Tư vấn Hướng nghiệp-Tuyển sinh năm 2021. Số 1 "Toàn cảnh tuyển sinh-Nhu cầu nhân lực-Bí quyết chọn ngành"

Ngày đăng: 11:22 - 29/03/2021 Lượt xem: 764
 
10h sáng Chủ nhật ngày 28/3/2021 trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (HTU) tổ chức buổi tư vấn trực tuyến Hướng nghiệp Tuyển sinh năm 2021. Sự tham gia của cô Nguyễn Thị Thu Hường, phó Hiệu trưởng; thầy Nguyễn Quang Thắng, phó trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông trong buổi tư vấn đã mang đến cho quý phụ huynh và các bạn thí sinh cái nhìn toàn cảnh về tuyển sinh đại học, nhu cầu nhân lực và bí quyết chọn ngành phù hợp.
 
 
Ban tư vấn của chương trình Hướng nghiệp-Tuyển sinh 2021, số 1 ngày 28/3
 
Xét tuyển đại học 2021: Lưu ý các mốc thời gian quan trọng
 
“Điểm” qua các mốc thời gian quan trọng cho thí sinh, Cô Nguyễn Thị Thu Hường cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 cũng như việc xét tuyển đại học về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2020.  Dự kiến năm 2021 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT từ ngày 24/4 đến ngày 10/5, đồng thời đăng ký xét tuyển đại học trong thời gian này. Kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7 tới (thay vì tháng 6 như các năm trước). Cụ thể, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tập trung làm thủ tục dự thi vào ngày 6.7. Hai ngày thi chính thức sẽ diễn ra vào ngày 7 và 8.7. Thí sinh có thể đăng ký dự thi bằng phiếu nộp cho điểm tiếp nhận nơi học THPT. Còn đăng ký xét tuyển có thể bằng 2 hình thức: phiếu dự thi tốt nghiệp THPT hoặc sử dụng tài khoản, mật khẩu cá nhân sau khi đăng ký thi THPT để đăng ký xét tuyển đại học. "Như vậy, năm nay khác với các năm trước là thí sinh được chọn 2 hình thức khi đăng ký xét tuyển trực tiếp và trực tuyến. Các em đăng ký vào phiếu đăng ký dự thi, sau đó dùng tài khoản đăng nhập bằng mật khẩu cá nhân để đăng ký các nguyện vọng mình mong muốn”. Trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng 3 lần thay vì chỉ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển một lần duy nhất như các năm trước. 
Bên cạnh đó, cô Hường cũng đề cập đến một số phương thức xét tuyển khác được nhiều trường áp dụng như  xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, xét kết quả thi đánh giá năng lực, thi năng khiếu… Các mốc thời gian đối với các phương thức này sẽ do các trường đại học quy định. Chẳng hạn, với phương thức xét tuyển học bạ, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội chính thức nhận hồ sơ từ 01/3, với hai phương thức là xét học bạ điểm năm lớp 11 và học kỳ I lớp 12 và xét điểm năm lớp 12 theo tổ hợp các môn đăng ký xét tuyển.  
 
 
Cô Nguyễn Thị Thu Hường, phó Hiệu trưởng trong buổi tư vấn
 
Nhóm ngành có cơ hội việc làm cao 
Đại dịch Covid 19 đã làm ảnh hưởng đến thị trường lao động, trích dẫn ý kiến của PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương – Nguyên Viện trưởng Viện KH lao động và XH (Bộ LĐTB và XH) “ Khi nền kinh tế bình thường trở lại, những ngành như dệt may, da giầy, ...thu hút đầu tư cuả nhiều doanh nghiệp. Trong cuộc chạy đua về công nghệ, những nhóm việc làm liên quan đến internet, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử, điện lạnh sẽ được doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng”.
Tại buổi Tư vấn cô Hường đã thông tin kết khảo sát của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động Thương binh và xã hội vào năm 2019 về tình hình việc làm và đào tạo trình độ cao đẳng cho thấy ngành Kế toán, nhóm ngành May, Công nghệ kỹ thuật điện, Cơ khí là một trong những nhóm ngành có nhu cầu về việc làm cao nhất. Thị trường lao động ngày càng  đòi hỏi cao hơn về chất lượng và trình độ nên các bạn thí sinh cần tập trung học tập để có đủ kiến thức, kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc.
 
“Hiểu mình, hiểu ngành” là những lưu khi khi chọn ngành.
Đó là lời nhắn nhủ từ cô Nguyễn Thị Thu Hường- phó Hiệu trưởng HTU nhằm giúp các thí sinh có thể “chốt đơn” đúng ngành, đúng trường. Trước những băn khoăn của thí sinh về việc “làm sao biết mình hợp với ngành nào”, Cô Hường khuyên khi lựa chọn ngành đầu tiên các bạn thí sinh nên tự phân tích bản thân để hiểu rõ năng lực, sở thích và đam mê của chính mình để tìm kiếm ngành phù hợp. Quá trình tìm hiểu ngành phải chú ý các thông tin về các vị trí việc làm, môi trường làm việc, yêu cầu của ngành đó cũng như nhu cầu của ngành trong hiện tại và tương lai.

Thầy Nguyễn Quang Thắng, phó trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông trong buổi tư vấn

 HTU tuyển sinh ngành mới  và các chính sách ưu đãi trong tuyển sinh
Năm 2021 HTU tuyển sinh ngành học mới Kế toán nhằm mang đến cơ hội lựa chọn đa dạng ngành học cho thí sinh, đồng thời đáp ứng nhân lực cho xã hội. Thí sinh đăng ký xét tuyển theo học bạ THPT trước ngày 31/3 được giảm 10% học phí học kỳ I năm học 2021-2022. Thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế TOEIC/TOEFL đạt 450 trở lên/IELTS từ 4,5 trở lên và tương đương được HTU tuyển thẳng và tặng học bổng trị giá 15.000.000 đồng. Đó là những chia sẻ của thầy Nguyễn Quang Thắng, phó trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông.
 
Các bạn thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm cũng có thể xem lại toàn bộ nội dung tư vấn TẠI ĐÂY!
 
Chương trình Tư vấn trực tuyến Hướng nghiệp-Tuyển sinh  số 02 với chủ đề “Tư vấn nhóm ngành Dệt May” sẽ diễn ra vào lúc 10h sáng chủ nhật tuần tới (04/4/2021), được phát trực tiếp tại facebook.com/tshict 
Để đặt câu hỏi cho các chuyên gia tư vấn của chương trình, thí sinh và phụ huynh có thể đặt câu hỏi TẠI ĐÂY, tại facebook.com/tshict  hoặc gọi số hotline 0917966488/0243.6922552.

                                                                                      Phòng Tuyển sinh và Truyền thông
 
 

Các bài viết khác

Háo hức chào đón Fashion show 2022
06/07/2022
1.170 lượt xem
BỐN NĂM TẠI HTU CÓ GÌ ?
27/05/2022
247 lượt xem
REPLY 2016 – LỜI CHƯA NÓI
12/04/2022
513 lượt xem

Liên kết website