Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tạo xung lực mới, vượt qua thách thức, kiến tạo tương lai

Ngày đăng: 12:30 - 19/01/2024 Lượt xem: 1.687
Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội bước vào năm 2024 với tâm thế là một trường đại học công lập đã có 57 năm kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, đi tiên phong trên con đường tự chủ đại học theo chủ trương của Đảng và Nhà nước để góp phần kiến tạo tương lai phát  triển mới của nhà trường, kiến tạo thế hệ sinh viên 4.0 cao về trách nhiệm, giàu về tư duy và tốt về năng lực chuyên môn.

Trường ĐH Công nghiệp Dệt May Hà Nội với 57 mùa xuân

Thời đại mới, tri thức mới, công nghệ mới đòi hỏi các cơ sở giáo dục đại học phải đào tạo được đội ngũ nhân lực với cơ cấu mới, kiến  thức mới, kỹ năng mới thích ứng với thời kỳ bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), chuyển đổi xanh và hội nhập sâu rộng trên toàn thế giới. Để đảm đương được sứ mệnh này, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội sẽ phát huy mạnh mẽ  việc thực hiện triết lý giáo dục của trường là:
 
Phát  triển trường học tư duy, người học chủ  động
Vì thế hệ sinh viên chuyên nghiệp, sáng  tạo và hội nhập”

 
Triết  lý giáo dục như kim chỉ Nam đã không ngừng thôi thúc Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tạo ra các xung lực mới để vượt qua thách thức, kiến  tạo tương lai.

Trường ĐH Công nghiệp Dệt May Hà Nội đào tạo 09 ngành trong năm 2023

HTU đã đổi mới tư duy phát triển nhà trường theo xu thế vừa đa dạng hóa được các ngành đào tạo nhân lực mới cho CMCN 4.0, chuyển đổi xanh vừa phát huy được năng lực cạnh tranh mạnh của các khối ngành công nghệ may, thiết kế thời trang, merchandiser…Đổi mới tư duy theo hướng  này sẽ tạo ra xung lực mạnh mẽ để mở rộng quy mô đào tạo nguồn nhân lực cho công cuộc chuyển đổi số, chuyển đổi xanh của đất nước. Bên cạnh đó, việc đa dạng hóa các ngành đào tạo còn giúp nhà trường giảm thiểu các tác động tiêu cực từ sự biến động nhanh của thế giới VUCA (biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ) như hiện nay đến nhà trường và đến sinh viên của trường, giúp kiến tạo được nguồn nhân lực có cơ cấu tối ưu nhất phục vụ cho sự phát triển của đất  nước và của chính bản thân sinh viên thế hệ 4.0.

Đội ngũ giảng viên của HTU

Phát triển đội ngũ giảng viên với 83,3% có trình độ sau đại học, có năng lực đáp ứng tốt với công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học ứng dụng trong thời  kỳ chuyển đổi số, phát  triển bền vững. HTU bước vào năm 2024 khi phát  triển thêm được đội ngũ giảng viên với 05 tiến sĩ mới và 01 giảng viên hoàn thành chương trình đào tạo sau tiến sĩ tại Hoa Kỳ sẽ tạo ra xung lực mới trong định hướng học thuật để hướng đích các hoạt động đào tạo và nghiên cứu  khoa học vào mục tiêu kiến tạo thế hệ sinh viên 4.0 với các phẩm chất chuyên nghiệp, sáng tạo và hội nhập như nội hàm triết lý giáo dục của trường.

SV ngành Quản lý công nghiệp thực hiện thảo luận nhóm

Phát triển chương trình đào tạo theo định hướng đa ngành với việc mở thêm 2 ngành đào tạo đại học mới trong năm 2024 là Quản trị kinh doanh và Thiết  kế đồ họa. Bên cạnh khối ngành truyền thống về công nghệ may, thiết kế thời trang, Merchandiser, các ngành đào tạo mới của trường đã tạo ra xung lực mới khi kiến tạo được đội ngũ nhân lực có khả năng phát triển nhà máy thông minh trong nền kinh tế, xây dựng chuỗi cung ứng thông minh và đáp ứng tiêu chuẩn xanh cho hội nhập kinh tế toàn cầu, sử dụng thương mại điện tử và các phương thức kinh doanh đa dạng khác trong kinh tế số để phát triển đất nước trong kỷ nguyên số, kỷ nguyên xanh.

