Tư vấn Hướng nghiệp-Tuyển sinh, số 2 “Dệt May, cơ hội nào cho bạn?’

Ngày đăng: 11:53 - 05/04/2021 Lượt xem: 874
Sáng Chủ nhật (04/4) vừa qua, chương trình Tư vấn Hướng nghiệp-Tuyển sinh của trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã lên sóng số thứ 02 để cùng quý phụ huynh, các bạn học sinh tìm hiểu các thông tin mới nhất xoay quanh chủ đề: “Dệt May, cơ hội nào cho bạn?”.

Ban tư vấn của chương trình Hướng nghiệp-Tuyển sinh 2021, số  02 ngày 04/4

Trong số phát sóng số 02, chương trình có sự tham gia của Thầy Vũ Đức Tân-trưởng khoa Sợi Dệt; cô Nguyễn Thị Thanh Huệ-trưởng khoa Thời trang; cô Ngô Thị Thanh Mai-trưởng khoa Công nghệ May.

Ngành Dệt May phục hồi sau đại dịch Covid 19, thiếu nhân lực trình độ Đại học, Cao đẳng.
Nói về sự phát triển của ngành dệt may những năm tiếp theo, thầy Vũ Đức Tân, trưởng khoa Công nghệ Sợi Dệt cho biết với tình hình tiêm vaccine và tiến tới miễn dịch toàn cầu hiện nay cùng các  tín hiệu lạc quan từ thị trường, dự báo dệt may Việt Nam có thể quay trở lại mức xuất khẩu của năm 2019, sớm hơn tối thiểu một năm so với tổng cầu thị trường.

Thầy Vũ Đức Tân, trưởng khoa Sợi Dệt trong buổi Tư vấn

Tại buổi tư vấn ba thầy, cô cùng chung quan điểm cho rằng yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển ngành dệt may không phải là đại dịch covid 19 mà đó là cách mạng công nghiệp 4.0 Trong lĩnh vực nhân lực của dệt may khi áp dụng CMCN4.0  lao động giản đơn/lao động thủ công sẽ giảm bởi sự thay thế của máy móc, thiết bị và robot đồng thời với đó là sự gia tăng nhân lực quản lý và kỹ thuật ở trình độ Đại học, Cao đẳng. Các dự báo cho thấy, so với số nhân lực trình độ đại học và cao đẳng năm 2016 thì vào năm 2025, ngành dệt may Việt Nam cần thêm trên 130.000; năm 2030 cần thêm trên 210.000 nhân lực trình độ đại học, cao đẳng. Đây là cơ hội làm việc lớn cho những ai theo học ngành này.

Cô Ngô Thị Thanh Mai, trưởng khoa Công nghệ May tại buổi tư vấn

Nhóm ngành “hot”, thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển; tỷ lệ việc làm cao sau tốt nghiệp.

Tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội nhóm ngành Dệt May là nhóm ngành đào tạo truyền thống của trường, được các doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng đào tạo. Cùng với sự phát triển của ngành Dệt May, lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào khối ngành này cũng không ngừng gia tăng.
Với phương thức đào tạo mang tính ứng dụng, “học” gắn liền với ‘hành”; được tiếp cận các công nghệ hiện đại; được trải nghiệm các vị trí làm việc trong môi trường doanh nghiệp tại Trung tâm sản xuất dịch vụ của trường và các công ty may mặc lớn nên sau tốt nghiệp sinh viên tiếp cận được ngay với tốc độ sản xuất của doanh nghiệp mà không phải đào tạo lại. Đây chính là lý do khiến sinh viên khối ngành Dệt May có tỷ lệ việc làm cao, trong vòng 3 tháng sau tốt nghiệp có trên 90% sinh viên có việc làm, phần lớn các em làm ở các vị trí cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật.

Cô Nguyễn Thị Thanh Huệ, trưởng khoa Thời trang tại buổi tư vấn

Đa dạng các phương thức xét tuyển

Khối ngành Dệt May của trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội sử dụng phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét học bạ. Trong đó, nếu lựa chọn hình thức xét học bạ THPT thí sinh có thể xét điểm năm lớp 11 và học kỳ I lớp 12 hoặc điểm năm lớp 12.  Với ngành Thiết kế thời trang các tổ hợp có môn năng khiếu(V00, V01, H00)  thí sinh sẽ thi tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội. Cô Nguyễn Thị Thanh Huệ, trưởng khoa Thời trang có 2 lưu ý dành cho các bạn thí sinh

Thứ nhất: Xét tuyển theo điểm thi TNTHPT và xét học bạ là 2 phương thức xét tuyển độc lập. Để tăng cơ hội trúng tuyển thí sinh nên đăng ký xét tuyển theo cả 2 hình thức này.
Thứ hai: Nhà trường bắt đầu nhận hồ sơ xét học bạ từ 01/3. Như vậy, không cần chờ kết quả năm lớp 12 ngay từ bây giờ thí sinh có thể làm hồ bằng việc sử dụng điểm năm lớp 11 và HK1 lớp 12 của các môn trong tổ hợp xét tuyển. Nộp hồ sơ càng sớm, cơ hội trúng tuyển càng cao bởi nhiều khả năng điểm xét tuyển của đợt trước sẽ  thấp hơn điểm trúng tuyển đợt sau
.

Chương trình Tư vấn trực tuyến Hướng nghiệp-Tuyển sinh số 03 với chủ đề “Tư vấn nhóm ngành Kinh tế” sẽ diễn ra vào 20h  chủ nhật tuần tới (11/4/2021), được phát trực tiếp tại facebook.com/tshict
Để đặt câu hỏi cho các chuyên gia tư vấn của chương trình, thí sinh và phụ huynh có thể đặt câu hỏi
TẠI ĐÂY, tại facebook.com/tshict  hoặc gọi số hotline 0917966488/0243.6922552.

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông