Hội thảo phổ biến kết quả đề tài nghiên cứu khoa học

Ngày đăng: 08:34 - 23/11/2018 Lượt xem: 1.073

Ngày 21/11/2018, trường Đại công nghiệp Dệt May Hà Nội tổ chức Hội thảo phổ biến kết quả của 2 đề tài nghiên cứu khoa học “Giải pháp giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội” và “ Xây dựng bộ tiêu trí đánh giá bài thực hành may sản phẩm áo sơ mi nam”

Toàn cảnh hội thảo
         Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường -Phó bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng; đồng chí  Nguyễn Thu Phượng -Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo phòng Đào tạo, khoa Khoa học cơ bản, trung tâm Thực hành may; đại diện giảng viên; giáo viên chủ nhiệm/Cố vấn học tập và thành viên nhóm nghiên cứu đề tài.

Phần 1: Phổ biến đề tài nghiên cứu khoa học “Giải pháp giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội”

Tại Hội thảo, thay mặt nhóm nghiên cứu khoa học đồng chí Trịnh Thị Phương- chủ nhiệm đề tài báo cáo thực trạng đạo đức nghề nghiệp của sinh viên, công tác giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội từ đó nhóm đã đưa ra những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp ngành dệt may, giải pháp giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên trong trường.
Đ/c Trịnh Thị Phương trình bày báo cáo đề tài

Trong phần thảo luận, nhóm đã nhận được ý kiến tham luận đến từ các Khoa/Trung tâm. Phần lớn các đại biểu đều đánh giá cao bộ tiêu chí tiêu chuẩn mực đạo đức của sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội do nhóm nghiên cứu đưa ra, các tiêu chí rõ ràng, tường minh, chi tiết và cụ thể đồng thời cũng  đưa ra một số góp ý để đề tài hoàn thiện hơn.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận, đồng chí  Nguyễn Thị Thu Hường – Phó bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng cho rằng đề tài “Giải pháp giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội” là đề tài nghiên cứu trong ngành dệt may,  độ nghiên cứu đề tài khá rộng bao phủ khắp các ngành Trường đang đào tạo.  Bộ tiêu chí là cơ sở để các khoa/trung tâm triển khai nội dung bài giảng giáo dục đạo đức nghề nghiệp gắn liền với ngành,nghề. Nhóm nghiên cứu cần  bổ sung các khuyến nghị để nhà triển khai thực hiện, đưa đề tài vào thực tiễn.

Phần 2: Phổ biến đề tài nghiên cứu khoa học “Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá bài thực hành may sản phẩm áo sơ mi nam”.
         Trong phần mở đầu đồng chí Ngô Thị Xuân Thủy-Phó Giám đốc trung tâm Thực hành may nêu rõ “Học phần may áo sơ mi nam là học phần cơ bản đầu tiên hình thành kỹ năng nghề cho sinh viên. Trong những năm qua trung tâm Thực hành may đã có bộ tiêu chí đánh giá cho mức độ đạt được của sinh viên với học phần này. Việc đánh giá chủ yếu dựa trên kinh nghiệm, tiêu chí đánh giá chưa thực sự rõ ràng. Đề tài nghiên cứu “Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá bài thực hành may sản phẩm áo sơ mi nam” được nghiên cứu khoa học vận dụng thang điểm rubik để xây dựng tiêu chí nhằm khắc phục những nhược điểm trên.

Thay mặt nhóm nghiên cứu, đồng chí Dương Thị Hồng Hạnh, chủ nhiệm đề  tài trình bày thực trạng, phương pháp thực hiện và kết quả đề tài. Đồng chí khẳng định bộ tiêu chí đánh giá bài thực hành may sản phẩm áo sơ mi nam được xây dựng dựa trên thang điểm rubri.

Đồng chí Dương Hồng Hạnh trình bày đề tài nghiên cứu khoa học

Kết thúc phần trình bày, nhóm nghiên cứu đề tài đã nhận được những ý kiến đóng góp từ các đại biểu tham dự hội nghị. Các đại biểu đều thống nhất kết quả của đề tài sẽ là nguồn tham khảo rất quan trong để thống nhất xây dựng ngân hàng đề thi, điểm trọng số và cấu trúc đề sẽ có tính khoa học, khách quan. Bộ tiêu chí đánh giá đã mã hóa được phương thức đánh giá đến từng chi tiết, số liệu cụ thể ở từng cấp độ kỹ năng môn học, khắc phục được khó khăn khi kiểm soát đề thi chuẩn kỹ năng môn học, phản biện đề thi, đánh giá năng lực sinh viên, kiểm tra công tác đánh giá.
Đồng chí Nguyễn Thu Phượng – Phó Hiệu trưởng phát biểu tại tại Hội thảo

Hai cuộc Hội thảo đã diễn ra với bầu không khí cởi mở và khoa học, các đại biểu đã tập trung trí tuệ đóng góp được nhiều ý kiến cụ thể để đưa các giải pháp vào thực hiện theo điều kiện thực tế của Trường

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo.
 Đ/c Nguyễn Văn Huy –GĐ Trung tâm đảm bảo chất lượng tham luận

Đ/c Ngô Thị Xuân Thủy – Phó giám đốc Trung tâm Thực Hành May tham luận