CÔ GÁI NHỎ BÉ VÀ THÀNH TÍCH HỌC TẬP ĐÁNG KHÂM PHỤC TẠI HTU.

Ngày đăng: 08:13 - 28/08/2019 Lượt xem: 2.568

Đạt danh hiệu Thủ khoa đầu vào năm 2016, giải Nhất hội thi giới thiệu sách  năm 2016- 2017, giải Nhất môn Xác suất thống kê, tham gia đội thi Sinh viên nhận diện thương hiệu dành giải nhất, giải Nhì môn Tin học đại cương, giải Nhì thi Thuyết trình phương pháp tự học hiệu quả tại thư viện năm 2018 - 2019 , giải Ba cuộc thi HTU mái trường tôi yêu, giải Ba Tiếng anh chuyên ngành, nhận bằng khen Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp Đoàn khối doanh nghiệp trung ương, 3 năm liền đảm nhiệm vị trí ủy viên BCH đoàn trường … và còn rất nhiều giải thưởng tại các kỳ thi olympic cấp trường và dành học bổng các kỳ học… Đó là những thành tích đáng nể phục của cô sinh viên nhỏ bé Lê Thị Vân Anh lớp ĐHM4- K1, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.

 

Vân Anh nhận bằng khen thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của Đoàn khối doanh nghiệp trung ương 

Ấn tượng về một nữ sinh viên ngoan ngoãn, thông minh, năng động luôn được giảng viên và các bạn sinh viên yêu quý, phòng Tuyển sinh và Truyền thông đã có cuộc phỏng vấn nhanh với Vân Anh . 

 

 

- PV : Chào  Vân Anh, thật nể phục với những thành tích mà bạn đạt được trong  3 năm học tập tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, bạn có thể chia sẻ một chút kinh nghiệm với các bạn sinh viên ,đặc biệt là các em tân sinh viên không? 

 

-Vân Anh : 

 

     Ngày bước chân vào trường, mình cũng giống như tất cả các bạn tân sinh viên khác, hoàn toàn bỡ ngỡ,không có bất cứ một người quen hay người bạn nào ở đây mà tất cả đều phải tự mình tìm hiểu và thích nghi. Ngành May lúc ấy với mình vẫn rất mơ hồ, chưa hề có một chút định hướng nào cả. Cách học tư duy ở đại học khác nhiều với kiểu học nghe-chép thời cấp 3, lượng bài tập lớn làm mình và các bạn xung quanh nhiều lúc cũng nản lòng và muốn bỏ cuộc. Để thích nghi, mình đã cố gắng suy nghĩ thật tích cực, ngoài học tập còn tham gia các hoạt động đoàn thể, không để bản thân lười biếng, luôn làm tất cả mọi việc bằng sự nhiệt huyết của mình. Dần dần, mình thấy yêu nghề và vô cùng gắn bó với mái trường, thầy cô, bạn bè ở đây. Bởi vậy các bạn tân SV hãy vững tin vào con đường mình đã chọn và hãy tin rằng đó là con đường đúng đắn nhất. 

 

-PV: Không chỉ là 1 bí thư có thành tích học tập xuất sắc mà bạn còn tham gia nhiệt tình các hoạt động phong trào Đoàn thanh niên , vậy làm thế nào để bạn có thể cân bằng giữa hoạt động Đoàn và việc học, để không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mà thành tích học tập lại rất đáng nể  như vậy?

 

 

 

-Vân Anh:

 

 

Ở HTU, học không chỉ là trên lý thuyết mà học để hiểu biết thật và làm thật. Việc học tập là vô cùng nghiêm túc và yêu cầu của giảng viên với sinh viên cũng rất cao và khắt khe. Hơn nữa khi tham gia công tác Đoàn cũng đòi hỏi mình phải đầu tư thời gian và tâm huyết nhiều. Để cân đối được thời gian giữa hai việc đòi hỏi chúng ta phải có sự quyết tâm và thật sự đam mê. Mình phải luôn tự nhắc nhở mình rằng việc  học tập là quan trọng hàng đầu,nhưng học tập không thôi là chưa đủ để mình trở thành một con người có ích, đáp ứng nhu cầu của một xã hội năng động và phát triển. Hơn nữa các hoạt động đoàn cũng đã giúp mình có thêm sự hứng thú, sáng tạo trong học tập, vận dụng được rất nhiều điều mình học hỏi tiếp thu được giúp cho việc học được tiến bộ hơn, 

-PV : Theo bạn, sinh viên tham gia phong trào Đoàn có mang lại lợi ích gì sau khi ra trường và đi làm không? Đặc biệt là với sinh viên HTU , với 1 ngành đặc thù như ngành may?

 

 

 

-Vân Anh :

 

 

 Theo mình, công tác Đoàn rất có ích cho công việc sau này của mọi sinh viên trong mọi lĩnh vực, và đặc biệt là lĩnh vực dệt may lại càng có ý
nghĩa quan trọng hơn. Chúng ta sẽ được rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, sự tự tin trước đám đông, cách sắp xếp và tổ chức một sự kiện nhỏ ở lớp, khoa hay sự kiện lớn của trường.

 Với những bạn SV học tập tốt, năng nổ trong công tác Đoàn sẽ được cân nhắc kết nạp Đảng. Với mình, được kết nạp Đảng vào năm thứ hai là một niềm tự hào lớn với gia đình, họ hàng. Từ khi được kết nạp Đảng, trong các cuộc họp chi bộ, Đảng viên sẽ được tham gia thảo luận và bày tỏ mong muốn, góp ý về mọi vấn đề liên quan tới sinh viên, có tiếng nói và đóng góp được nhiều hơn cho tập thể và nhà trường.

