Tạo ấn tượng cho khẩu trang

Ngày đăng: 02:12 - 03/07/2020 Lượt xem: 1.130

Mới đây, nhà thiết kế người Iceland, Ýrúrarí Jóhannsdóttir, vừa cho ra mắt môt bộ sưu tập khẩu trang len độc đáo để ứng phó với Covid-19.

Ýrúrarí Jóhannsdóttir là một nhà thiết kế hàng dệt may sống ở Iceland

So với các quốc gia khác, Iceland đang đối phó với đại dịch Covid-19 rất hiệu quả. Chỉ có khoảng 1.800 người nhiễm virus, và trong số đó, có 10 ca tử vong, theo Iceland Review. Ngày 23 /4 đã đánh dấu ngày đầu tiên kể từ tháng 2 không có trường hợp bị nhiễm mới nào được ghi nhận thêm.

Mặc dù tình hình đất nước đã có những tiến triển khả quan, nhưng những nỗ lực vẫn liên tục được thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho người dân Iceland. Và đặc biệt, đã có một người nghĩ ra cách tiếp cận sáng tạo trong việc phòng chống đại dịch.

Ýrúrarí  Jóhannsdóttir là nhà thiết kế hàng dệt may sống tại thủ đô Rây-ki-a-vích (Reykjavík ), Iceland. Cô đã theo học tại Trường Nghệ thuật tạo hình trước khi học thạc sĩ tại Trường Nghệ thuật Glasgow vào năm 2017. Từ năm 2012, công việc chính của cô là thiết kế áo len và các sản phẩm len nghệ thuật mang tính ứng dụng, nhưng nhờ vào nghiên cứu này mà giờ cô đã phát triển được sản phẩm len kỹ thuật.

Cô chia sẻ: “Công việc của tôi chủ yếu là đan len; thêm các họa tiết đan 3D vào áo len đã qua sử dụng là công việc chủ yếu của tôi trong những năm qua.”

Lấy cảm hứng từ Covid-19, Jóhannsdóttir đã tạo ra những chiếc khẩu trang độc đáo. Nguồn: Ýrúrarí Jóhannsdóttir

Công việc của Jóhannsdóttir mỗi ngày chủ yếu là đan len và khai thác về khả năng đưa các yếu tố tạo hình mới mà kỹ thuật đan này có thể tạo ra trong không gian và trên cơ thể con người theo cách minh họa không gian ba chiều. Những sáng tạo của cô rất đa dạng từ các áo len cũ với họa tiết vui nhộn bằng đan thủ công bằng tay đến các sản phẩm đan len phức tạp nhưng vô cùng chính xác, bằng kỹ thuật dệt, nghệ thuật OP (nghệ thuật thị giác) và tạo ra các hình dạng đa chiều ở trên bề mặt vải.

Hiện tại, do sự bùng phát của dịch bệnh do chủng virus Corona gây ra, Jóhannsdóttir đã bắt đầu sản xuất khẩu trang. Cô nói: ’’Tôi bắt đầu tạo ra chiếc khẩu trang đan len đầu tiên từ đầu tháng 4 khi dịch bệnh ở Iceland đang ở đỉnh điểm, nhưng giờ tôi cảm thấy rất may mắn về việc đất nước chúng tôi đang phục hồi sau đại dịch tốt như thế nào”

“Trước đó, tôi đã làm việc trong một chương trình lớn về áo len tái sử dụng, hợp tác cùng các cửa hàng bán đồ cũ của Hội Chữ thập đỏ Iceland cho sự kiện Thiết kế tháng 3 (Design March) ở Reykjavík. Mặc dù sự kiện đã bị trì hoãn đến cuối tháng 6, nhưng sau trải nghiệm của bản thân với những chiếc khẩu trang, tôi sẽ tập trung trở lại với dự án đó.”

