"Đại học không học đại" Bài 03

Ngày đăng: 02:01 - 27/10/2021 Lượt xem: 546
1. Giới thiệu về ngành thiết kế thời trang
(Đội người mẫu thuộc khoa thiết kế thời trang)

Chắc hẳn bây giờ những từ như “nhà thiết kế”, “stylist”, đều khiến các bạn dễ dàng nhận ra đó chính là những công việc liên quan đến thiết kế thời trang phải không? Mình cũng vậy, từng suy nghĩ giống như mọi người cho đến khi theo học tại HTU. Tại đây, những khái niệm trước giờ mình biết về ngành thiết kế thời trang không chỉ dừng lại ở cắt, may các trang phục lộng lẫy mà còn rất nhiều các công việc khác như vẽ phác thảo mẫu, làm rập mẫu sản phẩm, thiết kế kĩ thuật số,... đó đều là những gì mình được học liên quan đến ngành khi theo học tại trường và tất nhiên rồi mình hoàn toàn có thể tự tay phác thảo lên những bộ trang phục với đủ sức sáng tạo trong đầu và sau đó may lên thành sản phẩm như những gì chúng ta vẫn thường được xem về thiết kế thời trang qua các phương tiện truyền thông. Đó là những gì tổng quan về ngành thiết kế thời trang, đương nhiên nhiều người sẽ thắc mắc với ngành nghe vẻ rất hào nhoáng thì cơ hội kiếm việc làm sẽ thế nào thì hãy cùng mình đến với phần tiếp theo.

2. Cơ hội phát triển và định hướng nghề nghiệp
2.1 Cơ hội phát triển
Với việc cả thế giới đang trong giai đoạn chuyển mình bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với gọi “cách mạng 4.0” thì ngành công nghiệp thời trang cũng không nằm ngoài cuộc cách mạng này. Có câu nói vui rằng “bao giờ con người không cần mặc quần áo thì ngành may mặc mới phá sản” nghĩ cũng có phần đúng, nhưng cái giai đoạn con người ta “ăn no mặc ấm” đã và đang dần qua đi khi mà kinh tế ngày càng phát triển thì họ để ý nhiều hơn đến vẻ bề ngoài của bản thân, có thể nói bây giờ chúng ta đang dần qua giai đoạn “ăn ngon mặc đẹp”. Và khi có kinh tế trong tay thì dần dần mọi người sẽ tìm đến những đồ may đo, thiết kế từ những nhãn hiệu chính hãng chứ không còn phải mua hàng trôi nổi trên thị trường nữa, khi đó chính cơ hội cực lớn cho ngành thiết kế thời trang phát triển. Bởi vì sao mình lại nói như vậy, lí do chính là ngành thiết kế thời trang đang trở thành xu hướng tìm kiếm lớn bởi tất cả mọi người, khi mà giới trẻ thì đổ xô đi tìm mua hàng “local brand” còn những người lớn tuổi hơn thì sẽ tìm tới những nhãn hiệu chính hãng hoặc các sản phẩm may đo và đó đều là những gì có trong ngành thời trang này. Ngoài ra, như đã nhắc ở trên là cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới, khi mà số hóa và công nghệ phát triển thì thời trang cũng không nằm ngoài với các sàn thương mại điện tử khổng lồ trên toàn thế thới như Amazon, Alibaba, Shopee,.. đều có khối lượng các sản phẩm thời trang được rao bán vô cùng lớn nên cách mạng 4.0 cũng là cơ hội phát triển cho ngành thiết kế thời trang.
2.2 Định hướng nghề nghiệp
Mình dám cá rằng đa số các bạn tân sinh viên khi đăng kí ngành thiết kế thời trang thường sẽ ưu tiên về sở thích của bản thân như là vẽ, may vá hoặc được định hướng bởi gia đình mà không rõ rằng sau khi học thì bản thân có thể làm gì hay khi ra trường có thể làm việc ở đâu. Nhưng đừng lo lắng vì điều đó bởi sau khi học xong thì chúng ta sẽ được trang bị những kĩ năng như sáng tác mẫu, thiết kế 3D, thiết kế kĩ thuật số,.. vậy nên sẽ không khó khăn gì khi ứng tuyển vào những vị trí như thiết kế hình ảnh, stylist, chuyên viên làm mẫu,.. còn đối với bản thân mình là một người yêu thích sự tự do, sáng tạo nên đã có những dự định khi ra trường là sẽ làm stylist hoặc fashion blogger bởi khi vừa làm việc bản thân vẫn có thể đi nhiều nơi để tìm kiếm nguồn sáng tạo và sự mới mẻ cho bản thân.

