GIỚI THIỆU NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY THỜI TRANG HN

Ngày đăng: 08:49 - 26/02/2019 Lượt xem: 4.319
    NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP
DỆT MAY THỜI TRANG HÀ NỘI
      Bạn yêu thích cái đẹp, yêu thích vẽ vời, yêu thích thời trang, yêu thích những mẫu thiết kế đẹp….và ước mơ được theo đuổi ngành học thiết kế thời trang. Tuy nhiên, chỉ với sở thích như vậy liệu có thật sự là đủ để bạn có thể trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp? Nếu bạn đang nuôi giấc mơ trở thành nhà thiết kế thời trang, thì đây là bài viết dành cho bạn, bởi Khoa Thời trang – Trường ĐHCN Dệt May Hà Nội sẽ giúp bạn hiểu hơn nhiều điều cốt yếu trong lĩnh vực đày tính sáng tạo này.
Thiết kế thời trang là gì?
          Đa số các bạn trẻ đều nghĩ rằng, thiết kế thời trang là một ngành sáng tạo đầy thú vị, là nơi bạn được tự do thể hiện phong cách, gu thẩm mỹ, cá tính của bản thân thông qua các mẫu trang phục. Tuy nhiên, hiểu một cách đầy đủ thì ngành Thiết kế thời trang (TKTT) là một ngành nghệ thuật mang tính ứng dụng gắn liền với nền công nghiệp làm đẹp. TKTT có thể được hiểu là sự kết hợp giữa ý tưởng, sự sáng tạo làm tăng vẻ đẹp cho trang phục, phụ kiện đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người và chịu ảnh hưởng, tác động mạnh của các yếu tố/ xu hướng văn hóa, xã hội. Chính vì vậy nhà thiết kế làm trong lĩnh vực này là những người sáng tạo, tìm tòi và cho ra đời những sản phẩm thời trang phục vụ cho nhu cầu làm đẹp cho con người, cuộc sống.
Những tác phẩm thời trang đi theo hai hướng tách biệt:
Thời trang trình diễn: Là sân chơi để các nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo, thử nghiệm ý tưởng mới mẻ trên nhiều phương diện khác nhau như kỹ thuật cắt may, chất liệu, kiểu dáng. 

Thời trang ứng dụng: Là trang phục phục vụ cho nhu cầu trong đời sống thường nhật, có tính ứng dụng cao
Chương trình đào tạo thiết kế thời trang 
       Khoa Thời trang trường ĐH Công nghiệp Dệt May Hà Nội đang từng bước đáp ứng yêu cầu của xã hội về đội ngũ nhân lực năng động, sáng tạo, có khả năng kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật và tư duy logic, biến cái đẹp của cảm xúc thẩm mỹ thành những biểu hiện cụ thể trong cuộc sống thường ngày. Sinh viên theo học ngành Thiết kế Thời trang sẽ được đào tạo về quy trình tạo ra sản phẩm thời trang: từ việc phác thảo ý tưởng, tìm hiểu và lựa chọn nguyên liệu, kỹ năng thiết kế mẫu, cắt may, thiết kế phụ kiện, nắm vững kiến thức về quản lý chất lượng, thương hiệu, nắm bắt xu hướng thời trang. Song song với đó là việc cung cấp những kỹ năng hỗ trợ khác như trang điểm, nhiếp ảnh, sử dụng phần mềm chuyên nghiệp phục vụ thiết kế…Thông qua hệ thống đồ án, chuyên đề, sinh viên dần xây dựng khả năng tư duy, phát huy ý tưởng sáng tạo gắn với thực tiễn sản xuất; đồng thời Khoa cũng thường xuyên kết hợp với các doanh nghiệp tổ chức tham quan, thực tập, tổ chức các cuộc thi thiết kế bổ ích nhằm giúp sinh viên phát triển toàn diện về kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.
       Một số hình ảnh các học phần chuyên ngành Thời trang
Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp
        Ngành Thiết kế thời trang là ngành đòi hỏi tính sáng tạo cao nên cơ hội nghề nghiệp đối với ngành khá đa dạng. Bạn có thể làm chuyên viên thiết kế, quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế, các thương hiệu thời trang; chuyên gia nghiên cứu về xu hướng thời trang; chuyên gia tư vấn tạo mẫu, nhà tạo mẫu độc quyền tại các công ty thời trang. Các bạn cũng có thể trở thành Giám sát sản xuất quy trình may công nghiệp tại các công ty, cơ sở may mặc hoặc làm việc ở lĩnh vực tư vấn thời trang, tự quản lý một thương hiệu riêng hoặc kinh doanh thời trang...Có thể nói ngành thiết kế thời trang hay bất cứ ngành nghề nào đều luôn chứa đựng cơ hội việc làm, miễn là bạn có đủ tài năng, đam mê và tâm huyết với nghề.
      Bên cạnh đó, song song với sự phát triển của đời sống, nhu cầu về ăn mặc ở Việt Nam cũng tăng thêm, đó chính là lý do mà gần đây Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho những thương hiệu thời trang nước ngoài như Zara, H&M…Đó cũng là cơ hội, và cũng là thách thức đối với ngành may mặc nói chung và người thiết kế thời trang nói riêng.

   Mức thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp
 Theo kết quả khảo sát, mức thu nhập trung bình sau 2 tháng tốt nghiệp của 1 sinh viên là 6.8 triệu/tháng. Mức thu nhập này sẽ tăng lên 7, 63 triệu sau 1 năm ra trường.

Một số hình ảnh của cựu HSSV ngành Thời trang đang làm việc tại các vị trí:
Quản lý thương hiệu riêng

Nhà thiết kế thời trang

 
 
 

Liên kết website