REPLY 2016 – LỜI CHƯA NÓI

Ngày đăng: 03:45 - 12/04/2022 Lượt xem: 740
Mình là Nguyễn Thị Thu, cựu sinh viên ngành Quản lý công nghiệp của trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội niên khóa 2016-2020. Hiện tại mình đã ra trường được 2 năm và đang làm việc cho 1 trong những doanh nghiệp dệt may lớn tại miền Bắc: công ty TNHH May Tinh Lợi. 7 năm trước cũng vào thời gian này, mình đang là học sinh lớp 12, đang chuẩn bị cho một kỳ thi quan trọng của cuộc đời. Mình biết các bạn bây giờ có thể đã khác mình của 7 năm trươc rất nhiều, nhưng mình tin là chúng ta có chung 1 cảm xúc: 1 chút hoang mang, 1 chút hồi hộp và rất nhiều niềm hi vọng.Lý do đến với trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.
 Mình biết đến trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội là một sự tình cờ khi mình đang đọc báo trong thời gian chờ điểm thi. Khi đó mình chỉ đọc chứ  không suy nghĩ hay nghiên cứu quá nhiều về trường. Ngày đó, mình học chuyên Sinh, vì vậy các trường trường y, dược nằm trong tầm ngắm song mình không đủ điểm. Thay vào đó, mình được đón nhận 1 cơ hội khác, đó là chọn theo học  ngành mà chưa từng nghĩ đến, ngành Quản lý công nghiệp của một trường đào tạo nhân lực cho ngành dệt may, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.

Suýt đứt gánh giữa đường.....
Những ngày đầu đi học với vô vàn sự bỡ ngỡ nhưng mọi thứ rồi cũng ổn. Với mình, hai năm đầu Đại học là hai năm có nhiều thử thách nhất. Dù kỳ nào cũng nhận được học bổng nhưng đến giữa năm 2 mình bắt đầu có suy nghĩ bỏ học… Các bạn có biết tại sao không? Lý do là mình quá nôn nóng, bởi hai năm đầu chủ yếu là học các môn cơ bản, chưa được đi sâu vào chuyên ngành nên bản thân đã từng có rất nhiều “ngờ vực”.
Nhưng thật may! Tại nơi đây mình có những người thầy, người cô hết mực quan tâm và hiểu tâm lý sinh viên. Mình vẫn nhớ ngày ấy , thầy Thản phó trưởng khoa Kinh tế  trong 1 buổi học thầy từng nói với lớp rằng: “Trên bất cứ con đường nào cũng sẽ có 1 đoạn rất khó đi, các em đừng quá sốt ruột…” câu nói của thầy cho đến bây giờ mình vẫn thấy nó là một chân lý.Giữa năm thứ hai chúng mình bắt đầu đăng ký chọn chuyên ngành. Để giúp sinh viên hiểu rõ hơn về từng chuyên ngành, chọn “đúng” và “trúng” các thầy, cô đã tổ chức các buổi gặp gỡ, talk show với các anh chị, các chuyên gia trong ngành và các lãnh đạo doanh nghiệp. Bước vào học những môn chuyên ngành mình đã đến gần với nghề hơn và có những hình dung về công việc tương lai. Mình đặc biệt thích thú với những buổi học tham quan trong khu sản xuất dịch vụ của trường khi được phân tích thị trường dệt may. Khu sản xuất trực thuộc nhà trường là môi trường thực tế mang lại cả kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng mềm cho bản thân mình nói riêng và các bạn sinh viên của trường nói chung. Tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội các thầy, cô không chỉ có trình độ cao mà kiến thức thực tế tại doanh nghiệp cũng rất phong phú. Bên cạnh đó, các thầy cô còn rất tận tâm liên hệ với doanh nghiệp cho sinh viên đi kiến tập, thực tập để có thêm cơ hội tiếp xúc với môi trường doanh nghiệp.Năm cuối, tần suất đi thực tập dày đặc, hai đợt thực tập cuối mình đăng ký thực tập tại công ty TNHH May Tinh lợi, chưa kết thúc đợt thực tập thứ nhất mình được công ty gợi ý nhận vào làm chính thức. Qua vòng phỏng vấn, vòng thử việc 2 tháng và trở thành nhân viên chính thức của công ty cho đến tận bây giờ. Thời gian đầu vừa làm vừa phải hoàn thành khóa luận mình có ý định bảo lưu. Nhưng một lần nữa, nhờ sự giúp đỡ và động viên của các thầy, cô đặc biệt là thầy Cánh, phó trưởng khoa Kinh tế mình đã đi đúng hướng ở những bước cuối chặng đường.Môn học sợ nhất...
Ngày cấp 3 mình rất sợ môn tiếng Anh và luôn tìm cách trốn tránh nó ngay cả khi lên đại học, đến tận cuối năm thứ ba mình mới đầu tư học một cách nghiêm túc.  Vì bắt đầu muộn hơn nên “vất vả” nhiều hơn và đến tận bây giờ mình vẫn hối tiếc vì điều này. Một lần nữa thần may mắn lại mỉm cười, nhờ sự kết nối của cô Đinh Thị Thủy với công ty Smart Shirt Hưng Yên và Bắc Giang, mình đã có cơ hội tham dự cuộc phỏng vấn đầu tiên trong cuộc đời, cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh 100% để được trở thành một thực tập sinh của Smart Shirt Hưng Yên. Dù có hồi hộp, lo lắng nhưng mình cũng đã vượt qua và được chọn làm thực tập sinh của công ty với chế độ đãi ngộ rất tốt.  Lời khuyên cho các bạn học sinh sắp bước vào đại học hay những sinh viên năm thứ nhất các bạn nên đầu tư cho việc học ngoại ngữ sớm bởi nó sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập rất hấp dẫn.Bây giờ....

Sau 2 năm, 11 ngày làm việc tại công ty TNHH May Tinh Lợi với vị trí Assistaint Officer của bộ phận Merchandiser mình thấy rất yêu nghề và phù hợp với ngành may mặc thời trang. Thật sự cảm thấy mọi thứ đến với mình có cả sự ngẫu nhiên, may mắn và nỗ lực, cố gắng. Nhìn lại quãng đường ngắn đã đi qua nhưng thấy bản thân đã trưởng thành hơn rất nhiều.
 


Em xin chân thành cảm ơn trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, cảm ơn các thầy, cô khoa Kinh tế đã giúp đỡ em trong thời gian học  tập tại trường, không có các thầy cô, không có em của ngày hôm nay.
 

Liên kết website