Nói "không" với thất nghiệp đối với sinh viên ngành Quản lý công nghiệp

Ngày đăng: 05:24 - 29/07/2023 Lượt xem: 1.451
Thực tế hiện nay doanh nghiệp may mặc trải thảm đỏ đón sinh viên ngay khi đi thực tập cuối khóa, cơ hội việc làm vô cùng rộng mở và học Quản lý công nghiệp nói “KHÔNG” với thất nghiệp - đó là chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Quyên, lớp ĐHQL1-K4 – Thủ khoa đầu ra ngành Quản lý công nghiệp.

Hiện Quyên đang là nhân viên Quản lý đơn hàng tại Công ty TNHH Thương mại - Thời trang Phúc Lâm; công việc đảm nhận là: tiếp nhận thông tin đơn hàng, đặt mua nguyên phụ liệu; làm bảng màu, làm lệnh cấp phát NPL cho nhà máy, làm PKL; theo dõi tiến độ sản xuất, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất... Đây là một vị trí việc làm có trong CTĐT ngành Quản lý công nghiệp của HTU.

 Sinh viên Nguyễn Thị Quyên - ĐHQL khóa 4

Nguyễn Thị Quyên là một cô gái nhỏ nhắn đến từ Khoái Châu, Hưng Yên. Quyên có ước mơ trở thành một Senior Merchandiser ngay sau buổi định hướng nghề nghiệp trong tuần sinh hoạt công dân đầu khóa tại HTU. Với kết quả học tập xuất sắc cùng nhiều thành tích nổi bật, Quyên đã truyền cảm hứng cho các bạn trong lớp và các em khóa dưới.

Một số thành tích nổi bật của Nguyễn Thị Quyên – ĐHQL1_ K4
 
Năm học Hoạt động học tập Hoạt động NCKH
2019-2020 - Sinh viên tiên tiến
- Học bổng hỗ trợ học tập
- Giải nhì Olympic cấp trường môn Pháp luật
 
2020-2021 - Sinh viên giỏi
- Học bổng hỗ trợ học tập
 
2021-2022 Giải ba Olympic cấp trường liên môn Quản lý sản xuất và quản lý chất lượng - Đề tài NCKH xếp loại Tốt
- Giải ba SV NCKH cấp trường
2022-2023 - Sinh viên giỏi
- Học bổng hỗ trợ học tập
- Thủ khoa đầu ra
 
 
 
Trường Đại học Công nghiệp Dệt May đào tạo ngành Quản lý công nghiệp (QLCN) từ năm 2016, đến nay đã tổ chức đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp cho 4 khóa. Tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp trên 97%, một số sinh viên lựa chọn học nâng cao trình độ chuyên môn và tự khởi sự kinh doanh. Mức thu nhập dao động từ 9-15 triệu đồng/tháng đối với sinh viên mới ra trường. Con số này sẽ tăng dần theo kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, mức lương có thể lên mức 12-25 triệu đồng/tháng.

Nhân dịp về trường nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, Nguyễn Thị Quyên – Thủ khoa đầu ra ngành QLCN chia sẻ những lý do khiến sinh viên ngành QLCN tự tin ứng tuyển, dễ dàng có được việc làm ngay từ khi thực tập hoặc ngay sau khi hoàn thành chương trình học tập tại trường. Cụ thể:

Thứ nhất, CTĐT thiết kế theo định hướng ứng dụng hoặc theo đặt hàng của doanh nghiệp với các định hướng chuyên ngành riêng có.
Đó là việc kết hợp giữa giảng dạy lý thuyết kết hợp trải nghiệm thực tế. Trong đó, chương trình giảng dạy với khoảng 60% lý thuyết; 40% nội dung về các dự án, hoạt động thực tế doanh nghiệp và trao đổi trực tiếp với chuyên gia. Với 3 hướng chuyên ngành: Quản lý đơn hàng; Logistics và quản lý chuỗi cung ứng; Quản lý công nghiệp, sinh viên có nhiều cơ hội để lựa chọn ngành nghề theo học, phù hợp với năng lực và sở thích cá nhân.

Thứ hai, trải nghiệm thực tế ngay từ năm thứ nhất và thường xuyên tại các học kỳ của tiến trình đào tạo
Với phương châm đào tạo “Năng động, khác biệt, chất lượng”, khoa Kinh tế tiên phong thiết kế CTĐT ngành QLCN dệt may theo hướng ứng dụng, học đi đôi với hành để thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn doanh nghiệp. Nhà trường có Trung tâm sản xuất dịch vụ hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, sinh viên được thực tế nghề nghiệp; tham quan, tìm hiểu cơ cấu tổ chức, phương thức sản xuất và cách thức vận hành nhà máy gia công xuất khẩu các đơn hàng may mặc. Ngoài ra, sinh viên còn được thực hành tại doanh nghiệp ở các học phần: Quản lý sản xuất hàng dệt may, Quản lý chất lượng trong doanh nghiệp Dệt May, Quản lý và triển khai đơn hàng,…

 

Sinh viên thực tập tại Công ty May Tinh Lợi

Thứ ba, môi trường học tập hiện đại, năng động, đa dạng các hoạt động kết nối sinh viên
Thực hành Tiếng Anh, Tin học tại các phòng thực hành chuyên dụng; được tiếp cận với phần mềm quản lý các nguồn lực trong doanh nghiệp ERP; được tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, các câu lạc bộ Tiếng Anh, câu lạc bộ doanh nghiệp và câu lạc bộ truyền thông HTU,…Đây là cơ hội để sinh viên tiếp cận phần mềm quản lý trong bối cảnh chuyển đổi số, giúp sinh viên thích ứng nhanh chóng với môi trường doanh nghiệp.

