Nghiệm thu đề tài khoa học cấp Tập đoàn Dệt May Việt Nam “Biên soạn giáo trình công nghệ sợi”

Ngày đăng: 08:14 - 04/11/2022 Lượt xem: 1.150
Ngày 03/11/2022, tại trụ văn phòng Tập đoàn Dệt May Việt Nam, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học “Biên soạn giáo trình công nghệ sợi” do TS. Nguyễn Sỹ Phương, khoa Sợi Dệt làm chủ nhiệm.

Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu đề tài NCKH

Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) có 07 thành viên do ông Phạm Xuân Trình, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học, Giám đốc điều hành Tập đoàn Dệt May Việt Nam làm Chủ tịch.

TS. Nguyễn Sỹ Phương, Chủ nhiệm đề tài

Tại buổi nghiệm thu, TS. Nguyễn Sỹ Phương, khoa Sợi Dệt, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội thay mặt cho Nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của đề tài. Theo Nhóm nghiên cứu, ngành Dệt May Việt Nam trong 10 năm qua đã phát triển với tốc độ nhanh, yêu cầu về nhu cầu nhân lực lớn. Tuy nhiên, một trong những khó khăn cho các cơ sở đào tạo là các giáo trình, sách chuyên khảo, tài liệu tiếng Việt của ngành sợi rất ít và phần lớn đã cũ, nặng về lý thuyết, chưa tiếp cận được các công nghệ thiết bị tiên tiến, hiện đại. Nhóm đã biên soạn cuốn giáo trình Công nghệ sợi gồm các nội dung từ nguyên liệu dệt đầu vào, quy trình công nghệ sản xuất, dây chuyền thiết bị, chất lượng sản phẩm, vận chuyển trong nhà máy, môi trường làm việc và các tiến bộ kỹ thuật của ngành,.... gồm 4 chương và 11 phụ lục: Chương 1. Xơ dệt, Chương 2: Tính chất của một số loại xơ kéo sợi phổ biến, Chương 3: Sợi và công nghệ kéo sợi.

Ông Phạm Xuân Trình, Giám đốc điều hành Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng

Đánh giá kết quả đạt được của đề tài, Hội đồng cho rằng đây là cuốn giáo trình được biên soạn công phu, nghiêm túc, kết quả nghiên cứu có giá trị lý luận và thực tiễn. Đặc biệt, nhóm đã biên soạn các nội dung cần thiết của ngành cập nhật theo công nghệ kỹ thuật dệt may mới hiện nay: vận chuyển nguyên vật liệu, bán thành phẩm và sợi thành phẩm trong nhà máy sợi, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và số hóa trong ngành  kéo sợi,...Bên cạnh những mặt đạt được, vẫn còn một số nội dung của giáo trình cần được hoàn thiện thêm.
 
 Nguyễn Thu Phượng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Tiếp thu ý kiến của Hội đồng, đồng chí Nguyễn Thu Phượng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cảm ơn Hội đồng. Nhà trường cùng nhóm nghiên cứu sẽ chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện giáo trình trong thời gian sớm nhất.

Đề tài đã được Hội đồng thống nhất đánh giá, nghiệm thu: Đạt.

Giáo trình Công nghệ sợi bao gồm các kiến thức cơ bản, bám sát thực tiễn sản xuất, có tính tiên tiến hiện đại, nên trong thời gian tới, cuốn giáo trình này sẽ được sử dụng làm giáo trình đào tạo ngành sợi, là tài liệu chuyên khảo, tham khảo cho cán bộ kỹ thuật và quản lý ngành sợi dệt, các doanh nghiệp sản xuất sợi, cán bộ nghiên cứu ngành dệt may.

Thu Hằng_Phòng Đào tạo

Các bài viết khác

Tuyển sinh bổ sung năm 2023
11/09/2023
3.027 lượt xem
Review các ngành đào tạo HTU năm 2023
25/07/2023
12.123 lượt xem
HỘI THI THỢ GIỎI HTU NĂM 2023
19/07/2023
72 lượt xem
Vì sao chọn ngành Marketing?
19/04/2023
441 lượt xem
Đi học quân sự vui lắm
17/04/2023
466 lượt xem
Nơi ấy tôi tìm về
17/04/2023
3.004 lượt xem

Liên kết website