Sáng tạo – Đổi mới – Gắn kết doanh nghiệp là tinh thần xuyên suốt hội thảo khoa học cấp Trung tâm THM với chủ đề “Nâng cao chất lượng giảng dạy kỹ năng thực hành đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của các doanh nghiệp may giai đoạn hiện nay”. Hội thảo thu hút được sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường và toàn thể giảng viên chuyên môn.
Sáng ngày 14/5/2025, tại C5-202, Trung tâm tổ chức hội thảo khoa học cấp trung tâm với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thu Phượng – Phó Hiệu trưởng nhà trường, cùng toàn thể lãnh đạo quản lý, đội ngũ giảng viên chuyên môn. Hội thảo tập trung vào việc chia sẻ các giải pháp đổi mới phương pháp giảng dạy thực hành, gắn liền với yêu cầu chuyển đổi số và nhu cầu lao động thực tế của doanh nghiệp may hiện đại.
Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Thu Phượng đã nhấn mạnh: “Việc nâng cao kỹ năng thực hành trong đào tạo gắn với ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số, là yếu tố then chốt để sinh viên thích ứng nhanh với nhu cầu thực tế từ doanh nghiệp.”

Đ/c Nguyễn Thu Phượng – Phó hiệu trưởng phát biểu khai mạc
Trong khuôn khổ hội thảo, các giảng viên Trung tâm đã trình bày nhiều tham luận, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả đào tạo thực hành, cụ thể:
-
Nguyễn Thị Thành – Giải pháp nâng cao năng lực thực hành may đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số của các doanh nghiệp giai đoạn hiện nay
-
Dương Thị Tâm – Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy và học tập tại các phòng học thực hành may
-
Phạm Thị Hương – Ứng dụng công nghệ số vào kiểm tra, đánh giá quá trình thực hành của sinh viên
-
Nguyễn Thu Thủy – Nâng cao kỹ năng kiểm tra chất lượng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn khách hàng
-
Chu Thị Mai Hương – Cải tiến thao tác, vị trí làm việc trên dây chuyền may đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp
Các tham luận đã làm rõ yêu cầu mới trong môi trường sản xuất công nghệ cao của doanh nghiệp may hiện nay, đồng thời đưa ra các mô hình đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ số vào đào tạo, kiểm tra – đánh giá và kết nối thực tiễn sản xuất với chương trình học, từ đó đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với các cơ sở đào tạo, đặc biệt là trong việc thiết kế chương trình học, nâng cao năng lực giảng viên và đầu tư trang thiết bị giảng dạy hiện đại.
Hội thảo là hoạt động chuyên môn thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Trung tâm THM, là dịp để các giảng viên trong trung tâm cùng nhau nhìn nhận lại thực trạng giảng dạy kỹ năng thực hành, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên môn, từ đó đề xuất nhiều giải pháp đổi mới hiệu quả như: tăng cường ứng dụng phần mềm mô phỏng sản xuất, triển khai giảng dạy tích hợp, xây dựng ngân hàng học liệu số và nâng cao năng lực số cho giảng viên, nâng cao chất lượng giảng dạy kỹ năng thực hành – một trong những yếu tố then chốt giúp sinh viên sẵn sàng làm việc trong môi trường sản xuất hiện đại và đáp ứng tốt yêu cầu thực tiễn.
Dưới đây là một số hình ảnh tại hội thảo







ThS. Phạm Kim Thúy - TTTHM