Trang chủ

HTU NƠI CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ

Ngày đăng: 08:53 - 28/04/2021 Lượt xem: 721
 “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Câu nói của nhà văn Lỗ Tấn đã khắc sâu vào tâm thức của mỗi thế hệ sinh viên. Có lẽ vậy, mặc dù không phải giờ học nhưng căn phòng thiết kế mẫu 3D ấy lúc nào cũng tấp nập, những cô cậu học trò vẫn mải miết kiếm tìm, gửi gắm niềm đam mê trong từng ý tưởng để từ đó cắt may sản phẩm tối ưu nhất cho bộ sưu tập của mình. Họ là những sinh viên năm cuối của HTU.

 Đối với ngành công nghệ may, học phần thiết kế trang phục 3 là học phần cuối cùng trong nội dung thiết kế mẫu, nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ cản về phương pháp thiết kế mẫu 2D từ bản vẽ phác thảo và thiết kế mẫu 3D. Ở học phần này sinh viên có thể tự phác họa ra những ý tưởng của mình và thỏa sức sáng tạo những mẫu thời trang mà mình yêu thích. Từ những cảm hứng về thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá hay các bộ sưu tập thời trang trên thế giới cũng như trong nước, mỗi sinh viên đều tự phải thực hiện những mẫu sáng tác của mình. Những nét vẽ thô sơ, nghuệch ngoạc theo ý tưởng khác nhau nhưng đã thể hiện lòng say mê với những gì mà họ đang gắn bó.

MẪU PHÁC THẢO 2D
Từ những ý tưởng ban đầu đó, mẫu thiết kế trên giấy là thành quả đầu tiên của họ. Có lẽ chỉ những người say xưa với niềm đam mê trong công việc mới cảm nhận được hết niềm vui sướng khi kết quả đã hiện ra. Qua bài mẫu của mình họ biết cách nhận xét, phân tích những phần còn hạn chế, nhận ra được những kết cấu thế nào là cân đối về tỉ lệ, xác định những vị trí bổ hợp lý để đảm bảo sản phẩm đủ yếu tố: tính thẩm mỹ, from dáng và giá trị sử dụng.
 
 MẪU THIẾT KẾ 2D TRÊN GIẤY
Niềm đam mê không dừng lại ở đó, họ tiếp tục với những nghiên cứu phức tạp hơn. Những đường sáng tác với kết cấu uốn lượn mang nhiều hình dạng khác nhau đòi hỏi sự tư duy sáng tạo. Không chỉ đơn thuần là vẽ mẫu trên lớp ly non được quấn phủ manocanh mà dựa trên những kết cấu đó họ tiếp tục với bài mở khối của mình. Có lẽ đây là nội dung khó nhất của học phần, nó đòi hỏi  nhiều kỹ năng nghề trong đó như thiết kế, may...Bên cạnh những hình khối còn là sự kết hợp hài hòa, tinh tế trên từng vị trí của sản phẩm. Ai cũng trên tinh thần cố gắng, qua mỗi tác phẩm họ đã thể hiện sự tâm huyết, tình yêu với công việc, với nghề mà mình đã lựa chọn.
 
SÁNG TÁC MẪU 3D
Những tìm tòi nghiên cứu, những đắn đo trăn trở. Ai cũng muốn mình có một tác phẩm tuyệt vời nhất, những bộ váy với đủ sắc màu và nhiều kết cấu khác nhau là thành quả của họ sau những thời gian dày công nghiên cứu.
SẢN PHẨM MẪU 3D
Mặc dù còn nhiều khó khăn bởi quỹ thời gian phải phân bổ cho nhiều học phần khác nhưng có những niềm đam mê khiến cho ta quên ăn, quên nghỉ là có thật: “Cô cứ về đi, chúng em cố chút nữa...” Một câu nói giản dị nhưng chứa đựng hạnh phúc của những người Thầy. Mỗi sự cố gắng đó là hành trang vững chắc cho họ ở mai sau. Bill Gates, một doanh nhân người Mỹ đã có câu nói nổi tiếng rằng “Nhà trường cho chúng ta chiếc chìa khóa của tri thức, học tập trong cuộc sống chính là công việc cả đời”.

MỘT SỐ SINH VIÊN LỚP THIẾT KẾ TRANG PHỤC 3 K2
Đúng vậy, học là một hành trình vất vả, là công việc của cả đời. Nhưng những khó khăn, vất vả ấy vẫn không thể làm mất đi nụ cười hạnh phúc trên môi họ. Những tiết học trôi qua rất nhanh, học phần thiết kế trang phục 3 đã dần khép lại, nhưng đã để lại trong tâm thức mỗi người sinh viên nhiều cảm xúc. Họ tiếc nuối vì thời gian ít ỏi, chưa đủ để cho họ khám phá, họ tiếc cho những sản phẩm của họ chưa thực sự đạt được như mong muốn của mình, nhưng họ đều có chung một suy nghĩ “Học phần này thật thú vị”. Chúc cho những ước mơ của họ sẽ được chắp cánh bay cao, bay xa hơn nữa. Một ngày nào đó họ sẽ thành công trên con đường mà họ từng mơ ước.
 
                                                                               BBT website khoa CNM       
Vũ Thị Thư

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 22 Tổng truy cập: 18.070.808