Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tổ chức Lễ tốt nghiệp Đại học khóa 1

Ngày đăng: 12:29 - 18/10/2020 Lượt xem: 1.072

Sáng ngày 17/10/2020 tại Hội trường 401- C5, trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội (HTU) long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp Đại học khóa 1 và trao bằng cho hơn 400 tân cử nhân khóa đại học đầu tiên.

TS. Phùng Quốc Hiển, UV BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN tặng quà lưu niệm cho Nhà trường

Tham dự buổi lễ, về phía lãnh đạo Đảng, Quốc hội có đồng chí Phùng Quốc Hiển, Uỷ viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN; đ/c Phạm Tất Thắng, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Về phía lãnh đạo các Bộ, ngành có đ/c Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương; đ/c Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Về phía Tập đoàn Dệt may Việt Nam có: đ/c Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn, Chủ tịch Hội đồng trường.

Về phía Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Công đoàn Dệt may Việt Nam có Đ/c Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội; Đ/c Lê Nho Thướng - Phó Bí thư Đảng ủy Vinatex, Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam; các đ/c trong cơ quan điều hành, Trưởng Ban chức năng Vinatex; cùng đại diện các doanh nghiệp.

Về phía Nhà trường có TS. Hoàng Xuân Hiệp – Bí thư, Hiệu trưởng, cùng các thầy cô trong BGH, các đ/c trong Hội đồng trường, Trưởng, Phó các đơn vị chức năng đoàn thể, giảng viên và toàn thể sinh viên khóa I.

Về phía các cơ quan thông tấn, báo chí có: Phóng viên tác nghiệp và đưa tin thuộc các báo/đài: truyền hình Quốc hội, Tuổi trẻ, Giáo dục Thời đại, Thanh niên, Dân trí, Việt Nam net, Tuổi trẻ thủ đô, Tạp chí Dệt may và Thời trang…

Tiến sĩ Hoàng Xuân Hiệp, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng báo cáo kết quả đào tạo khóa 1

Phát biểu tại buổi Lễ, Tiến sĩ Hoàng Xuân Hiệp, bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng thay mặt cán bộ, giảng viên Nhà trường  gửi lời cảm ơn trân trọng đến các Quý vị đại biểu, đặc biệt là đ/c Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Ban chấp hành TWĐ, Phó chủ tịch Quốc hội đã về dự với Lễ tốt nghiệp đại học khóa 1 của trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội. Tiến sĩ Hoàng Xuân Hiệp đã báo cáo công tác đào tạo đại học khóa 1 trong giai đoạn 2016-2020. Kết quả khảo sát của trường ĐH Công nghiệp dệt may Hà Nội cho thấy: 85,4% sinh viên đại học khóa 1 đã có việc làm. Đây là tỉ lệ có việc làm rất cao trong bối cảnh chịu sự tác động của đại dịch COVID-19.

Trong tổng số sinh viên đại học khóa 1 đã đi làm có: 3% làm việc tại các vị trí quản lý; 77,3% làm việc tại các vị trí cán bộ kỹ thuật; 19,7% làm việc tại các vị trí khác.

Mức thu nhập bình quân của sinh viên đại học khóa 1 là 6,4 triệu/tháng; sinh viên có thu nhập cao nhất là 30 triệu/tháng thuộc về ngành quản lý công nghiệp chuyên ngành Merchandiser; thu nhập cao nhất của ngành công nghệ sợi dệt là 15 triệu/tháng và thu nhập cao nhất của ngành công nghệ may là 13 triệu/tháng.

TS. Phùng Quốc Hiển, UV BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN phát biểu chúc mừng

Có mặt tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Quốc hội, đồng chí Phùng Quốc Hiển đã nhiệt liệt chúc mừng đến hơn 400 tân cử nhân khoá 1 của trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội được nhận bằng tốt nghiệp, chính thức gia nhập đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật có trình độ cao của ngành dệt may Việt Nam. Đồng chí cũng gửi lời chúc mừng tập thể cán bộ giảng viên Nhà trường đã hoàn thành quá trình đào tạo lớp đầu tiên hệ đại học sau lịch sử hơn 50 năm đào tạo trung cấp và cao đẳng. Đây là mốc son đặc biệt, đưa Nhà trường chính thức bước vào giai đoạn mới - đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo định hướng ứng dụng cho ngành dệt may, phù hợp với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã ghi nhận những thành tích đạt được của Trường và đặt ra nhiệm vụ: trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra với tốc độ cao trên toàn cầu, một trong những ngành được dự báo sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực tại Việt Nam là ngành dệt may. Đồng chí hi vọng trong những năm tới , Nhà trường tiếp tục tập trung thu hút và đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giảng viên vừa có kiến thức chuyên môn vững vàng, vừa có kinh nghiệm thực tế để làm tốt nhiệm vụ giảng dạy; nghiên cứu khoa học, nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến, hiện đại; kết hợp giữa vật liệu hiện đại với truyền thống; sớm làm chủ khâu thiết kế, mẫu mã hàng hóa… dần tham gia sâu và đầy đủ hơn vào chuỗi giá trị của ngành dệt may toàn cầu.

