Trường Đại học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội chủ động tổ chức đào tạo trong thời kì dịch Covid – 19

Ngày đăng: 11:47 - 06/09/2021 Lượt xem: 387
Nhằm thực hiện chỉ thị 24/2021/TT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục, đào tạo ứng phó với đại dịch COVID-19. Sáng ngày 05/9/2021 trường Đại học công nghiệp Dệt may Hà Nội tổ chức gặp mặt đối thoại và phổ biến chương trình đào tạo năm học 2021-2022 tới sinh viên và cán bộ giảng viên nhà trường trên nền tảng trực tuyến Zoom.
Toàn cảnh buổi gặp mặt đối thoại của sinh viên với lãnh đạo nhà trường
 
 Tham dự Hội nghị đối thoại có TS.Hoàng Xuân Hiệp – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, các đồng chí trong BGH, lãnh đạo các Phòng/ Khoa/ TT, các thầy, cô CVHT và gần 500 sinh viên đại diện cho hơn 4500 sinh viên đang học tập tại trường.
 
TS. Hoàng Xuân Hiệp – Bí thư, Hiệu trưởng nhà trường phân tích tác động của Covid-19
 
Chương trình bao gồm 3 phần: Phần 1, TS. Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu trưởng, phát biểu khai mạc và trình bày về các nội dung: Tình hình dịch covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam; tác động của dịch covid-19 đến các trường đại học; chủ động tổ chức đào tạo trong thời kỳ covid-19 tại HTU; chủ động chia sẻ khó khăn với sinh viên tại HTU. Theo đó thày Hiệu trưởng nhấn mạnh, hiện nay dịch Covid -19 ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến các nước trên thế giới, tính đến 3/9/2021 có hơn 220 triệu người nhiễm và hơn 4,5 triệu người chết, thiết hại kinh tế vô cùng lớn. Việt Nam cũng không nằm ngoài sự tác động đó, đặc biệt trong làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 này, nó ảnh hưởng đến gần như toàn bộ tỉnh thành của đất nước, các hoạt động diễn ra khó khăn, ngành giáo dục và các trường đại học liên tục phải dạy và học online gây khó khăn trong việc tiếp thu và truyền tải kiến thức. Với HTU có thể thấy dịch bệnh tác động đến việc: bố trí tiến độ học tập, nhất là các học phần thí nghiệm, thực hành, thực tập; năm học 2020-2021 bị kéo dài; phải đầu tư thiết bị, phần mềm để giảng dạy online; phải đầu tư hệ thống an ninh mạng, số hóa tài liệu, mở rộng phạm vi thư viện số; chuyển đổi một số học phần từ thi trực tiếp sang thi trực tuyến, đầu tư cơ sở hạ tầng để sản xuất bài giảng trực tuyến, huấn luyện giảng viên sử dụng các công cụ trực tuyến. Với sinh viên ở hầu hết các trường: phải làm quen với học, thi trực tuyến, chậm thời gian ra trường điều này gây thiệt hại cho cả xã hội và bản  thân sinh viên, nó khiến cho Doanh nghiệp không có nguồn nhân lực. Vì vậy, mọi đơn vị khó thực hiện mục tiêu kép như chính phủ đề ra.

TS. Hoàng Xuân Hiệp – Bí thư, Hiệu trưởng nhà trường phân tích sự chủ động của HTU trong đại dịch Covid-19
 
