Hội nghị tổng kết công tác Đảng 2018 và triển khai quán triệt nghị quyết hội nghị lần thứ 8 BCH trung ương khóa VII

Ngày đăng: 11:11 - 01/02/2019 Lượt xem: 646
Trong không khí rộn ràng chào đón xuân Kỷ Hợi 2019, sáng ngày 31/01/2019 Đảng bộ trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2018 và triển khai quán triệt nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 của BCH Trung ương khóa XII.

Đến dự Hội nghị có Đ/c Hoàng Xuân Hiệp – Ủy viên BTV Đảng ủy Tập đoàn DMVN, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường; đ/c Nguyễn Thị Thu Hường – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT, Phó Hiệu trưởng; cùng các đồng chí cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ Trường.
Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2018
Mở đầu Hội nghị, đ/c Nguyễn Thị Thu Hường - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT, Phó Hiệu trưởng Nhà trường trình bày Báo cáo tổng kết công tác Đảng năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Báo cáo nêu rõ: dù gặp nhiều những khó khăn nhưng với sự chung sức, đồng lòng Đảng bộ Trường đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Phần lớn các chỉ tiêu đều đạt và hoàn thành kế hoạch như: tuyển sinh; mở ngành/chuyên ngành đào tạo; đề tài NCKH cấp Bộ, Tập đoàn; biên soạn giáo trình; doanh thu đào tạo ngắn hạn; cử giảng viên đi bồi dưỡng tại doanh nghiệp; tuyển dụng giảng viên trình độ Tiến sĩ; cải thiện thu nhập bình quân của cán bộ, giảng viên, công nhân viên; ... Các hoạt động khác của Trường như công tác quản lý đào tạo; đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá, nâng cao chất lượng đào tạo; công tác đảm bảo chất lượng… cũng có nhiều đổi mới. Trong công tác lãnh đạo và xây dựng tổ chức Đảng, đã tiến hành rà soát quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý giai đoạn 2015-2020; có 30 cán bộ nguồn đã được đào tạo, bồi dưỡng, trong đó có 12 cán bộ đã được bổ nhiệm hoặc giao quyền. Công tác kiểm điểm, đánh giá, phân loại đảng viên và chi bộ được thực hiện theo đúng hướng dẫn mới của Trung ương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn có một số hạn chế trong việc tiếp cận và cập nhật các tiến bộ của KHCN vào đào tạo, ứng dụng phần mềm quản lý đào tạo tín chỉ còn nhiều bất cập, nhận thức về vai trò tiên phong gương mẫu của người đảng viên ở một số đảng viên chưa cao.
Trong bối cảnh ngành dệt may tiếp tục phát triển tốt với các tiềm năng khai thác lợi thế từ CPTPP, EVFTA; luật giáo dục được sửa đổi; tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến ngành dệt may và hệ thống giáo dục; cạnh tranh tuyển sinh giữa các cơ sở giáo dục đại học ngày càng gay gắt,…Đảng bộ Trường đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ của năm 2019. Theo đó có 13 chỉ tiêu định lượng được thiết lập gồm: chỉ tiêu tuyển sinh; tỷ lệ sinh viên khá, giỏi; đề tài nghiên cứu khoa học; giáo trình; xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành;  số lượng bài báo khoa học; doanh thu đào tạo ngắn hạn; tuyển dụng giảng viên trình độ tiến sĩ; doanh thu sản xuất kết hợp với học tại của Trung tâm SXDV; thu nhập bình quân của cán bộ, giảng viên, công nhân viên trong trường và mức độ tự chủ của trường trong chi thường xuyên và khấu hao. Báo cáo cũng đưa ra các giải pháp để thực hiện chỉ tiêu đề ra đó là tập trung vào công tác quản lý đào tạo và tuyển sinh, công tác tổ chức, công tác tài chính và đầu tư, công tác sản xuất và thực tập và công tác lãnh đạo công tác tổ chức, xây dựng Đảng.
 
