KHOA CÔNG NGHỆ MAY TỔ CHỨC HỘI THẢO “NÂNG CAO HIỆU QUẢ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA SINH VIÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ MAY”

Ngày đăng: 02:07 - 20/05/2022 Lượt xem: 384
Hướng tới ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam, ngày 16 tháng 5 năm 2022, khoa Công nghệ may tổ Hội thảo cấp khoa, chủ đề: “Nâng cao hiệu quả hoạt động NCKH của sinh viên ngành Công nghệ may” tại Hội trường C5-401.

Ảnh 1. Toàn cảnh Hội thảo cấp khoa
Tham dự buổi Hội thảo có: ThS.NCS Nguyễn Thu Phượng – Phó Hiệu trưởng nhà trường, Th.S Ngô Thị Thanh Mai – Trưởng khoa Công nghệ may, Th.S Phùng Thị Hạnh – Trưởng phòng Đào tạo, Th.S Dương Thị Hoàn – Phó trưởng khoa Công nghệ may, Th.S Nguyễn Thị Hường – Phó trưởng khoa Công nghệ may, Th.S Chu Thị Mai Hương – Phó trưởng khoa Công nghệ may, Th.S Kiều Thị Lan Anh – Phó trưởng khoa Công nghệ may, cùng các đồng chí quản lý bộ môn, toàn thể giảng viên khoa Công nghệ may và hơn 500 sinh viên ngành Công nghệ may.
Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động NCKH của sinh viên ngành Công nghệ may hướng tới mục tiêu: khơi nguồn sáng tạo, khích lệ niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong sinh viên; tạo cơ hội cho sinh viên được giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học; là dịp để giảng viên chia sẻ kiến thức về nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm hướng dẫn nghiên cứu khoa học cho sinh viên; đánh giá thành quả nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên đã đạt được trong 5 năm.

Mở đầu buổi Hội thảo, ThS.NCS Nguyễn Thu Phượng – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu. ThS.NCS Nguyễn Thu Phượng nhấn mạnh: nghiên cứu khoa học không chỉ hỗ trợ tốt cho việc tự học, tự nghiên cứu trong quá trình học tập, mà còn phát triển khả năng tư duy logic của sinh viên. ThS.NCS Nguyễn Thu Phượng hy vọng qua buổi Hội thảo này, công tác nghiên cứu khoa học trong sinh viên được đẩy mạnh hơn.

Ảnh 2. ThS.NCS Nguyễn Thu Phượng – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu
Th.S Ngô Thị Thanh Mai – Trưởng khoa Công nghệ may trình bày báo cáo tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên ngành công nghệ may giai đoạn 2019-2022. Năm học 2019-2020 và 2020- 2021, khoa Công nghệ may có 10 đề tài NCKH Sinh viên cấp trừng đã nghiệm thu thành công của sinh viên ĐHM-K1 và ĐHM-K2, trong đó có 8 đề tài đạt loại khá, 2 đề tài đạt loại tốt. Năm học 2021-2022, khoa Công nghệ may đang triển khai thực hiện 8 đề tài NCKH sinh viên, với tổng số 21 sinh viên tham gia, trong đó có 2 đề tài của ĐHM- K4, 6 đề tài của ĐHM-K3.

Ảnh 3. Th.S Ngô Thị Thanh Mai trình bày báo cáo tổng kết hoạt động NCKH SV ngành CNM
 giai đoạn 2019-2022
            Tiếp nối chương trình Hội thảo, sinh viên Lê Thị Quỳnh Mai, lớp DHM1-K3 trình bày báo cáo tổng kết đề tài nghiên cứu khoa học năm 2020-2021: “Nghiên cứu ứng dụng cữ, gá may cổ, đai áo Bludong phù hợp với hoạc phần Thực tập Kỹ thuật may 1 cho sinh viên ngành công nghệ may, trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội”. Sinh viên sử dụng bộ cữ vào may đã làm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm áo bludong, thời gian may giảm, tỷ lệ lỗi khi may cổ giảm đi 30%, tỷ lệ lỗi khi may đai giảm 20%. Ứng dụng sản phẩm của đề tài  giúp tâm lý sinh viên học tập hứng thú hơn, giảm tâm lý ngại sửa hàng.

Ảnh 4. Sinh viên Lê Thị Quỳnh Mai báo cáo kết quả đề tài NCKH cấp trường năm học 2020-2021
Tại hội thảo, các giảng viên và sinh viên đã tập trung thảo luận một số khía cạnh về chủ đề tăng hiệu quả nghiên cứu khoa học trong sinh. Hội thảo đã lắng nghe trình bày 4 tham luận:

- Tham luận: Thực trạng công tác hướng dẫn nghiên cứu khoa học sinh viên tại khoa CNM của TS. Nguyễn Thị Hường - Phó Trưởng khoa Công nghệ may;

- Tham luận: Những thuận lợi và khó khăn khi tham gia NCKH của sinh viên ngành CNM của sinh viên Lê Thị Ngọc, lớp DHM4-K3;

- Tham luận: “Giải pháp nâng cao động lực tham gia NCKH của sinh viên ngành CNM” của sinh viên Đỗ Quang Linh, lớp DHM7-K3;

- Tham luận: “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động NCKH của sinh viên ngành CNM” của Th.S Chu Thị Mai Hương – Phó Trưởng khoa Công nghệ may.

Tổng kết buổi Hội thảo, Th.S Ngô Thị Thanh Mai tổng kết phương hướng và nhiệm vụ nghiên cứu khoa học sinh viên trong năm học 2022-2023: Tăng cường nhận thức của GV, SV về tầm quan trọng của hoạt động NCKH; công tác hướng dẫn SV nghiên cứu khoa học cần được quan tâm hơn nữa, lựa chọn các thầy cô có kinh nghiệm và tâm huyết tham gia hướng dẫn đề tài cho SV, giúp SV thực hiện được đề tài hiệu quả nhất; số lượng đề tài NCKH của SV: Cần tăng từ 10-15 đề tài/năm, tăng số lượng SV làm đề tài bằng cách thực hiện việc nghiên cứu đề tài theo nhóm từ 3-5 SV/1 đề tài; tổ chức 01-02 hội thảo/năm cho hoạt động khoa học công nghệ của sinh viên. Phát biểu bế mạc, Th.S Ngô Thị Thanh Mai “Hy vọng các thầy cô giáo, cùng các SV khoa CNM hãy nêu cao tình thần trách nhiệm vì ngày mai tươi sáng để tích cực tham gia hoạt động NCKH, nâng cao sự hiểu biết, khả năng học thuật cho bản thân, đồng thời góp phần vào việc nâng cao thương hiệu cho nhà trường đào tạo các thể hệ sinh viên năng động, chất lượng và hội nhập”.
Một số hình ảnh khác tại buổi Hội thảo:
           Ảnh 5: Hội trường trước giờ khai mạc Hội thảo

Ảnh 6. TS. Nguyễn Thị Hường trình bày tham luận