Trang chủ

HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN- LAN TỎA YÊU THƯƠNG TINH THẦN TRÁCH NHIỆM ĐẾN CỘNG ĐỒNG CỦA TUỔI TRẺ HTU

Ngày đăng: 08:31 - 22/05/2020 Lượt xem: 626

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp. Một giọt máu cho đi sẽ có một phần đời ở lại. Hành động nhân văn đó không chỉ giúp ích cho người được truyền máu mà còn tốt cho người được hiến tặng. Thậm chí hiến máu được xem là một cơ hội giúp cải thiện sức khỏe.

Kỳ nghỉ Tết kéo dài, với thời tiết vào hè rất khắc nghiệt, cộng thêm dịch bệnh covid 19 gây ra đã khiến tình trạng thiếu máu cho điều trị càng trở lên trầm trọng hơn. Theo thống kê của ngân hàng máu Việt Nam thì mỗi năm, các bệnh viện trong nước cần khoảng 1.8 triệu đơn vị máu, nhưng thực tế lượng máu nhận được chỉ xấp xỉ 1.0 triệu đơn vị, mới đáp ứng được khoảng 52% nhu cầu sử dụng. Chính vì vậy việc hiến máu trong thời điểm này vô cùng quan trọng, để chung tay vào việc đó sáng ngày 20/5/2020 tuổi trẻ HTU đã tổ chức điểm hiến máu tại trường.Ảnh 1. Cô Nguyễn Thị Thu Phượng – PHT nhà trường phát biểu tại buổi hiến máu

Ảnh 2. Cô Nguyễn Thị Thu Phượng – PHT Chủ tịch Công Đoàn nhà trường chụp ảnh lưu niệm với đ/c Trịnh Xuân Thủy PCT hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội cùng các thành viên BCH Đoàn thanh niên HTU và tình nguyện viên đội máu
 

Hiến máu không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thậm chí còn có nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể người hiến máu. Lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo phục vụ cho quá trình tuần hoàn. Hiến máu là hành động rất có ý nghĩa cho toàn thể xã hội. Chính vì thế dưới tiết trời nóng nực của ngày hôm nay các thành viên vẫn nhiệt tình đến đăng ký để được ghi tên mình vào tờ phiếu ý nghĩa đó.Một điều mà những ai chưa đi hiến máu sẽ không biết đó là khi hiến máu, số lượng máu của người hiến sẽ được lưu lại trong ngân hàng máu. Sau này, nếu gặp bất cứ trường hợp nào cần đến máu, thì sẽ được truyền miễn phí đúng với lượng đã hiến trước đó. Trong buổi hiến máu, người hiến máu cũng sẽ được kiểm tra cơ bản về sức khỏe của bản thân.

Ngay sau khi hiến máu, các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích và quá trình sinh tạo máu sẽ hoạt động với tốc độ 8- 10 lần so với bình thường. Khoảng 3-4 tuần sau đó, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường.


Không chỉ có cán bộ, công nhân viên HTU, đợt hiến máu lần này còn rất nhiều người cùng tham gia hiến máu tại điểm trường  Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.
Nhiều người sợ rằng hiến máu sẽ khiến cơ thể yếu đi, điều này là không đúng. Hiến máu theo sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ không có hại cho sức khỏe. Về mặt lợi ích sinh lí của việc hiến máu: có lợi cho những người có quá nhiều hồng cầu, quá nhiều sắt hoặc trong một số điều kiện máu quá đặc.
Hiến máu cứu người- nghĩa cử cao đẹp ấy cần được lan tỏa khắp mọi nơi, góp phần giúp cho cuộc sống tươi đẹp tràn đầy tình yêu thương và cũng là thể hiện trách nghiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng.


Bên cạnh những nghĩa cử cao đẹp và lợi ích từ người hiến máu thì không thể không kể tới các tình nguyện viên trong đội máu kết hợp với BCH Đoàn thanh niên của Đại học Công nghiệp Dệt May HàNội rất nhiệt tình tuyên truyền để có được buổi hiến máu diễn ra tại điểm trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội thành công tốt đẹp với kết quả là 165đv “Máu”.

Thông điệp: Trao yêu thương!

Đoàn thanh niên khoa CNM
                                                                                    Đỗ Thị Thu Hà

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 10 Tổng truy cập: 18.022.465