Trang chủ

HOẠT ĐỘNG GIẢNG DẠY VÀ HỌC TẬP MỘT SỐ HỌC PHẦN CƠ SỞ NGÀNH THUỘC BỘ MÔN CHUẨN BỊ SẢN XUẤT

Ngày đăng: 02:53 - 08/05/2023 Lượt xem: 222
Đào tạo gắn với thực tế doanh nghiệp là phương châm dạy và học mà bộ môn Chuẩn bị sản xuất nói riêng và khoa Công nghệ may nói chung luôn luôn chú trọng. Bộ môn Chuẩn bị sản xuất được phân công giảng dạy 1 số học phần chuyên ngành có kiến thức, kỹ năng gắn với nhiều vị trí công việc của sinh viên sau khi ra trường. Đối với sinh viên, việc được tiếp cận với thực tế doanh nghiệp còn hạn chế dẫn đến cảm nhận đầu tiên về các học phần chuyên ngành là sự khô cứng và khó hiểu. Chính vì vậy, việc tổ chức dạy và học luôn được các giảng viên trong bộ môn quan tâm, đổi mới về phương pháp và hình thức dạy.

Với tiết học thực hành của học phần Công nghệ sản xuất may công nghiệp 2. Vào đầu giờ, giảng viên giới thiệu chủ đề bài học, yêu cầu sinh viên thực hành xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật cho mã hàng thực tế của doanh nghiệp.Sinh viên thực hành nội dung trên laptop cá nhânđể tập làm quen và biết cách soạn thảo văn bản trên máy tính, đáp ứng doanh nghiệp sau khi ra trường.

Toàn cảnh lớp học thực hành Công nghệ sản xuất may công nghiệp 2
Trong quá trình thực hành, có một số vấn đề khó và là trọng tâm của bài, giảng viên nêu câu hỏi, sinh viên tiến hành thảo luận nhóm. Quá trình thảo luận, giảng viên quan sát, gợi ý, trả lời thắc mắc của sinh viên (nếu cần).

Sinh viên thảo luận nhóm trong giờ học
Sau quá trình thảo luận, đại diện nhóm sẽ lên báo cáo nội dung và kết quả thảo luận của nhóm. Các nhóm khác sẽ có nhận xét, giảng viên đưa ra nhận xét cuối cùng để chốt lại vấn đề. Đây là phương pháp học mang tính chủ động cho sinh viên, được thực hiện thường xuyên trong các tiết học lý thuyết cũng như thực hành của học phần.

Sinh viên báo cáo kết quả thảo luận nhóm
Kết thúc buổi học, toàn bộ sinh viên đã xây dựng được 85 – 100% nội dung bản tiêu chuẩn kỹ thuật cho mã hàng áo jacket trên laptop theo đúng các tiêu chí giảng viên yêu cầu, phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật của các doanh nghiệp. Giảng viên kiểm tra và nhận xét đại diện một số bài, yêu cầu sinh viên về tự hoàn thiện bài thực hành của mình, đồng thời giảng viên giao nhiệm vụ cho sinh viên chuẩn bị nội dung tiếp theo để chuẩn bị cho buổi học sau. Sinh viên ra về với tâm trạng phấn khởi vì đã học thêm được một phần trong số công việc của cán bộ kỹ thuật tại doanh nghiệp may, nơi mà các em lựa chọn sau khi tốt nghiệp.
 
BBT website khoa CNM
Nguyễn Thị Phương
© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 36 Tổng truy cập: 19.266.675