Tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2015-2020

Ngày đăng: 04:42 - 20/05/2021 Lượt xem: 606
Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, sáng ngày 18-5-2021, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động KH&CN trong 5 năm từ năm 2015 đến năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021 – 2025.
Tham dự hội nghị có đầy đủ Ban giám hiệu, đại diện lãnh đạo các phòng, khoa, trung tâm của Trường.

Khai mạc hội nghị, TS. Hoàng Xuân Hiệp, Hiệu trưởng đã nhấn mạnh: KH&CN là vấn đề then chốt trong phát triển và khẳng định vị thế của một trường đại học. Trong những năm vừa qua, đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhà trường luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực của bản thân và góp phần nâng tầm của Trường.

Theo báo cáo tổng kết được phòng Đào tạo trình bày tại hội nghị cho thấy kết quả KH&CN mà Trường đạt được trong 5 năm thật đáng khích lệ: Số lượng đề tài NCKH các cấp được duy trì đều đặn hàng năm; Đã xuất bản được một số giáo trình chuyên ngành; Các đề tài nghiên cứu gắn với nhu cầu của doanh nghiệp và của ngành dệt may; Một số kết quả nghiên cứu được ứng dụng vào thực tế sản xuất cũng như đào tạo; Nhiều bài báo khoa học công bố trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước, trong đó có bài đăng trên tạp chí thuộc danh mục ISI, Scopus, xếp hạng Q1; Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên bắt đầu đi vào nề nếp,...
Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả KH&CN đã đạt được thì vẫn còn một số tồn tại đòi hỏi thời gian tới cần phải khắc phục.
Trên cơ sở phân tích, đánh giá các ưu, nhược điểm của hoạt động KH&CN trong 5 năm vừa qua và bối cảnh của Trường trong 5 năm tới, Hội nghị đã đề ra một số mục tiêu phát triển KH&CN giai đoạn tiếp theo: (1) Đẩy mạnh hoạt động KH&CN, phấn đấu đến năm học 2024 – 2025, giảng viên hoàn thành nhiệm vụ KH&CN theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho trường đại học theo định hướng ứng dụng; (2) Đẩy nhanh tốc độ biên soạn giáo trình nội bộ, đặc biệt là các giáo trình chuyên ngành, mỗi năm biên soạn từ 4–6 đầu sách/giáo trình; (3) Tăng cường thực hiện các nhiệm vụ KHCN theo đặt hàng của doanh nghiệp, Tập đoàn, Bộ, Nhà nước, số lượng đạt được cao hơn 1,5-2 lần so với số lượng đã thực hiện giai đoạn 2015-2020; (4) Thu hút 10%-20% sinh viên có học lực khá, giỏi tham gia hoạt động KH&CN; (5) Tăng cường phát triển, khai thác thị trường KH&CN, doanh thu từ KH&CN đạt 5-7% doanh thu từ hoạt động sự nghiệp của Trường. Để đạt được các mục tiêu trên, 3 nhóm giải pháp được tập trung thực hiện: (1) Nhóm giải pháp về quản lý; (2) Nhóm giải pháp về định hướng nghiên cứu; (3) Nhóm giải pháp về đẩy mạnh ứng dụng/chuyển giao kết quả nghiên cứu.
Hy vọng, với sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám hiệu và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, hoạt động KH&CN trong giai đoạn tới sẽ phát huy được các kết quả đã đạt được trong giai đoạn vừa qua, gắn các nghiên cứu phục vụ đào tạo và sự phát triển của ngành dệt may, góp phần vào sự phát triển KH&CN chung của đất nước.

Nguyễn Thị Thu Hằng_Phòng Đào tạo