Tại chương trình, trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội đã vinh danh thủ khoa tốt nghiệp của 3 ngành đào tạo trình độ đại học.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển trao bằng tốt nghiệp cho 03 thủ khoa Khoá 1 của trường HTU

Thay mặt Hội đồng trường, đ/c Lê Tiến Trường đã cám ơn sự quan tâm của đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội đến ngành Dệt May nói chung và công tác đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho ngành Dệt May nói riêng. Đ/c Lê Tiến Trường cho biết thêm, trường HTU hoạt động theo mô hình tự chủ tài chính trong bối cảnh cơ chế hoạt động cho các trường theo mô hình này còn chưa rõ ràng, nên còn gặp nhiều khó khăn trong công tác quản trị và kinh phí hoạt động khá eo hẹp. Hơn nữa, trường đào tạo nhân lực cho ngành Dệt May – là một trong những ngành thâm dụng lao động nhiều nhất, tuy nhiên thu nhập chưa hấp dẫn và không có nhiều tích luỹ. Do vậy, Nhà trường rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các Bộ, Ban, Ngành để tháo gỡ các vướng mắc, hoàn thành nhiệm vụ là đơn vị chủ chốt trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Dệt may Việt Nam.

Định hướng phát triển lớn của Nhà trường trong giai đoạn 2020-2025 là xác định đúng năng lực cạnh tranh so với các trường đại học khác, đó là một trường đại học đào tạo theo định hướng ứng dụng, với giá trị cốt lõi “Ứng dụng – Cập nhật – Tinh gọn – Khác biệt”. Để thực hiện định hướng lớn nêu trên, trường HTU sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp:

Thứ nhất, đổi mới chương trình đào tạo trình độ đại học cho ngành dệt may theo định hướng gắn chặt với yêu cầu công việc mới của cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật trong thời kỳ CMCN 4.0. Chương trình được thiết kế theo hướng sinh viên được tiếp cận với doanh nghiệp ngay từ năm thứ nhất giúp các em sớm tiếp thu được các tình huống thực tế tại doanh nghiệp để mang vào các bài học để giải quyết các tình huống thực tế đang diễn ra tại doanh nghiệp.

Thứ hai,đổi mới giáo trình đào tạo đại học theo định hướng tích hợp nhiều tình huống thực tế vào giáo trình để sinh viên có khả năng tự tư duy để giải quyết các vấn đề thực tiễn ngay cả trong thời gian không có mặt tại doanh nghiệp. Giáo trình của trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội sẽ được thiết kế theo hướng vừa đảm bảo yếu tố học thuật theo chương trình đào tạo, vừa có thể sử dụng để triển khai công việc tại doanh nghiệp.

Thứ ba, đổi mới phương pháp giảng dạy theo định hướng sử dụng nhiều đồ án, bài tập lớn có tính liên ngành; sử dụng phương pháp dự án trong giảng dạy nhằm nâng cao khả năng tự học, tự suy nghĩ của sinh viên trong việc ứng dụng các kiến thức lý thuyết để giải quyết các vấn đề thực tiễn tại doanh nghiệp dệt may ngay từ trong quá trình đào tạo, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ số của thời kỳ CMCN 4.0.

Thứ tư, giảng viên là nhân tố quyết định chất lượng đào tạo, do vậy để triển khai đào tạo đại học theo định hướng ứng dụng một cách có chất lượng thì giảng viên phải là người đã từng có kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh hoặc đã từng kết hợp với doanh nghiệp để thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn tại doanh nghiệp. Để có được đội ngũ giảng viên vừa có trình độ sau đại học, vừa có kinh nghiệm thực tế, Nhà trường cần chú trọng luân chuyển giảng viên đi làm việc hoặc bồi dưỡng dài ngày tại các doanh nghiệp theo phương thức làm việc liên tục tại doanh nghiệp từ 1 – 2 năm hoặc mỗi năm làm việc tại doanh nghiệp khoảng 3 tháng theo các chuyên đề xác định trước; giảng viên phải được tham gia làm việc như cán bộ của doanh nghiệp thật chứ không chỉ quan sát và viết báo cáo.