TS. Hoàng Xuân Hiệp khẳng định, tác động của dịch Covid 19 đến nhà trường rất nhiều, tuy nhiên bằng bản lĩnh và sự chủ động của mình HTU vẫn đảm đảm bảo: tổ chức lịch học tập linh hoạt theo nhiều hình thức, tổ chức thực hành, thực tập trực tiếp khi được phép, luôn chuẩn bị sẵn sàng học trực tuyến, chủ động thay đổi hình  thức kiểm tra đánh giá sang trực tuyến với một số học phần. Đảm bảo chất lượng đào tạo trên phương châm tuân thủ tuyệt đối quy định phòng dịch của Chính phủ, Bộ y tế, địa phương. Đặc biệt trong dịch bệnh khó khăn nhà trường luôn chủ động chia sẻ khó khăn với các bạn sinh viên qua nhiều hoạt động ý nghĩa: hỗ trợ sinh viên đón tết nguyên đán Tân sửu tại trường; hỗ trợ 250 triệu đồng cho 1400 sinh viên bị cách ly đợt tháng 5/2021; hỗ trợ sinh viên 1,5 tỷ đồng bằng giải pháp giảm 5% học phí học kỳ I năm học 2021-2022. Cấp 67 xuất học bổng chính sách (2020, 2021) với mức từ 20%-40% học phí tổng trị giá 122 triệu. Bên cạnh đó Đoàn thanh niên HTU cũng phối hợp cùng nhiều mạnh thường quân tài trợ thực phẩm 2 đợt cho sinh viên dịp dãn cách từ 9/5 đến nay: đợt 1 với 700 suất  ăn và 20 triệu; đợt 2 hỗ trợ 436 bạn trong KTX; ĐTN cũng thành lập đội TNTN vận động chủ nhà trọ giảm tiền thuê nhà cho sinh viên. Ngoài ra, nhà trường hỗ trợ sinh viên nghỉ học dài ngày làm thêm tại TTSXDV vừa nâng cao tay nghề vừa có thu nhập để trang trải cuộc sống, cộng thêm việc hỗ trợ sinh viên ở miễn phí trong thời gian thực tập tại TTSXDV đợt tháng 8/2021.
Phần thứ 2, sau bài phát biểu của đồng chí Hiệu trưởng là thời gian dành cho các bạn sinh viên trao đổi, chia sẻ những khó khăn, thắc mắc với lãnh đạo nhà trường. Những câu hỏi đặt ra xoay quanh các vấn đề về hỗ trợ học phí, hỗ trợ việc làm mùa dịch, những câu hỏi liên quan đến tiến độ sắp lịch học trực tuyến. Đại diện lãnh đạo nhà trường và các khoa đã có những câu trả lời xác đáng tới sinh viên và nhận được sự đồng tình chia sẻ.

Bạn Dương Hồng - ĐHM_K3
Các bạn sinh viên đối thoại với lãnh đạo nhà trường
 
Cô Ngô Thị Thanh Mai – Trưởng khoa Công nghệ may trả lời sinh viên
Cô Phùng Thị Hạnh – TP Đào tạo giải đáp băn khoăn của sinh viên
 
Kết thúc chương trình TS. Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu trưởng nhấn mạnh các nội dung cần thực hiện trong thời gian tới để thực hiện mục tiêu kép nhà trường đề ra bao gồm:
- Nhà trường và các bạn sinh viên cần phải điều chỉnh quy trình làm việc, điều chỉnh thái độ, trách nhiệm của mình trong thời kì Covid-19 nhằm ứng phó với bất kể sự thay đổi nào trong tương lai với tinh thần sống chung với dịch.
- Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội luôn chủ động ứng phó đại dịch trên các mặt: chủ động tổ chức đào tạo, chủ động học tập, chủ động hỗ trợ chia sẻ khó khăn giữa sinh viên và nhà trường.
- Nhà trường sẽ hoàn thiên công tác truyền tải thông tin đến sinh viên, để sinh viên được tiếp cận thông tinh nhanh và chính xác theo các kênh chính thức, bên cạnh đó một số bạn sinh viên cần thay đổi cách ứng xử trên các trang mạnh xã hội cả chính thống và không chính thống để phù hợp với văn hóa học đường.
- Trong năm học tới nhà trường sẽ củng cố sự liên hệ giữa các thầy, cô CVHT với các bạn sinh viên từ đó nhà trường hiểu tâm tư nguyện vọng của các em hơn qua đó sẽ đáp ứng đầy đủ và kịp thời các nguyện vọng chính đáng của các bạn sinh viên.
- Dịch bệnh bùng phát với những diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho việc phòng chống dịch. Nhà trường cùng các bạn sinh viên hãy chung tay thực hiện tốt chỉ thị 16 với các biện pháp an toàn 5K, luôn giữ vững tinh thần lạc quan để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.

                                                                    Phòng Tuyển sinh và Truyền thông
 
 

Các bài viết khác

Háo hức chào đón Fashion show 2022
06/07/2022
1.167 lượt xem
BỐN NĂM TẠI HTU CÓ GÌ ?
27/05/2022
247 lượt xem
REPLY 2016 – LỜI CHƯA NÓI
12/04/2022
513 lượt xem

Liên kết website