TRUNG TÂM THÔNG TIN THƯ VIỆN

Chung kết cuộc thi “Giới thiệu phương pháp tự học hiệu quả tại thư viện”

Ngày đăng: 08:24 - 22/04/2019 Lượt xem: 1.029
Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) và Ngày sách và Bản quyền thế giới (23/4), ngày 18/4/2019, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã tổ chức chung kết cuộc thi “Giới thiệu phương pháp tự học hiệu quả tại thư viện”.

Đến dự buổi Chung kết có TS.Hoàng Xuân Hiệp -Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong Ban Giám hiệu, trưởng/phó các đơn vị chức năng, đoàn thể; giáo viên chủ nhiệm, các thí sinh dự thi cùng đông đảo sinh viên nhà trường tham dự.
TS.Hoàng Xuân Hiệp - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu tại chương trình, TS.Hoàng Xuân Hiệp - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Học là một hoạt động không thể thiếu đối với tất cả mọi người và tinh thần tự học có vai trò vô cùng quan trọng. Trong bài phát biểu của
mình Thầy đã chia sẻ hai tấm gương nổi tiếng về tinh thần tự học đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc nói thông, viết thạo 29 ngoại ngữ và chủ tịch tập đoàn Microsoft – Bill Gates. Xây dựng, phát triển đội ngũ sinh viên nhiều tài năng và đạo đức là việc làm không chỉ của riêng nhà trường, nó phải được xuất phát từ chính bản thân mỗi người. Vì vậy các bạn sinh viên cần đề cao ý thức tự học, tự nghiên cứu để nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và thư viện là người bạn đồng hành trong sự nghiệp tự học suốt đời. Hiện tại thư viện Nhà trường được đầu tư trang thiết bị hiện đại, nguồn tài liệu phong phú với hơn một triệu bản sách điện tử đủ các ngành nghề, với hơn 400 luận án Tiến sĩ bằng tiếng Việt, 3000 luận án Tiến sĩ bằng tiếng Anh, 20000 bài báo khoa học... Thầy hiệu trưởng mong rằng qua cuộc thi này sẽ tạo được cảm hứng và có nhiều phương pháp tự học hay được lan tỏa rộng rãi tới sinh viên, đồng thời tạo thành một phong trào tự học chung trong Nhà trường, giúp sinh viên có cơ hội nắm bắt kịp thời những công nghệ mới đặc biệt trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển rộng rãi tại Việt Nam.

Với nội dung thuyết minh về phương pháp tự học hiệu quả tại thư viện của chính  bản thân hoặc các phương pháp đã tham khảo được trong quá trình học tập. Tại vòng chung kết, ngoài việc thuyết trình, 08 thí sinh được chọn qua vòng sơ khảo phải có sản phẩm minh họa cho phương pháp tự học của mình.
Phần dự thi của thí sinh Nguyễn Thị Thùy Trang lớp DHM13-K2

Mở đầu, là phần dự thi của thí sinh Nguyễn Thị Thùy Trang lớp DHM13-K2, trong bài thuyết trình của mình, Thùy Trang đã chia sẻ tới hội thi về phương pháp tự học tại thư viện của mình đó là lên thư viện để lấy động lực; tự học tại thư viện cần: xác định nội dung cần học, tìm kiếm vị trí ngồi học, tập trung vào vấn đề đang nghiên cứu, ghi chép có chọn lọc, hạn chế tối đa việc sử dụng smartphone; tự kiểm tra lại; bỏ cách ghi chép thụ động nên ghi ý chính, sử dụng gạch đầu dòng, key word…

Tìm kiếm, chọn lọc tài liệu; đọc và ghi chép là những phương pháp tự học hiệu quả tại thư viện mà thí sinh Lê Thị Vân Anh lớp DHM4-K1 trình bày tại hội thi. Phương pháp tìm kiếm, chọn lọc tài liệu mà bạn đã áp dụng gồm giai đoạn 1: định hướng dựa trên ý tưởng, đề tài; giai đoạn 2: tìm kiếm và chọn lọc. Phương pháp đọc tài liệu, gồm có đọc lướt qua, đọc có trọng điểm (đọc từng phần), đọc toàn bộ nhưng không nghiền ngẫm và đọc nghiền ngẫm.
Phần dự thi của thí sinh Triệu Thị Ngọc Hà lớp DHQL1-K3

Phương pháp tự học hiệu quả của thí sinh Triệu Thị Ngọc Hà lớp DHQL1-K3 trình bày tại hội thi gồm phương pháp học truyền thống, phương pháp học trên thư viện và phương pháp học online. Các phương pháp học nhóm, học online, phương pháp đọc, ghi chép…là nội dung chính trong các bài thuyết trình của các thí sinhLê Thị Trang lớp DHM3- K3, Nguyễn Thị Thu lớp DHM12 - K2, Lê Thị Ngọc lớp DHM4 - K3, Nguyễn Ngọc Quỳnh lớp DHM10 -K3, Phạm Thị Thanh Ngân lớp DHM14 - K3.Với khả năng thuyết trình lôi cuốn, cách xử lý tình huống linh hoạt, trả lời câu hỏi của Ban giám khảo thông minh, vững kiến thức chuyên ngành, các thí sinh tham dự cuộc thi đã chinh phục được Ban giám khảo và đại biểu tham dự.

Kết quả cuộc thi:
Giải nhất : Nguyễn Thị Thùy Trang lớp DHM13 -K2;

Giải Nhì :  - Lê Thị Vân Anh lớp DHM4 - K1
                -Triệu Thị Ngọc Hà lớp DHQL1- K3
Giải Ba :
             - Lê Thị Trang lớp DHM3- K3
             - Nguyễn Thị Thu lớp DHM12 - K2
             - Lê Thị Ngọc lớp DHM4 - K3
             - Nguyễn Ngọc Quỳnh lớp DHM10 -K3
             - Phạm Thị Thanh Ngân lớp DHM14 - K3

Cuộc thi “Giới thiệu phương pháp tự học hiệu quả tại thư viện” đã phát huy được các mô hình tự học hiệu quả tại thư viện phù hợp với từng đối tượng học sinh, sinh viên; đồng thời, tạo diễn đàn chia sẻ các phương pháp tự học hiệu quả, góp phần truyền cảm hứng học tập cho học sinh, sinh viên Nhà trường. Cuộc thi cũng là cơ hội để sinh viên có thể phát triển các kỹ năng mềm cho quá trình tự học cũng như phát triển cảm hứng học tập và nghiên cứu.

Một số hình ảnh tại cuộc thi:

TS.Hoàng Xuân Hiệp - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường trao Giải nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Thùy Trang lớp DHM13-K2

Cô Phùng Thị Ái – Trưởng Khoa Tin học-Ngoại ngữ trao giải Nhì cho các thí sinh đạt giải
Cô Đặng Thị Thúy Hồng – Giám đốc Trung tâm Thực hành may trao giải Ba cho các thí sinh đạt giải

Cô Chu Thị Mai Hương – Phó Trưởng Khoa Công nghệ may trao giải Khuyến khích cho các thí sinh

Phần dự thi của thí sinh Lê Thị Trang lớp DHM3-K3

Phần dự thi của thí sinh Nguyễn Thị Thu lớp DHM12-K2

Phần dự thi của thí sinh Lê Thị Ngọc lớp DHM4-K3

Phần dự thi của thí sinh Nguyễn Ngọc Quỳnh lớp DHM10-K3

Phần dự thi của thí sinh Phan Thị Thanh Ngân lớp DHM14-K3

Ban giám khảo đặt câu hỏi cho thí sinh

Đại biểu tham dự