sẽ là nền tảng vững chắc để trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội phát triển bền vững. 
 
                                                                           Nguyễn Thị Thu Hằng_Phòng Đào tạo

Các bài viết khác

REPLY 2016 – LỜI CHƯA NÓI
12/04/2022
374 lượt xem
TRA CỨU DANH SÁCH TRÚNG TUYỂN
06/10/2021
6.841 lượt xem
Xét học bạ đến hết 30/9
17/09/2021
2.936 lượt xem
Điểm trúng tuyển học bạ đợt 6
17/09/2021
1.337 lượt xem
Xét học bạ đến 15/9
31/08/2021
1.935 lượt xem

Liên kết website