Phòng quân sự - bảo vệ

Khai mạc khóa huấn luyện nghiệp vụ và thực tập phương án phòng cháy chữa cháy năm 2015


Ngày 30/5/2015, Trường Cao đẳng Công nghiệp – Dệt May Thời trang Hà Nội đã tổ chức khai mạc khóa huấn luyện nghiệp vụ và thực tập phương án phòng cháy chữa cháy năm 2015 cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ của nhà trường.
 

Đến dự buổi khai mạc có đồng chí Nguyễn Hùng Tâm – Phó Hiệu trưởng, cùng các đồng chí cán bộ chủ chốt của nhà trường. Giảng viên trực tiếp huấn luyện cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ của nhà trường có các đồng chí: Thượng úy Nguyễn Văn Hân – Giảng viên trường Đại học Phòng cháy chữa cháy Hà Nội; Thượng úy Lê Hồ Tuyên – đại diện phòng, cùng các đồng chí cán bộ, chiến sỹ thuộc biên chế Phòng số 11- Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội. Đối tượng tham gia khóa huấn luyện là cán bộ, giảng viên, công nhân viên đang công tác tại nhà trường, với lực lượng nòng cốt là các đồng chí đang làm nhiệm vụ trực tiếp sản xuất tại Trung tâm Sản xuất dịch vụ và các cán bộ chiến sỹ được biên chế trong Trung đội Tự vệ của nhà trường.
 

Công tác phòng cháy, chữa cháy được nhà trường xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và liên tục trong toàn trường.  Đặc biệt tại khu vực Trung tâm Sản xuất dịch vụ – nơi tổ chức sản xuất các sản phẩm dệt may cao cấp phục vụ cho xuất khẩu; tổ chức thực tập sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại cho hàng ngàn lượt Học sinh Sinh viên. Tại khu vực sản xuất của nhà trường, ngoài hệ thống nhà xưởng, kho bãi chứa các nguyên phụ liệu, thành phẩm còn có các hệ thống điện, điện tử được thiết kế đồng bộ, rộng khắp.

 

Hiện nay Nhà trường đã đầu tư hệ thống các bảng hiệu hướng dẫn, cảnh báo, lắp đặt các thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại chỗ tại tất cả các vị trí xung yếu. Để khai thác, vận hành hiệu quả hệ thống phòng cháy chứa cháy, hàng năm nhà trường đều tổ chức huấn luyện thường xuyên, diễn tập các phương án phối hợp khi xảy ra các tình huống phòng chống cháy nổ cho cán bộ, công nhân viên của nhà trường. Điểm đặc biệt trong năm 2015, nhà trường tổ chức khóa huấn luyện cùng với việc tổ chức diễn tập các phương án hiệp đồng giữa lực lượng tại chỗ của nhà trường với lực lượng phòng cháy chữa cháy thuộc biên chế Phòng số 11, Sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội.
 

Sau phần khai mạc, Thượng úy Nguyễn Văn Hân – Giảng viên Đại học Phòng cháy chữa cháy Hà Nội đã giới thiệu những nội dung cơ bản về phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là các nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ, quy trình xử lý các sự cố cháy nổ ngay khi mới khởi phát, các bước phối hợp, hiệp đồng giữa các đơn vị tại chỗ của nhà trường, giữa lực lượng của nhà trường với lực lượng phòng cháy, chữa cháy và các cơ quan chức năng.
 

Các cán bộ, công nhân viên trong lực lượng tại chỗ đã được thực tập các kỹ năng vận hành hệ thống, sử dụng các thiết bị phòng cháy, chữa cháy với sự hướng dẫn trực tiếp của các cán bộ chiến sỹ thuộc Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 11. Ngoài ra, các lực lượng tham gia cũng tiến hành diễn tập các phương án hiệp đồng, phối hợp giữa các đơn vị trong nhà trường, phối hợp với lực lượng chức năng khi xảy ra tình huống cháy nổ, đã được các đồng chí đánh giá cao về tinh thần tự giác, chủ động, sáng tạo trong diễn tập.
 

Qua khóa huấn luyện, lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ tại chỗ của nhà trường đã nắm vững đầy đủ các kiến thức về phòng chống cháy nổ;  thực hiện chính xác, nhanh gọn các thao tác vận hành thiết bị phòng cháy, chữa cháy để vận dụng có hiệu quả, chủ động  xử lý các tình huống phát sinh, phối hợp với các cơ quan chức năng góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối trong phòng chống cháy nổ tại nhà trường.

Văn Huy

Liên kết website