Ngành dệt may đang ngày càng phát triển, theo đó là yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn yêu cầu cao về kinh nghiệm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý, và cáckỹ năng cần thiết khác. Nếu thiếu những kỹ năng này, thì dù cho chuyên môn có giỏi nhưng cũng chưa đủ để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng trong côngviệc sau này. 

-PV : Hiện nay có rất nhiều các bạn sinh viên sợ vất vả khi học thực hành, sợ môn học dẫn đến áp lực,  muốn nghỉ học. Bản thân Vân Anh đã bước sang năm thứ 4 – Vân Anh suy nghĩ như thế nào và có lời khuyên gì cho các bạn để các bạn vững tâm và cố gắng hơn?

 

 

 

- Vân Anh:

 

 

 Chắc chắn các bạn sinh viên khi mới vào trường sẽ được nghe "đe doạ" rất nhiều về việc áp lực học tập. Nhưng với kinh nghiệm của một người đã học ở trường khác 1 năm, 3 năm học tập ở trường mình và chưa bao giờ thi lại, mình khuyên các bạn đừng vội lo lắng. Chỉ cần ở lớp thật chú tâm nghe và tư duy khi thầy cô giảng, làm phiếu học tập đầy đủ (không phải chép của bạn) là các bạn đã có thể đi thi đạt điểm 6. Cuối kỳ ôn lại 1 lần thì điểm 7-8 không hề khó như tưởng tượng.

 SV HTU thường rụt rè, ngại ngùng và không dám giao tiếp với giảng viên dẫn đến thụ động, thiếu kỹ năng trình bày. Bản thân mình dù học bất cứ môn học nào cũng đều chủ động, không ngại trao đổi ý kiến của mình, vừa nhận được sự giúp đỡ của thầy cô để hiểu sâu, nhớ lâu, vừa rèn cho mình sự tự tin, năng động. Đặc biệt các thầy cô rất rất thích khi SV thắc mắc, trao đổi về bài học.  

Đôi khi bài tập rất nhiều, học tập áp lực cũng làm mình nản lòng, muốn từ bỏ. Nhưng sau đó mình luôn tâm niệm: Chỉ cần mình thật cố gắng thì cuối cùng mọi việc đều sẽ tốt đẹp, còn nếu chưa tốt đẹp thì do mình chưa cố gắng đến cùng. Cũng học như nhau, áp lực như nhau, nhưng tại sao bạn bè học tốt còn mình thì không, đấy là do mình chưa cố gắng nên hãy ngừng than vãn

Mình vừa trải qua đợt thực tập 6 tuần "trong truyền thuyết" ở Trung tâm sản xuất dịch vụ của trường. Và mình nhận ra một điều là mọi lo lắng trước đây thật thừa thãi. Kỳ thực tập suôn sẻ và vui vẻ đến lạ kỳ không chỉ với mình mà tất cả bạn bè trong lớp ở các tổ khác nhau. Thời gian đầu cũng có những cô chú hơi khó tính nhưng nếu mình mở lòng ra trước thì đều nhận lại sự thân thiện, chỉ cần Sv vào thực tập nghiêm túc, nhanh nhẹn, chịu khó học hỏi, không nói chuyện, ăn quà, dùng điện thoại. May đẹp sẽ là một lợi thế lớn khi bạn đi thực tập sản xuất, được may công đoạn khó, lương cao, điểm cao, nên mình khuyên các bạn năm nhất, năm hai nên chịu khó và chăm chỉ học may hơn. 

-PV : Nếu dành 1 lời khuyên cho các bạn sinh viên, đặc biệt là các em tân sinh viên thì bạn muốn nhắn gửi điều gì ?

 

 

 

-Vân Anh :

 

 

Trước tiên em muốn các bạn hãy luôn nhớ nhiệm vụ chính của mình là học tập và cố gắng học tốt ngay từ đầu để có một nền tảng vững cho các năm học sau. Ngoài ra, hãy tham gia các hoạt động Đoàn thể nó sẽ giúp các bạn hoàn thiện bản thân một cách toàn diện hơn cả về chuyên môn lẫn kỹ năng; tuổi trẻ của chúng ta sẽ có thêm nhiều màu sắc, những trải nghiệm thú vị và bổ ích hơn.    

Bản thân mình chưa bao giờ hối hận khi đã lựa chọn dành những năm tháng trẻ trung nhiệt huyết nhất cho mái trường HTU. Hy vọng các bạn sẽ chăm chỉ học tập, cống hiến hết mình để sau này khi nhìn lại không thấy tiếc nuối vì đã sống quá an nhàn, lãng phí.

..............*****.......................*****......................*****..................

Cảm ơn Vân Anh về buổi trò chuyện này và chúc bạn sẽ luôn thật nhiều sức khỏe, nhiều may mắn, luôn hạnh phúc và đạt được thêm nhiều thành tích cao trong học tập!                                                                      

 

 

 

Một số hình ảnh liên quan.
 

 Phòng TS&TT

Các bài viết khác

Đêm hội trăng rằm HTU 2019
13/09/2019
822 lượt xem
LỄ TRAO BẰNG TỐT NGHIỆP NĂM 2019
27/08/2019
591 lượt xem
Điểm SÀN THI THPT 2019
21/07/2019
318 lượt xem

Liên kết website