Adidas ra mắt loại vải mới từ chất thải nhựa, polyester đại dương tái chế

Ngày đăng: 04:34 - 18/05/2020 Lượt xem: 3.155

Hãng thể thao Adidas hôm thứ 3 cho biết hãng sẽ ra mắt các loại vải mới làm từ chất thải nhựa polyester và nhựa tái chế; mở rộng các dòng sản phẩm sử dụng chất liệu mới này sau thành công của sản phẩm giày hưởng ứng từ chương trình Parley for the Oceans (chương trình hành động vì môi trường đại dương).

Adidas lần đầu hợp tác với Parley vào năm 2015 và dần dần đẩy mạnh sản xuất sản phẩm giày sử dụng nhựa tái chế thu được từ các bãi biển và khu vực ven biển với hơn 11 triệu đôi vào năm 2019, trong tổng số hơn 400 triệu đôi được sản xuất.

Quỹ Ellen MacArthur, một tổ chức từ thiện thúc đẩy nền kinh tế sang mô hình vòng tròn giúp hạn chế chất thải, cho biết gần 1% nguyên liệu được sử dụng cho sản xuất quần áo từ các chất thải tái chế, và mỗi năm các nhà máy mất hơn 100 tỷ USD cho nguyên liệu.

Adidas sẽ tiếp tục sản xuất giày và quần áo thể thao mang nhãn hiệu Parley từ rác thải nhựa đại dương vào năm 2020 và cũng sẽ ra mắt vải “Primeblue” chứa chất thải biển Parley – chất liệu cũng sẽ được sử dụng cho các dòng sản phẩm phổ biến hiện nay như giày Ultraboost.

Tổng cộng hãng thời trang Đức sẽ sản xuất 15-20 triệu đôi giày sử dụng nhựa đại dương tái chế vào năm 2020.

Polyester tái chế có giá cao hơn khoảng 10% so với chất liệu nguyên chất, nhưng thực tế Adidas muốn giảm giá để nhiều người tiêu dùng có thể lựa chọn các sản phẩm bền vững.

Ông James Carnes – Phó chủ tịch chiến lược thương hiệu của Adidas  nói với Reuters rằng: “Vấn đề là thời gian, quy mô, khối lượng và chúng tôi đang nỗ lực vận hành theo hướng đi đó”.

Adidas cho biết họ mong muốn hơn một nửa lượng chất thải polyester thải ra sẽ được tái chế vào năm 2020, và đạt 100% vào năm 2024. Năm 2019, Adidas dự kiến 46% lượng chất thải polyester từ sản xuất quần áo được sẽ được tái chế, so với chỉ 28% từ quá trình sản xuất giày dép.

Theo tổ chức từ thiện Oxfam, những chỉ trích ngày càng gia tăng về tác động của ngành công nghiệp thời trang tới môi trường – ngành chịu trách nhiệm cho khoảng 10% tổng lượng khí thải nhà kính.

Anushka Challawala – nhà phân tích của Barclays cho biết: “Việc tăng sử dụng sợi polyester tái chế có khả năng tác động lớn tới các yêu cầu năng lượng và tài nguyên toàn cầu”. Hãng Nike đang sử dụng sợi polyester tái chế cho các sản phẩm cao cấp của dòng Flyknit nổi tiếng. Hãng này cho biết việc này đã giúp hãng tận dụng hơn 4 tỷ chai nhựa từ các bãi rác thải.

Ngoài sáng kiến về rác thải nhựa đại dương, Adidas sẽ bắt đầu dán nhãn các sản phẩm được làm từ 100% polyester tái chế từ các nguồn khác như nhãn “Primegreen” (loại vải mới của Adidas làm từ 100% polyester tái chế) vào cuối năm nay.

Trong một công bố trước kỳ tranh siêu cúp bóng bầu dục Mỹ Super Bowl vào Chủ nhật, Adidas cho biết họ cũng sẽ chuyển sang sản xuất nhiều đồng phục từ các loại vải bền vững hơn với các đối tác thể thao của Hoa Kỳ như Major League Soccer và National Hockey League.

https://us.fashionnetwork.com/news/Adidas-to-launch-new-fabrics-from-recycled-ocean-plastic-polyester,1180499.html

Người dịch: Phạm Kim Anh
Nguồn: Vinatex.com.vn

Các bài viết khác

Tạo ấn tượng cho khẩu trang
03/07/2020
1.129 lượt xem
TỔNG QUAN VỀ ITMA 2019
21/01/2020
1.339 lượt xem
Nhuộm màu cho cotton
22/11/2019
6.069 lượt xem
Thiết bị tang trống nén COMPACT
25/10/2019
1.341 lượt xem

Liên kết website