Làm việc về công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học tại một số doanh nghiệp thuộc địa bàn tỉnh Nam Định

Ngày đăng: 04:55 - 26/12/2019 Lượt xem: 969
             Nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trong liên kết đào tạo và công tác nghiên cứu khoa học, ngày 25/9/2019 trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã tổ chức thăm quan và làm việc tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định gồm: Tổng công ty cổ phần Dệt May Nam Định, Công ty cổ phần Dệt Lụa Nam Định, Nhà máy sợi Vinatex Nam Định.

Đoàn công tác của Trường gồm có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, phó Hiệu trưởng nhà trường; đồng chí Vũ Đức Tân –phó trưởng khoa Sợi Dệt; đồng chí Bùi Anh Tuấn –giảng viên khoa Cơ điện; đồng chí Trần Thị Hồng Hạnh-chuyên viên phòng Đào tạo.
             Tại buổi làm việc với Tổng công ty cổ phần Dệt May Nam Định, đơn vị có mối quan hệ thân thiết với Nhà trường trong việc tiếp nhận sinh viên thực tập; cử học viên tham gia các khóa đào tạo Giám đốc do Tập đoàn Dệt May Việt Nam phối hợp với Trường tổ chức. Bà Nguyễn Thị Thu Hường – Phó hiệu trưởng nhà trường đã trao đổi các nội dung về đào tạo nguồn nhân lực cho nhà máy mới của Tổng công ty; đặt vấn đề khảo sát và thực nghiệm cho đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tập đoàn Dệt May Việt Nam “Nghiên cứu chế tạo thiết bị nâng cao chất lượng điện năng tích hợp cho các nhà máy sợi, dệt dạng phân tán”.
Đoàn công tác của Nhà trường
             Thay mặt lãnh đạo Tổng công ty, ông Nguyễn Văn Miêng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc chia sẻ về chủ chương đào tạo. Trong thời gian tới, Tổng công ty sẽ tập trung đào tạo cho đội ngũ công nhân nhà máy mới với 2 chuyên ngành: sợi, dệt và nhuộm. Để đảm bảo hoạt động sản xuất, ông mong muốn sẽ mở lớp đào tạo cho công nhân tại Tổng công ty hoặc  có thể tổ chức lớp chung với một vài công ty thuộc Tập đoàn có cùng nhu cầu đào tạo.
             Bà Nguyễn Thị Thu Hường đồng tình với quan điểm của lãnh đạo Tổng công ty và  chia sẻ thêm thông tin về sự hợp tác của Trường với Công ty cổ phần Dệt May Huế và Công ty cổ phần Dệt May Hòa Thọ trong đào tạo Đại học vừa làm vừa học chuyên ngành Sợi, Dệt và May. Bà cho biết, sau khi Tổng công ty cổ phần Dệt May Nam Định tuyển sinh đủ lớp, Nhà trường và Công ty sẽ phối hợp test đầu vào của học viên để xây dựng nội dung và phương pháp giảng dạy phù hợp
Ban lãnh đạo Tổng công ty cổ phần Dệt May Nam Định
             Cùng thời gian làm việc của lãnh đạo, TS. Bùi Anh Tuấn- chủ nhiệm đề tài NCKH khoa học cấp Tập đoàn Dệt May Việt Nam “Nghiên cứu chế tạo thiết bị nâng cao chất lượng điện năng tích hợp cho các nhà máy sợi, dệt dạng phân tán” thực hiện khảo sát hệ thống điện của nhà máy sợi. Đây sẽ là nơi tiến hành thử nghiệm sản phẩm đề tài nhằm khắc phục hao phí điện năng cho các nhà máy sợi, dệt trong hệ thống của Tập đoàn.
             Kết thúc buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu Hường cảm ơn sự hợp tác và tạo điều kiện của Ban lãnh đạo Tổng công ty cổ phần Dệt May Nam Định và hy vọng trong thời gian tới mối quan hệ giữa Công ty và Nhà trường ngày càng phát triển.
            Cùng ngày, đoàn công tác của Trường đến thăm và làm việc tại 02 công ty: Công ty cổ phần Dệt Lụa Nam Định, Nhà máy sợi Vinatex Nam Định. Tại đây, bà Nguyễn Thị Thu Hường chia sẻ với lãnh đạo 2 Công ty về việc mở lớp đào tạo chuyên ngành sợi, dệt và nhuộm tại Tổng công ty cổ phần Dệt May Nam Định. Với khoảng cách di chuyển và địa bàn thuận lợi Nguyễn Thị Thu Hường hy vọng lãnh đạo 2 công ty nghiên cứu để có thể kết hợp đào tạo.

Tại hai công ty, TS. Bùi Anh Tuấn đã thực hiện khảo sát tổng quan hệ thống điện và đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo hai công ty về việc xảy ra hao phí điện năng nhiều mặc dù hai công ty đều đang thực hiện lắp biến tần tại các hệ thống. TS Bùi Anh Tuấn khẳng định sản phẩm của đề tài sẽ khắc phục được vấn đề này.
Ông Phan Văn Võ, Giám đốc điều hành- Công ty cổ phần Dệt Lụa Nam Định
trao đổi với đoàn công tác Nhà trường

Nhà máy sợi VINATEX Nam Định, Chi nhánh Tập đoàn Dệt May Việt Nam

Trần Thị Hồng Hạnh – Phòng Đào tạo