Sinh viên ngành QLCN học phần mềm ERP tại phòng thực hành

Thứ tư, đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm về thực tế quản lý điều hành doanh nghiệp và năng lực chuyên môn cao
Đội ngũ giảng viên của khoa Kinh tế có trình độ cao nhất trường, nhiều thầy/cô là Tiến sỹ; đồng thời, các thầy cô giáo là những người đã kinh qua các công việc quản lý tại doanh nghiệp và trung tâm sản xuất dịch vụ của trường. Các thầy cô là những người định hướng, dẫn dắt và trao cho em nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên môn để em tự tin tham gia các buổi phỏng vấn chuyên sâu, tập sự và đem các kiến thức, kỹ năng được học đưa vào ứng dụng trong công việc.


  
Hoạt động hướng nghiệp, tư vấn chuyên sâu được các thầy cô cố vấn học tập, trưởng khoa, trưởng bộ môn và giảng viên bộ môn thực hiện thường xuyên. Ngay tại buổi sinh hoạt công dân đầu khóa, lãnh đạo khoa Kinh tế đã có buổi chia sẻ về nhà trường, khoa, bộ môn và ngành QLCN để chúng em có thể hiểu, định hướng lại bản thân và có kế hoạch học tập phù hợp. Ngoài ra, khoa còn kết nối với các chuyên gia là các nhà quản lý trong doanh nghiệp về định hướng tư vấn hướng nghiệp giúp chúng em biết đánh giá năng lực bản thân, nhận ra khoảng cách với nhu cầu của doanh nghiệp để lên kế hoạch hoàn thiện. Đây là một hành trình và hoạt động có nhiều ý nghĩa đối với bản thân em khi được học tại Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.

 100% sinh viên được định hướng lựa chọn chuyên ngành, tư vấn hướng nghiệp

Thứ sáu, 100% sinh viên được tư vấn giới thiệu việc làm, liên hệ thực tế/thực tập
Chương trình Ngày hội việc làm được tổ chức thường niên tại HTU đã thu hút rất nhiều doanh nghiệp tham gia, trong đó 100% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Merchandiser; Nhân viên kế hoạch; Nhân viên QA,QC; Nhân viên thống kê sản xuất…Đây là các vị trí việc làm mà sinh viên có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp ngành QLCN việc làm. Cùng với sự hồi phục của nền kinh tế, nhu cầu nhân lực quản lý và kỹ thuật trong giai đoạn tới là rất lớn nên có nhiều cơ hội cho sinh viên ngành Quản lý công nghiệp.

Chương trình Ngày hội việc làm tại HTU

Thứ bảy, 100% sinh viên được trang bị kỹ năng mềm, kỹ năng sống, phương pháp tự học suốt đời.
Ở các tuần sinh hoạt công dân đầu khóa, giữa khóa và các tuần đệm giữa 2 học kỳ, nhà trường đều tổ chức dạy các chuyên đề kỹ năng mềm: Kỹ năng tự tỏa sáng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian và các kỹ năng tư duy sáng tạo… Đặc biệt, để sinh viên có thể thích ứng nhanh với môi trường học tập đại học, các thầy cô khoa Kinh tế đã tổ chức các buổi sinh hoạt về kỹ năng tự học, phương pháp nghiên cứu, các buổi sinh hoạt tiếng Anh giao tiếp và chuyên ngành để bổ trợ và giúp sinh viên có phương pháp học tập phù hợp, hiệu quả.

Sinh viên QLCN tham gia các chuyên đề đào tạo về Kỹ năng mềm

Thứ tám, nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ sinh viên để tăng cường khả năng ngoại ngữ - Là một trong những yêu cầu bắt buộc của các vị trí việc làm ngành QLCN
 Nhà trường luôn chú trọng hỗ trợ đào tạo tiếng Anh và ngoại ngữ khác cho sinh viên thông qua các lớp tiếng Anh tăng cường, câu lạc bộ Tiếng Anh, nhóm tiêng Anh chuyên ngành Merchandiser của CLB doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trong quá trình học các học phần chuyên ngành, các thầy cô còn tích hợp giảng dạy bằng tiếng Anh khoảng 20% thời lượng tạo cơ hội cho sinh viên được thuyết trình bằng tiếng Anh. Ngoài ra, hàng năm nhà trường có tổ chức các khóa học về tiếng Trung, tiếng Nhật cơ bản cho sinh viên. Các sinh viên có nhu cầu học có thể đăng ký tham gia.

 
Sinh viên QLCN đạt giải nhất Hội thi giới thiệu ý tưởng khởi nghiệp bằng tiếng Anh

Lựa chọn đúng trường, đúng ngành theo học cùng với quyết tâm của bản thân và các lý do trên sẽ giúp cho các bạn sinh viên ngành QLCN tự tin ứng tuyển, doanh nghiệp sẽ trải thảm đỏ đón các bạn. Chúc các bạn luôn giàu năng lượng tích cực, luôn có trách nhiệm với bản thân và kiên định với sự lựa chọn của mình, luôn nỗ lực và cố gắng.

Đinh Thị Thủy – Khoa Kinh tế
 
 
 

Các bài viết khác

Khám phá ngành Kế toán
10/04/2024
1.375 lượt xem
Thông tin tuyển sinh năm 2024
20/02/2024
19.942 lượt xem
Lời thầy cô
20/11/2023
214 lượt xem
Tri ân người dẫn đường
17/11/2023
200 lượt xem
Ngày chủ nhật xanh 2023
28/10/2023
311 lượt xem

Liên kết website