3. Kỉ niệm đáng nhớ khi theo học tại trường
Với một sinh viên vừa kết thúc năm học thứ 3 tại trường và chuẩn bị bước sang năm cuối thì kỉ niệm với trường sẽ có rất rất nhiều, một phần có lẽ là do bản thân cũng hay tham gia các sự kiện do nhà trường tổ chức và cũng do khoa, nhà trường luôn tạo ra nhiều sân chơi bổ ích để sinh viên có thể tham gia giao lưu học hỏi. Nhưng kỉ niệm mà mình kể sau đây với mọi người có lẽ nó khá đặc biệt bởi không nằm trong hoạt động kể trên mà tại buổi học đầu tiên tại trường. Chuyện là khi bắt đầu là những tân sinh viên khi nhập học đều sẽ được tham gia những lớp kĩ năng mềm và tại buổi học ngày hôm đó thầy giáo mới hỏi một câu đó chính là “lí do nào khiến các em lựa chọn theo học tại trường mình?” và khi mọi người đang xôn xao thì thầy có gọi mình và câu trả lời của mình hẳn sẽ khiến mọi người không khỏi bất ngờ, “em đăng kí nhầm ạ”. Đúng, đó thật sự là những gì mình đã nói khi được hỏi, lí do cho việc đó thì cũng khá ngây ngô với một cậu trai vừa trải qua kì thi THPTQG chính là mình không biết việc đăng kí nguyện vọng 1 mà trúng tuyển thì sẽ học trường đó. Buồn cười nhỉ, nhưng sau quá trình theo học 3 năm tại trường thì có lẽ cái sự “nhầm” đó lại là một điều gì đó có thể coi là may mắn xảy đến với cuộc đời mình bởi vì ở đây mình đã được gặp những con người thật sự tuyệt vời, những người bạn, thầy cô,.. Và một điều quan trọng là ngoài những bài học nằm trong sách vở thì luôn có những người dạy cho bạn các bài học đầu đời về cuộc sống và xã hội này. Vậy nên cái sự “nhầm” đó chính là một trong số những kỉ niệm cực đáng nhớ trong quãng đời sinh viên của bản thân mình.

4. Hình ảnh bản thân trong quá trình học tập tại trường và các hoạt động của khoa
Có lẽ viết và giới thiệu khá nhiều rồi nên phần này mình sẽ sử dụng nhiều hình ảnh minh họa một chút đến với mọi người. Hãy cùng xem những hình ảnh sau đây nhé!
Quay ngược lại thời điểm 2 năm trước khi lần đầu tiên dám đăng kí tham gia vào đội người mẫu của trường. Lúc đó mình vẫn còn ngại trò chuyện với mọi người rất nhiều.
Và đây là một vài hình ảnh khi mình hoạt động trong đội mẫu, lúc này thì bản thân đã mạnh dạn bắt chuyện và giao tiếp nhiều hơn với mọi người. Đặc biệt khi các bạn tham gia sẽ có cơ hội đi tuyển sinh cùng với trường ở rất nhiều nơi xa như chuyến đi tuyển sinh tại Thanh Hóa, Nghệ An hồi đầu năm của chúng mình hoặc các bạn hoàn toàn có thể đăng kí về tuyển sinh tại ngôi trường cấp 3 các bạn từng theo học nếu có đợt tuyển sinh tại đó.

5. Cơ hội khởi nghiệp trong ngành học
Những hình ảnh các sinh viên trẻ mở các shop bán quần áo và livestream trên mạng hẳn không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay. Câu hỏi được đặt ra là liệu học ngành thiết kế thời trang thì có khó không? và khởi nghiệp như thế nào? Tất nhiên khởi nghiệp khi đang học hoặc sau tốt nghiệp đều sẽ rất khó khăn với bất kì ngành nghề nào nếu bạn không có sự quyết tâm, kiến thức và lòng kiên trì. Mình có một số người bạn khi đang học vẫn có thể đăng các sản phẩm thời trang do chính tay các bạn ấy thiết kế và may lên để bán cho khách hàng, rồi dần dần khi đã bán ra được những sản phẩm đầu tiên và có phản hồi tích cực từ khách hàng thì chắc chắn sẽ có những khách hàng tiếp theo tìm đến. Hay với những bạn không quá khéo tay trong lĩnh vực may vá nhưng họ lại rất nắm rõ các kiến thức về thời trang thì họ đã gặp gỡ trao đổi và cùng nhau lập lên một nhóm để cung cấp các sản phẩm thời trang cho các bạn trẻ có sở thích về thời trang, được biết những thu nhập đó không phải là quá nhiều nhưng đối với một sinh viên thì nó là đủ để tự chi trả cho sở thích của bản thân mà không phải phụ thuộc vào gia đình. Vậy nên có thể thấy rằng việc khởi nghiệp trong ngành thiết kế thời trang là hoàn toàn có thể với các bạn sinh viên khi vẫn còn đang ngồi trong giảng đường, chỉ cần bạn có lòng quyết tâm và ý chí đủ lớn thì chắc chắn sẽ làm được.

