Nghiên cứu thị trường, hoạt động không thể thiếu của sinh viên ngành Marketing

Ngày đăng: 04:03 - 09/05/2024 Lượt xem: 52
Ngành Marketing là một lĩnh vực năng động và đầy tiềm năng, thu hút lượng lớn sinh viên theo học mỗi năm. Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc nắm vững các kiến thức và kỹ năng về nghiên cứu thị trường là vô cùng quan trọng, đóng vai trò như kim chỉ nam dẫn dắt sinh viên ngành Marketing đến thành công. Một trong những hoạt động không thể thiếu đối với người làm Marketing đó chính là nghiên cứu thị trường.

Nghiên cứu thị trường là một trong những hoạt động chủ yếu của nghiên cứu marketing. Nó là nhiệm vụ điển hình mà bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào cũng cần phải giải quyết các vấn đề như: nghiên cứu về đặc tính thị trường, đo lường khả năng tiềm ẩn thị trường, phân tích sự phân chia thị trường, tình hình tiêu thụ, nghiên cứu hàng hóa của đối thủ cạnh tranh, dự báo tiềm năng, nghiên cứu các kênh phân phối, chiến lược kích thích tiêu thụ. Hoạt động chính của nghiên cứu thị trường là các hoạt động nghiên cứu đặc tính thị trường hay còn được hiểu đơn giản là nghiên cứu tập khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Bởi vậy nội dung xoay quanh nó sẽ là khách hàng hiện nay ra sao, phân khúc khách hàng nào sẽ phù hợp với hàng hóa hay chiến lược của doanh nghiệp. Tâm lý, hành vi và động cơ mua hàng của khách hàng ra sao. Thái độ của họ đáp lại khi mua sắm, tiêu dùng sản phẩm của doanh nghiệp như thế nào. Họ có nhu cầu và mong muốn gì ở công ty, sản phẩm hay thương hiệu họ chọn… Đây có thể thấy là hoạt động trọng tâm mà mọi doanh nghiệp cần phải giải quyết.

Để giải quyết được bài toán nghiên cứu thị trường sinh viên được cung cấp kiến thức, kỹ năng căn bản, cốt lõi, định hướng phát triển và tư duy, năng lực nghiên cứu bởi một số học phần cốt lõi như Marketing căn bản, hành vi người tiêu dùng, nghiên cứu marketing, quản trị marketing

Hoạt động nghiên cứu thị trường của sinh viên ngành Marketing tại Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội là một phần quan trọng trong quá trình học tập và rèn luyện kỹ năng thực tiễn. Sinh viên không chỉ nắm vững lý thuyết mà còn có cơ hội tiếp cận và áp dụng kiến thức vào thực tế thông qua các dự án nghiên cứu thị trường. Các kiến thức, kỹ năng được trang bị để sinh viên để thực hiện hoạt động nghiên cứu thị trường gồm:

Kỹ năng thu thập dữ liệu

- Khảo sát: Thiết kế bảng câu hỏi hiệu quả, lựa chọn phương thức khảo sát phù hợp (trực tiếp, trực tuyến, qua điện thoại), thu thập dữ liệu chính xác.

Phỏng vấn: Kỹ năng đặt câu hỏi, lắng nghe, thu thập thông tin sâu sắc từ người tham gia.

SV thực hiện phỏng vấn trực tiếp

-Thu thập dữ liệu trực tuyến: Sử dụng các công cụ online như Google Forms, SurveyMonkey, v.v., khai thác dữ liệu từ mạng xã hội, website, báo cáo ngành.

SV thực hành thu thập dữ liệu thứ cấp thông qua sách báo, tài liệu,...

Kỹ năng phân tích dữ liệu:

-Kỹ năng thống kê: Sử dụng các công cụ thống kê cơ bản (trung bình, trung vị, độ lệch chuẩn, v.v.) và phần mềm phân tích dữ liệu (SPSS, R, Excel) để xử lý dữ liệu thu thập được.

-Kỹ năng phân tích: Phân tích dữ liệu định lượng và định tính, vẽ biểu đồ, bảng biểu để minh họa kết quả, đưa ra kết luận và ý nghĩa từ dữ liệu.

-Kiến thức về thống kê và phần mềm phân tích dữ liệu: Có khả năng sử dụng các công cụ thống kê và phần mềm để xử lý dữ liệu thu thập được. Cần phải trình bày những kết quả chủ yếu, cần thiết cho lãnh đạo để thông qua các quyết định marketing cốt yếu và quan trọng.

Kỹ năng mềm:

- Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Giao tiếp hiệu quả với các đối tượng liên quan như khách hàng, đối tác, nhà nghiên cứu, v.v.

- Kỹ năng tư duy phản biện: Phân tích thông tin khách quan, đánh giá kết quả nghiên cứu một cách cẩn trọng, đưa ra đề xuất phù hợp.

- Khả năng nắm bắt, tìm hiểu các xu hướng thị trường

SV thuyết trình về dự án marketing của mình

Như vậy có thể thấy marketing đụng chạm đến lợi ích của mỗi chúng ta trong cả cuộc đời, và nghiên  cứu thị trường giúp doanh nghiệp đủ năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế mở hiện nay. Và sinh viên khi theo học ngành này sẽ đủ khả năng và đáp ứng được các yêu cầu mà doanh nghiệp trao cho. Chính vì vậy, hãy lựa chọn ngành học và làm điều bạn thích.

Nhóm Agile ngành Marketing