Ý tưởng về khẩu trang được bắt nguồn từ các thiết kế áo len của Jóhannsdóttir’s. Cô biến hóa các thứ bình thường, quen thuộc hàng ngày thành tác phẩm nghệ thuật bằng việc sử dụng các áo len cũ như kiểu dùng khung tranh rỗng và tùy sáng tạo lên bức tranh. Nhưng hiện tại, khẩu trang trở thành nhu cầu thiết yếu và là một phần không  thể thiếu của cuộc sống  khiến  Jóhannsdóttir nghĩ rằng thật thú vị  khi áp dụng ý tưởng của cô vào kiểu khẩu trang này, lấy cảm hứng từ các sự kiện hiện tại.

Cô nói rằng nếu bạn trông đủ đáng sợ, mọi người sẽ tự giữ khoảng cách với bạn.Nguồn: Ýrúrarí Jóhannsdóttir

Cô cho biết: “Tôi không mong đợi kết nối tốt với kiểu khẩu trang này, nhưng nó có ý nghĩa và tôi sử dụng các dáng và biểu cảm của khuôn mặt trong công việc thường ngày. Vì thế trước khi nhận ra kiểu khẩu trang này tôi đã thiết kế một dòng khẩu trang len.

“Tôi nghĩ đây chỉ là một dự án nhỏ để bản thân tôi luôn giữ được sự sáng tạo và làm một cái gì đó khi rảnh rỗi, và tôi đã không tưởng tượng được rằng những chiếc khẩu trang này đã trở nên phổ biến và được đề cập trên các tờ báo khắp thế giới. Tôi đã thấy những bài báo về mình bằng tiếng Nga, Nhật Bản, Ba Lan, Tây Ban Nha,Trung Quốc, Ả rập và nhiều thứ tiếng khác nữa.”

Jóhannsdóttir giải thích rằng khẩu trang do cô thiết kế không phải để đeo như các khẩu trang thông thường; trong suy nghĩ của cô, chúng giống như những tác phẩm nghệ thuật đeo được, với mục đích an toàn theo một cách tiếp cận rất thú vị với quy định giãn cách xã hội: “Nếu bạn trông đủ đáng sợ, mọi người sẽ giữ khoảng cách với bạn” cô nói.

Cô giải thích thêm: Những chiếc khẩu trang len có thể hoạt động như lớp phủ thời trang bên ngoài khẩu trang thật, tuy nhiên Jóhannsdóttir không bán chúng. Mặc dù, mọi người đã bắt đầu sử dụng mẫu khẩu trang len hình lưỡi theo thiết kế riêng của cô (DIY) với tên gọi Sleik-zine.

Cô nói: Mọi người có kiến thức đan len cơ bản đều có thể dễ dàng biến những mẫu khẩu trang của tôi thành những sản phẩm tương tự như tôi đã làm”. “Tôi nghĩ đây là thời gian thích hợp để mỗi người chúng ta phát triển một số kĩ năng mới và đan len đã được chứng minh là thích hợp với một số người.”

“Hiện tại, tôi đang rất vui với những phản hồi dành cho dự án khẩu trang của mình, và nó dường như đã mang lại cho mọi người tiếng cười, sự thích thú và cả kinh ngạc nữa, điều đó thật tuyệt vời. Đây là thời điểm tốt để có thể lan tỏa niềm vui khi chúng ta vẫn vừa có thể tuân thủ các biện pháp an toàn, giúp đỡ mọi người và chờ đợi cơn đại dịch kết thúc”

Ý tưởng cho những chiếc khẩu trang được phát triển từ những sáng tạo cho áo len trước đây của Jóhannsdóttir

https://www.wtin.com/article/2020/may/040520/putting-a-positive-spin-on-face-masks/

Người dịch: Nguyễn Thị Thu Hằng

Các bài viết khác

TỔNG QUAN VỀ ITMA 2019
21/01/2020
1.343 lượt xem
Nhuộm màu cho cotton
22/11/2019
6.064 lượt xem
Thiết bị tang trống nén COMPACT
25/10/2019
1.342 lượt xem

Liên kết website