Trong Chương trình Hội nghị, Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường đã công bố các Quyết định khen thưởng: danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp Bộ Công Thương; Bằng khen cho giảng viên huấn luyện thí sinh đạt giải Nhất tay nghề quốc gia của Bộ LĐTB&XH; Giấy khen của Đảng ủy Tập đoàn DMVN cho 5 đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2018; Giấy khen của Đảng ủy Trường cho 3 chi bộ đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh” năm 2018 và 13 đảng viên đạt danh hiệu “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2018.
Đ/c Hoàng Xuân Hiệp trao bằng khen của Bộ LĐTB & XH
cho đ/c Lê Thái Sơn – Giảng viên luyện thi có thí sinh đạt giải Nhất tay nghề quốc gia
Đ/c Hoàng Xuân Hiệp trao Giấy khen của Đảng ủy Tập đoàn DMVN
cho các cá nhân “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2018
Cũng tại hội nghị, Đ/c Hoàng Xuân Hiệp – Ủy viên BTV Đảng ủy Tập đoàn DMVN, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng thay mặt Ban chấp hành Đảng bộ, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII với 4 nội dung: tình hình kinh tế xã hội năm 2018 và nhiệm vụ 2019; Báo cáo của Bộ Chính trị tiếp thu giải trình Báo cáo tổng kết 10 năm Nghị quyết trung ương IV khóa X về chiến lược biển Việt Nam đến 2020; Nghị quyết 36 về kinh tế biển đảo; Quy định 08-QĐ/TƯ về quy định nêu gương trong cán bộ, đảng viên. Với những nội dung quán triệt, đồng chí Bí thư Đảng ủy đã liên hệ thực tế tình hình tại Nhà trường nhằm cụ thể hóa quan điểm 8 xây và 8 chống về việc nêu gương trong toàn Đảng bộ.
Đ/c Hoàng  Xuân Hiệp – Bí thư Đảng ủy
quán triệt Nghị quyết hội nghị Trung ương lần thứ 8 khóa XII

 
Tiếp đến đồng chí Phùng Thị Hạnh – Đảng ủy viên, Trưởng phòng Đào tạo đã trình bày kinh nghiệm học tập thực tế tại một số trường Đại học thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời đề xuất một số bài học kinh nghiệm vận dụng vào Trường đó là phải tăng cường các hoạt động phục vụ sinh viên, chăm lo đời sống, tạo môi trường học tập, làm việc tốt, tạo không gian, khuyến khích đổi mới sáng tạo trong SV; huy động sinh viên tham gia trong các hoạt động của trường; Phát triển hệ thống trợ lý giảng dạy (TA-teaching assistant). Đồng chí hy vọng với kinh nghiệm học tập của các trường sẽ giúp giảng viên có những đổi mới, sáng tạo trong hoạt động đào tạo của Trường 
Đ/c Phùng Thị Hạnh trình bày kinh nghiệm học tập
tại các trường Đại học TP. Hồ Chí Minh

 
Để giúp đảng viên trong Đảng bộ hiểu hơn cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đồng chí Hoàng Xuân Hiệp – Bí thư Đảng ủy đã có Báo cáo chuyên đề “Đào tạo nguồn nhân lực dệt may trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.  Báo cáo tập trung vào 3 vấn đề: Cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực dệt may; Nhu cầu nguồn nhân lực dệt may Việt Nam đáp ứng cách mạng công nghiệp 4.0; Đào tạo nguồn nhân lực dệt may trong bối  cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Báo cáo chỉ ra, trong tương lai nhân lực quản lý cấp cao đòi hỏi phải có kiến thức, kỹ năng về Giao tiếp, về dẫn dắt sự thay đổi, Kỹ năng lập chiến lược (kinh doanh, đầu tư) với sự trợ giúp của công nghệ, trí tuệ nhân tạo như hệ thống DSS, ESS, CRM,SCM, MES, PLM=> ERP. Nhân lực Quản lý cấp trung cần Kỹ năng công nghệ số, Kỹ năng phân tích dữ liệu trong Big data, Cloud, Kỹ năng lãnh đạo nhóm qua hệ thống thông tin, Kỹ năng vận hành hệ thống DSS, ESS, CRM,SCM, MES, PLM=> ERP. Nhân lực Quản lý cấp cơ sở cần kiến thức về Năng lực tự chịu trách nhiệm, Quản trị dây chuyền được số hóa, Đảm bảo chất lượng thông qua hệ thống phần mềm tự động (tinh giản đội ngũ),  Vận hành thiết bị tích hợp với dữ liệu trung tâm. Trong đào tạo nhân lực cơ điện trong dệt may nhân lực phải có Kỹ thuật sửa chữa, bảo trì dự báo ứng dụng công nghệ số và Kiến thức liên ngành về cơ điện tử trong thiết bị dệt may: sợi, dệt, nhuộm, may;
Đ/c Hoàng Xuân Hiệp báo cáo chuyên đề “Đào tạo NNL Dệt May trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”
 
Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2018 và triển khai quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 của BCH Trung ương Khóa XIII là hoạt động diễn ra trước thềm năm mới; đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa rất quan trọng để mỗi đảng viên nhìn lại chặng đường 1 năm đã qua, là dịp để toàn thể đảng viên trong Đảng bộ Trường hiểu sâu sắc, đồng lòng nhất trí, chung tay nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.
Phòng TS&TT
 

Các bài viết khác

Liên kết website