Nghiệm thu đề tài “Một số giải pháp khai thác lợi thế của Hiệp định thương mại tự do VN – Liên minh Châu Âu (EU) đối với hàng dệt may VN xuất khẩu sang thị trường EU”

Ngày đăng: 08:18 - 15/01/2018 Lượt xem: 1.685

Sáng ngày 12/1/2018, Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã nghiệm thu đề tài “Một số giải pháp khai thác lợi thế của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu đối với hàng dệt may Việt Nam xuất khẩu sang thị trường liên minh Châu Âu” của ThS. Đặng Thị Thúy Thành, Giảng viên Khoa Khoa học cơ bản.

Hội đồng nghiệm thu gồm có: TS. Hoàng Xuân Hiệp, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng; ThS. Nguyễn Đắc Hậu, PGĐ Trung tâm SXDV, phản biện 1; ThS. NCS. Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng TCHC, phản biện 2; các đ/c Ủy viên là giảng viên Khoa Kinh tế: TS. Nguyễn Văn Cánh; ThS. NCS. Lý Thu Cúc; cùng các đ/c lãnh đạo, giảng viên Khoa học cơ bản.

ThS. Đặng Thị Thúy Thành, Giảng viên Khoa Khoa học cơ bản báo cáo kết quả nghiên cứu

Theo báo cáo chi tiết của Chủ nhiệm đề tài, ThS. Đặng Thị Thúy Thành, nhóm tác giả đã tập trung nghiên cứu khối lượng lớn nội dung gồm: Hiệp định EVFTA và những quy định của Hiệp định EVFTA trong lĩnh vực dệt may; Tổng quan về ngành dệt may Việt Nam và xuất khẩu dệt may Việt Nam sang thị trường Liên minh Châu Âu; Một số giải pháp đối với doanh nghiệp dệt may Việt Nam nhằm khai thác lợi thế của Hiệp định EVFTA; Định hướng hoàn thiện hệ thống pháp luật theo các cam kết từ Hiệp định EVFTA; Sổ tay hướng dẫn Doanh nghiệp dệt may khai thác lợi thế khi xuất khẩu hàng dệt may sang thị trường Liên minh Châu Âu. Đề tài có ý nghĩa thiết thực trong việc hỗ trợ và hướng dẫn các doanh nghiệp Dệt may Việt Nam hiểu biết đầy đủ các quy định của Hiệp định EVFTA trong lĩnh vực dệt may nhằm mục đích tận dụng được ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu hàng dệt may sang thị trường liên minh Châu Âu.

ThS. Nguyễn Đắc Hậu, PGĐ Trung tâm SXDV, phản biện 1 phát biểu tại buổi nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, Đề tài đã được các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao về tính cấp thiết, đây là đề tài khó với khối lượng lớn nội dung nghiên cứu. Kết quả đề tài đã đạt được 3 mục tiêu cụ thể: Đánh giá tác động của Hiệp định EVFTA đối với hàng dệt may Việt Nam; Xây dựng sổ tay hướng dẫn doanh nghiệp dệt may Việt Nam khai thác lợi thế khi xuất khẩu hàng dệt may sang thị trường liên minh Châu Âu; Đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật phù hợp với các chuẩn mực, tiêu chuẩn được Việt Nam cam kết trong Hiệp định EVFTA.

TS. Hoàng Xuân Hiệp, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng kết luận buổi nghiệm thu

Kết thúc buổi nghiệm thu, TS. Hoàng Xuân Hiệp, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng yêu cầu nhóm tác giả cần hoàn thiện một số nội dung: sử dụng số liệu chính thống: số liệu doanh nghiệp dệt may, cách tính giá thành sản phẩm nội địa; vai trò của Hiệp hội Dệt may Việt Nam; làm rõ đề xuất, giải pháp… TS. Hoàng Xuân Hiệp đề nghị nhóm tác giả tiếp tục chỉnh sửa nhằm hoàn thiện và phát triển đề tài, đưa đề tài vào phục vụ công tác đào tạo của nhà trường và là bộ tài liệu hữu ích cho các doanh nghiệp Dệt may tham khảo.

LP