Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội - 51 năm xây dựng và phát triển

Ngày đăng: 10:38 - 17/01/2018 Lượt xem: 2.383
Trường ĐHCN Dệt May Hà Nội được thành lập ngày 19/01/1967, với tên gọi là Trường Đào tạo Bồi dưỡng nghiệp vụ May Mặc, (Trực thuộc Bộ Nội Thương), sau 6 lần đổi tên đến tháng 9/2005, Nhà trường được nâng cấp lên hệ Cao đẳng và mang tên Trường Cao đẳng Công nghiệp Dệt May Thời trang Hà Nội (Trực thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam từ tháng 9/1996). Đến ngày 4/6/2015, Nhà trường chính thức được nâng cấp thành Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội theo Quyết số 769/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chính thức hoạt động theo mô hình tự chủ trên cơ sở tổ chức lại Trường Cao đẳng Công nghiệp – Dệt may Thời trang Hà Nội.

Trải qua 51 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã trở thành địa chỉ đào tạo hàng đầu các ngành nghề chất lượng cao thuộc lĩnh vực Dệt May tại Việt Nam, đặc biệt sau hơn hai năm từ trường Cao đẳng nâng cấp lên Đại học, hoạt động theo mô hình tự chủ, Nhà trường đã áp dụng thành công phương thức giáo dục đào tạo hiện đại, gắn người học với thực tiễn sản xuất, đào tạo theo mô hình nhà trường bên cạnh doanh nghiệp. Cụ thể Nhà trường đã dành riêng một xưởng thực nghiệm sản xuất với khoảng 500 lao động, tương đương với một doanh nghiệp loại vừa. Trong tổng số 182 phòng học được xây dựng trên mặt bằng diện tích hơn 42.000 m2 thì đã có 110 phòng học dành cho sinh viên học thí nghiệm thực hành với thời lượng chiếm 50 - 70% trong tổng số giờ lên lớp. Đội ngũ giảng viên của Trường vừa có trình độ sau đại học lại vừa có kinh nghiệm công tác tại doanh nghiệp từ 2 - 5 năm. Hàng năm, trường cử 10% giảng viên đi thực tế tại doanh nghiệp với thời gian từ 6 tháng đến 1 năm ở dạng hưởng lương tại doanh nghiệp.

Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội khởi đầu từ cơ sở đào tạo theo hướng ngắn hạn hoạt động trong cơ chế bao cấp. Giai đoạn những năm 90, nhiều trường của các ngành, các doanh nghiệp phải giải thể và trường cũng gặp không ít khó khăn khi nhiều giảng viên ra ngoài doanh nghiệp làm. Nhưng bằng sự nỗ lực của các thế hệ giảng viên - những người đã có công rất lớn đưa Nhà trường vượt qua khó khăn và duy trì đến ngày hôm nay. Năm 2005, với việc nâng cấp thành trường cao đẳng, Nhà trường đã từng bước ổn định và xây dựng được thương hiệu đào tạo nguồn nhân lực với chất lượng tốt. Giai đoạn 2005 - 2015 là thời điểm phát triển vượt bậc của Nhà trường khi chất lượng đào tạo đã theo kịp sự phát triển của doanh nghiệp, trong đó không thể không kể đến công lao của các đồng chí lãnh đạo. Trong thời gian tới, Nhà trường cần tập trung đào tạo theo hướng ứng dụng trong điều kiện thế giới đang có những thay đổi về khoa học công nghệ. Ngành dệt may có ảnh hưởng rất lớn trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4, vì vậy, nhiệm vụ đào tạo cán bộ trong thời gian tới là hết sức nặng nề. Các thế hệ đi sau cần học tập và phát huy truyền thống hào hùng của các thế hệ đi trước. Thách thức trong giai đoạn tới đối với Nhà trường đó chính là trí tuệ, trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ, giảng viên. Vì vậy, đòi hỏi toàn thể CBGV phải nâng cao hơn nữa về trình độ, luôn học hỏi, cập nhật những kiến thức mới trong và ngoài nước để đưa vào giảng dạy đáp ứng được yêu cầu thực tế của các doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập.

Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội thường xuyên hoàn thiện và cập nhật các chương trình đào tạo đáp ứng với nhu cầu của doanh nghiệp, đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao và không ngừng hiện đại hóa cơ sở vật chất, thiết bị để đưa Nhà trường phát triển lên một tầm cao mới.

Với những thành tích đã đạt được trong năm học 2015 - 2016, Nhà trường vinh dự được tặng Cờ Thi đua của Bộ Công Thương; Đảng bộ Nhà trường được Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tặng bức trướng với dòng chữ: “Phát huy truyền thống 50 năm: Đoàn kết, trí tuệ, tự chủ, hội nhập, phát triển”; Đảng ủy Tập đoàn tặng Giấy khen Đảng bộ trong sạch vững mạnh; 8 đồng chí được tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Công đoàn Nhà trường được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ Thi đua đơn vị xuất sắc vững mạnh; Đoàn Thanh niên Nhà trường được tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn.

Trải qua nhiều giai đoạn, với quy mô ngày càng phát triển, Nhà trường luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu.  Hiện nay, Nhà trường đang đào tạo nhiều ngành nghề, trong đó trình độ đại học gồm các ngành: Công nghệ may; Thiết kế thời trang, Công nghệ Sợi, dệt; Quản lý công nghiệp, Công nghệ kỹ thuật Cơ khí. Dự kiến năm 2018, Trường tuyển sinh  thêm 02 ngành trình độ đại học: Công nghệ kỹ thuật Điện, điện tử; Marketing. Trình độ cao đẳng gồm các ngành: Công nghệ may; Thiết kế thời trang; Sửa chữa thiết bị may; Điện công nghiệp; Công nghệ Sợi, dệt. Hàng năm, Trường còn đào tạo khoảng 2000 học viên theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp dệt may.

Trong thời gian học tập, sinh viên được tiếp cận với môi trường doanh nghiệp tại Trung tâm sản xuất dịch vụ của trường, được tham gia vào sản xuất sản phẩm theo thị trường từ năm thứ hai, được bố trí phòng tự học thực hành ngoài giờ lên lớp. Chính vì thế, nhiều sinh viên tốt nghiệp được làm việc tại các Công ty, Tập đoàn lớn sản xuất hàng may mặc, được đánh giá cao về khả năng chuyên môn và giữ nhiều chức vụ quan trọng tại các doanh nghiệp.

Trải qua 51 năm xây dựng, với bề dày lịch sử, thầy và trò trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội đã nỗ lực, thi đua dạy tốt, học tốt, giành được những thành tựu to lớn. Với tâm thế mới của tuổi 51, CBGV CNV - HSSV Nhà trường tiếp tục phấn đấu trong công tác dạy và học để xứng đáng với vai trò là nơi đào tạo nguồn nhân lực hàng đầu cho ngành Dệt may nói riêng và cả nước nói chung.
 

Các bài viết khác

Thông tin tuyển sinh năm 2024
20/02/2024
1.672 lượt xem
Lời thầy cô
20/11/2023
147 lượt xem
Tri ân người dẫn đường
17/11/2023
137 lượt xem
Ngày chủ nhật xanh 2023
28/10/2023
227 lượt xem
Tuyển sinh bổ sung năm 2023
11/09/2023
16.503 lượt xem
Review các ngành đào tạo HTU năm 2023
25/07/2023
13.924 lượt xem
HỘI THI THỢ GIỎI HTU NĂM 2023
19/07/2023
204 lượt xem

Liên kết website