SV ngành Công nghệ kỹ thuật Điện, Điện tử tại phòng Thực hành công suất

SV ngành Thiết kế thời trang với phần mềm clo 3D

Đầu tư cơ sở vật chất hiện đại để tạo xung lực mới giúp sinh viên tiếp cận với quản trị doanh nghiệp thông minh tại Trung tâm sản xuất dịch vụ, tiếp cận với hệ thống vận hành nhà máy thông minh trong phòng học phần mềm quản lý nguồn lực doanh nghiệp (ERP), tiếp cận với mô hình sản xuất tinh gọn thông minh (Lean 4.0) trong phòng học quản trị dây chuyền thông minh. Bên cạnh đó, nhà trường đã còn đầu tư nhiều phòng thí nghiệm điện – điện tử, PLC, tự động hóa để sinh viên khối ngành cơ khí và điện tử tiếp cận được với các kỹ năng thiết kế, chế tạo, bảo  trì các thiết bị thông minh trong các ngành công nghiệp. Không những thế, cơ sở vật chất phục vụ đào tạo sinh viên khối ngành nghệ thuật cũng  được đầu tư hiện đại với hệ thống phần mềm Clo3D trong thiết kế 3 chiều và thiết lập sàn trình diễn thời trang ảo cho phương thức kinh doanh thương mại điện tử từ Việt Nam kết nối với các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật bản, Hàn Quốc. Để cải  thiện môi trường sư phạm, hệ thống máy biến áp đã được nâng công suất lên gấp gần 3 lần để phục vụ cho việc lắp máy lạnh đại trà cho các phòng học của nhà trường bắt đầu từ năm 2024.Thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong khuôn khổ các đề tài  nghiên cứu khoa học cấp nhà nước và cấp Bộ trong năm 2024 sẽ tạo ra xung lực mới để giúp các doanh nghiệp vượt qua thách thức về năng suất thấp, kiến tạo môi trường học tập và nghiên cứu ứng dụng gắn với thực tế tại doanh nghiệp cho thế hệ sinh viên tương lai của trường. Các đề tài cấp nhà nước, cấp Bộ của trường trong năm 2023 và 2024 sẽ là động lực quan trọng giúp sinh viên tiếp cận nhanh với các phương thức đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng  tạo như trí tuệ nhân tạo, marketing số, kiểm soát chất lượng 4.0…vào doanh nghiệp để hình thành năng lực số cho thế hệ sinh viên tương lai. Các nghiên cứu của năm 2024-2025 sẽ thực hiện chuyển giao công nghệ cho 10 doanh nghiệp, tạo xung lực kiến tạo vững chắc mối quan hệ hữu cơ giữa nhà trường và doanh nghiệp, tạo điều  kiện  cho cả khối đào tạo và kinh doanh cùng phát  triển bền vững trong nền kinh tế tri thức.

Năm 2022, HTU đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục

Năm 2023, ngành Công nghệ may và Quản lý công nghiệp
đạt kiểm định chất lượng chương trình đào tạo 

Phát  triển văn hóa chất lượng để hoàn thành chuỗi mục tiêu: đạt chuẩn quốc gia cơ sở giáo  dục đại học vào năm 2022. Hoàn thành đánh giá ngoài 2 chương trình đào tạo đại học vào năm 2023. Hoàn thành tự đánh giá 2-4 chương trình đào tạo đại học trong năm 2024. Chất lượng luôn là tiêu chí đứng đầu trong giá trị cốt lõi của HTU, vì vậy việc tiếp tục phát triển văn hóa chất  lượng sẽ tạo ra xung lực mới để nhiều ngành đào tạo của trường đều hướng tới đạt chuẩn chất lượng quốc gia, giúp kiến tạo thế hệ nguồn nhân lực 4.0 cho đất nước đạt chất lượng ngay từ trong quá trình đào tạo. Mặt khác, việc phát  triển văn hóa chất lượng còn giúp kiến tạo nguồn nhân lực 4.0 hoàn chỉnh theo chuỗi giá trị toàn cầu để góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cả ở cấp độ quốc gia, doanh nghiệp và sản phẩm trong kỷ nguyên kinh tế số.

Đa dạng hóa các nguồn thu từ đào tạo bồi dưỡng cán bộ và chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp theo đơn đặt hàng, đấu thầu thực hiện các đề tài nghiên cứu  khoa học cấp nhà nước, cấp bộ, thu từ hoạt động sản xuất dịch vụ, duy trì học phí chính quy ở mức 70% trần thu cho phép của nhà nước để chia sẻ với người học và xã hội. Việc thúc đẩy các nguồn thu ngoài học phí và tích cực nhận sản phẩm từ thị trường cho thực hành, thực tập để hỗ trợ giảm chi phí đào tạo cho cả nhà trường và người học một mặt sẽ tạo ra xung lực giúp kiến tạo một môi trường học tập thân thiện, chia sẻ với cả sinh viên và cán bộ tại doanh nghiệp có nhu cầu học tập tại  HTU. Mặt khác, việc đa dạng hóa các nguồn thu sẽ là xung lực mới giúp trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội kiến tạo được nguồn thu vững chắc của một trường đại học tự chủ theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước trong phát triển giáo dục đại học.

Có thể khẳng định rằng nền kinh tế thế giới, nền kinh tế Việt Nam, giáo dục đại học Việt Nam đã trải qua một năm 2023 với đầy đủ những khó khăn, thách thức chưa từng có trong lịch sử phát triển từ sau đổi mới đến nay, thậm chí năm 2023 còn được đánh giá là năm nhiều khó khăn, thách thức hơn năm 2020 khi mà cả thế giới chìm trong dịch bệnh covid 19. Trong bối cảnh đó, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội với 57 năm truyền  thống xây dựng và phát triển, Nhà trường quyết tâm từ nội lực của mình, tận dụng tốt các cơ hội từ môi trường kinh tế-xã hội, môi trường giáo dục để tạo ra các xung lực mới giúp nhà trường vượt qua các thách thức, kiến tạo tương lai phát triển mạnh mẽ và bền vững trong giai đoạn 2024-2030.
 
 
TS Hoàng Xuân Hiệp
Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội


Các bài viết khác

Khám phá ngành Kế toán
10/04/2024
469 lượt xem
Thông tin tuyển sinh năm 2024
20/02/2024
12.756 lượt xem
Lời thầy cô
20/11/2023
178 lượt xem
Tri ân người dẫn đường
17/11/2023
168 lượt xem
Ngày chủ nhật xanh 2023
28/10/2023
268 lượt xem
Tuyển sinh bổ sung năm 2023
11/09/2023
20.728 lượt xem

Liên kết website