6. Hoạt động, cơ sở vật chất và giảng viên ấn tượng
Có thể nói nhà trường rất quan tâm đến các hoạt động dành cho sinh viên, bởi đó chính là tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện về các kĩ năng mềm, kĩ năng làm việc nhóm hay khả năng ứng xử trước đám đông,.. với bản thân mình đã từng tham gia các hoạt động được nhà trường và khoa tổ chức có thể kể đến như chào đón tân sinh viên, Prom-night, Halloween, giải bóng đá thường niên,... và còn rất nhiều hoạt động khác, đó đều là những môi trường lành mạnh giúp các bạn tân sinh viên tự tin thể hiện bản thân mình hay tìm kiếm những người bạn thích hợp để cùng sinh hoạt và học tập trong quá trình theo học tại HTU.
Nói về cơ sở vật chất của trường thì có một điểm khá đặc biệt đó là trường có hai cơ sở nằm cách nhau gần 800m thôi nhưng lại nằm ở hai thành phố đó là Hà Nội và Bắc Ninh. Lí do bởi ngày trước trường được xây dựng ở Lệ Chi - Hà Nội nhưng trường đã xây dựng thêm một cơ sở mới tại Thuận Thành - Bắc Ninh nên vẫn thường được mọi người gọi là trường cũ và trường mới. “Trường cũ” là nơi mà có lịch sử lâu đời của nhà trường với đầy đủ các thiết bị máy mọc phục vụ cho việc học tập, với trải nghiệm của bản thân mình đã được cảm nhận vẻ đẹp có chút xưa cũ với những cây đại thụ lâu đời cùng với đó là những thiết bị phục vụ cho việc học thực hành như máy may 1 kim, máy vắt xổ, máy đính cúc,.. sự thật là đó không phải là những trang thiết bị mới và hiện đại nhất bây giờ nhưng vẫn cung cấp đầy đủ nhất để mình có thể hoàn thành tốt các bài tập thực hành. Ngoài ra như mình được biết thì với những bạn học khoa Công nghệ may còn đang được trang bị số hóa trong quá trình học tập như là có các thiết bị máy tính bảng, màn hình để chiếu từng công đoạn thực hành, thật sự quá tiện lợi khi có công nghệ hỗ trợ việc học tập như thế trở nên dễ dàng rất nhiều. Còn về “trường mới”, đây là khu tổ hợp với đầy đủ các phòng học lý thuyết, thực hành, nhà thể chất, thư viện,.. cùng với đó là khu vực dãy giảng đường B gồm có hai tòa cao đến 11 tầng được trang bị thang máy, cộng thêm nhà trường mới cho xây dựng khu vực hội trường cực rộng lớn với đầy đủ mọi thiết bị âm thanh, ánh sáng. Ngoài ra, bản thân mình học khoa thời trang thì còn có khu nhà C với các phòng học dành riêng cho các mục đích khác nhau như phòng trình diễn, phòng make-up và chụp hình, phòng hình họa,.. còn với những tiết học lí thuyết thông thường sẽ được học tại các phòng học trang bị màn hình lớn, loa mic để việc truyền tải và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.
Nói về giảng viên khiến bản thân mình ấn tượng có lẽ là thầy Du dạy thể chất, bởi vì ngoài thân thiện và vui tính trong quá trình giảng dạy thì thầy còn có một thú chơi sưu tầm điện thoại, có một lần chính tay thầy đã đem cho lớp xem một vài chiếc mà chính mình đã được trải nghiệm dùng thử, thật sự rất là thú vị.

7, Vị trí làm việc và tiềm năng phát triển
Sau khi tốt nghiệp ra trường thì với những kĩ năng và kiến thức được trang bị trong quá trình học tập tại trường với ngành thiết kế thời trang các bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các công ty lớn như May10, Yody, Đức Giang, Thái Nguyên TNG, Bắc Giang LGG,.. tại các vị trí như thiết kế hình ảnh, chuyên viên may mẫu, thiết kế mẫu rập và rất nhiều vị trí khác, ngoài ra bạn hoàn toàn có thể làm những công việc mang tính chất tự do, sáng tạo nhiều hơn như stylist, make-up artist, blogger thời trang,...
Tất cả những công việc và vị trí kể trên đều mang đến cho các bạn những môi trường có tính cạnh tranh mạnh và yêu cầu sức sáng tạo rất lớn vậy nên sẽ giúp phát triển bản thân mình nhiều hơn. Ngoài ra với những bạn có ngoại ngữ tốt đặc biệt những ngôn ngữ như Pháp, Anh, Ý, Trung Quốc thì cơ hội được làm việc với các công ty và doanh nghiệp nước ngoài là rất lớn cùng các mức đãi ngộ cao.
Trên đây là những chia sẻ của bản thân mình với các bạn học sinh, tân sinh viên còn đang mông lung với HTU nói chung và ngành thiết kế thời trang nói riêng hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và theo học tại HTU.
Sau cùng xin được gửi lời cảm ơn đến ban truyền thông đoàn trường đã tạo ra cuộc thi viết này, đây là một sân chơi rất bổ ích khi vừa có thể hỗ trợ các bạn học sinh, tân sinh viên mà còn giúp các bạn sinh viên HTU nhìn lại quá trình học tập tại ngôi trường này, đây là một sự khích lệ tinh thần rất lớn khi có thể viết ra những kỉ niệm, trải nghiệm của bản thân điều đó quả thực rất tuyệt vời.
 
Tác giả: Trần Tấn Danh

Các bài viết khác

Thủ khoa đầu vào năm 2022
28/10/2022
0 lượt xem
CHUYẾN ĐÒ THẦM LẶNG
20/11/2021
956 lượt xem

Liên kết website