Thứ năm,Trường tiếp tục nghiên cứu để nâng cao chất lượng mô hình doanh nghiệp thuộc trường. Mô hình này vừa giúp Trường dễ vận hành doanh nghiệp một cách có hiệu quả, vừa chủ động tạo ra môi trường thực hành, thực tập tại Trường để triển khai các giai đoạn học tập theo chương trình đào tạo phù hợp với từng năm học. Đây là giải pháp giúp Trường chủ động trong đào tạo đại học theo định hướng ứng dụng, mặt khác đây cũng là giải pháp nâng cao cơ bản năng lực tự chủ của Trường.

Thứ sáu, Vinatex sẽ chỉ đạo để các doanh nghiệp có công nghệ hiện đại thuộc Tập đoàn liên kết chặt chẽ với Nhà trường nhằm tạo điều kiện về cơ sở thực tập, thực hành tại doanh nghiệp trong quá trình triển khai đào tạo theo đúng định hướng ứng dụng của chương trình.

Thứ bảy, công tác nghiên cứu khoa học tại Trường sẽ tiếp tục được tổ chức theo định hướng làm nhiều đề tài nhằm khắc phục những khó khăn, bất cập tại các doanh nghiệp dệt may. Trong quá trình nghiên cứu những đề tài ở dạng này, kết quả nghiên cứu khoa học sẽ được chứng minh ngay trong thực tế và được ứng dụng ngay vào thực tiễn sản xuất giúp cho cả giảng viên và sinh viên đều được tiếp cận sâu với thực tế sản xuất ngay trong quá trình đào tạo.

 

Đ/c Lê Tiến Trường phát biểu tiếp thu chỉ đạo của đ/c Phó Chủ tịch Quốc hội 

Đại diện cho các doanh nghiệp trong ngành Dệt May Việt Nam, đồng chí  Cao Hữu Hiếu, Phó TGĐ Vinatex phát biểu nhận xét về sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội, ông cho biết : cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành dệt may trong những năm tới rất lớn vì Việt Nam luôn nằm trong nhóm ba nước có quy mô xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới. Ông khẳng định: “ Riêng với sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội từ nhiều năm nay luôn được chào đón khi đi thực tập tốt nghiệp và sau khi ra trường tại các doanh nghiệp Dệt may trong và ngoài Tập đoàn. Rất nhiều lứa sinh viên của Trường đã được các doanh nghiệp đặt hàng ngay từ khi thực tập tốt nghiệp tại Doanh nghiệp”. Trong thời gian tới Nhà trường cần tiếp tục triển khai hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ với doanh nghiệp, mở các lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn theo yêu cầu doanh nghiệp. Khuyến khích sinh viên sử dụng ngoại ngữ khi học và thực hành kỹ năng mềm. Hàng năm, cần tận dụng triệt để kết quả khảo sát doanh nghiệp để cập nhật, điều chỉnh chương trình đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường lao động.

Đồng chí  Cao Hữu Hiếu – Phó TGĐ Vinatex phát biểu nhận xét về sinh viên tốt nghiệp trường HTU  

Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội là trường Đại học duy nhất tại Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực cho chuỗi cung ứng dệt may hoàn chỉnh từ thiết kế thời trang, quản trị chuỗi cung ứng, sản xuất, xuất khẩu và marketing. Nhà trường luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của Vinatex và các doanh nghiệp dệt may hiện đại nhất Việt Nam về môi trường thực tập cho sinh viên, hỗ trợ từ các chuyên gia đầu ngành Dệt May đóng góp cho công tác đào tạo, cấp học bổng cho sinh viên đại học… Vì vậy chất lượng đào tạo tất cả các chuyên ngành đều đạt chuẩn đầu ra theo yêu cầu của doanh nghiệp dệt may hiện đại nhất Việt Nam. 

Một số hình ảnh tại buổi Lễ

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Nhà trường
và lãnh đạo VINATEX.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban VH-GD-TTN&NĐ của Quốc hội Phạm Tất Thắng trao bằng cho đại diện các sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi.


                       Đoàn đại biểu tham quan lớp học công nghệ 3D
 

                          Phòng TS&TT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bài viết khác

REPLY 2016 – LỜI CHƯA NÓI
12/04/2022
374 lượt xem
TRA CỨU DANH SÁCH TRÚNG TUYỂN
06/10/2021
6.841 lượt xem
Xét học bạ đến hết 30/9
17/09/2021
2.936 lượt xem
Điểm trúng tuyển học bạ đợt 6
17/09/2021
1.337 lượt xem
Xét học bạ đến 15/9
31/08/2021
1.935 lượt xem

Liên kết website