"Đại học không học đại" Bài 17

Ngày đăng: 02:40 - 27/10/2021 Lượt xem: 464
Tôi đang là sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội(HTU), đang theo học ngành Công nghệ may là một trong những ngành nghề đang rất hot của trường mà rất nhiều bạn học sinh vừa tốt nghiệp dưới mái trường thân yêu cấp 3 của mình và đang đặt câu hỏi, sau này mình tiếp tục học tiếp hay đi làm nếu học tiếp thì sẽ học gì? và đi làm thì có vất vả và mất đi quãng thời gian thanh xuân của mình không? Tôi cũng đã là một trong số các bạn đã suy nghĩ như vậy, để biết sâu hơn về câu hỏi này thì các bạn hãy theo tôi tới HTU để giúp các bạn trả lời những câu hỏi nhé!

(Đoàn Hữu Thưởng sinh viên ngành công nghệ may tại HTU)

HTU là viết tắt của tên trường Ha Noi Industrial Textile Garment University( Đại học Công Nghiệp Dệt may Hà Nội) là trường Đại học công lập thuộc Bộ Công thương. Là một trong những ngôi trường đào tạo về may mặc ứng dụng chất lượng nhất tại Việt Nam. Và trong những năm vừa qua thì nhà trường đã phát triển và áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy mới với đội ngũ các Thầy,Cô Giáo giảng viên chất lượng với một mục tiêu chung giúp sinh viên trong nhà trường sau khi ra trường tạo ra nguồn nhân lực chất lượng và tinh nhuệ nhất cho ngành Dệt may nói riêng và ngành Công nghiệp nói chung. Và nhà trường đang có 8 ngành cho trình độ Đại học là Công nghệ may, Công nghệ sợi dệt,Quản lý công nghiệp, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Marketing,Công nghệ kỹ thuật điện,điện tử,Kế toán,Thiết kế thời trang, bên cạnh đó là trình độ cao đẳng cũng có 3 ngành: Công Nghệ May,Thiết kế thời trang,Sửa chữa thiết bị may.
Với sự đa dạng về ngành nghề của trường thì mình đã lựa chọn được một ngành mà mình yêu thích nó từ rất lâu rồi đó là Công nghệ may ba chữ thôi nhưng cái chất và cái tầm thì vô cùng rộng lớn các bạn ạ. Ngành Công nghệ may là gì? Ra trường làm gì? là câu hỏi quan trọng nhất đối với những ai đang muốn tìm hiểu, theo đuổi ngành học hấp dẫn này. Như chúng ta đã biết, con người không thể tồn tại mà thiếu được những nhu cầu tối thiểu về ăn, mặc, ở, hơn thế thì nhu cầu ăn mặc cũng ngày một cao hơn, đẹp hơn.
Hiểu theo một cách đơn giản, Công nghệ may là ngành trang bị kiến thức về kỹ thuật cắt may, khuôn mẫu, máy móc và thiết bị ngành may mặc nhằm thỏa mãn, đáp ứng nhu cầu về may mặc, thời trang của con người. Từ đó sản xuất ra những sản phẩm đa dạng được thực hiện thông qua hệ thống sản xuất công nghiệp hiện đại, có tính thẩm mỹ vừa đảm bảo về sản lượng sản xuất.

(Sinh viên ngành công nghệ may được chia sẻ về triển vọng của ngành)

Sinh viên học ngành công nghệ may được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực may và thời trang và các kỹ năng thực hành: các kỹ năng thực hành, khả năng thiết kế đồ họa trang phục, sử dụng tốt các phần mềm chuyên ngành về thiết kế mẫu, giác sơ đồ, những kỹ năng tổ chức quản lý sản xuất may công nghiệp, thêu vi tính và quản lý sản xuất ngành may,…Bên cạnh đó, sinh viên ngành công nghệ may còn được chú trọng phát triển các kỹ năng về quản lý cung cấp những kỹ năng về kinh doanh dịch vụ may mặc, thời trang kỹ năng giao tiếp,trong lĩnh vực kinh doanh hàng may mặc.
Sinh viên ngành công nghệ may còn được chú trọng phát triển các kỹ năng về quản lý, kinh doanh dịch vụ hàng may mặc, thời trang.
Sau khi ra trường chúng ta sẽ làm gì? Và đây là câu trả lời cho các bạn ạ:
“Công nghệ may có kim ngạch xuất khẩu tăng lên nhanh chóng qua hàng năm. Ngành dệt may Việt Nam đã phát triển mạnh và đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các thị trường lớn như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga... Hiện nay ngành dệt may vẫn duy trì sự phát triển ở vị trí số 1 về xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, chiếm 15% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.”
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các vị trí như sau:
Làm việc ở phòng thiết kế, nghiên cứu mẫu, phát triển mẫu tại các phòng kỹ thuật, xưởng sản xuất
· Kỹ sư công nghệ làm việc trong các dây chuyền sản xuất tại các công ty, cơ sở may mặc
· Quản lý, điều hành sản xuất, công tác chuẩn bị sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm trong ngành may mặc, thời trang
· Nhân viên quản lý đơn hàng
· Quản lý kiểm tra, đánh giá chất lượng quy trình sản xuất sản phẩm
· Định mức giá cho sản phẩm
· Quản lý sản xuất những cơ sở sản xuất vừa và nhỏ của ngành may mặc
· Chuyển trưởng, may mẫu
· Tự mở công ty nhà xưởng hoặc tiệm may cho bản thân về lĩnh vực may mặc, thời trang
· Ngoài ra tại HTU thì các ngành nghề khác như Cơ khí,Điện tử hay Thời trang đều được đào tạo bài bản có quy mô tổ chức và chuyên sâu.
Đặc biệt sau khi tốt nghiệp tỷ lệ có việc làm rất cao lên tới 99% lương ổn định.
Trong hai năm đại dịch vừa qua thì HTU cũng thay đổi rất nhiều. Là một trong những trường cập nhật sớm nhất các phần mềm học và thi trực tuyến cho sinh viên như Meeting room, Microsoft teams,…để đảm bảo kịp thời đầu ra cho các bạn để đi làm.

(Giải bóng đá nam được tổ chức hàng năm tại trường)

Bên cạnh những giờ học trên giảng đường thì Nhà trường cùng Đoàn Thanh Niên tổ chức các hoạt động ngoài giờ vào các ngày lễ lớn, nhằm phát triển thể chất cũng như tinh thần cho tất cả các bạn sinh viên. Một số hoạt động tiêu biểu như: Đại Nhạc Hội chào tân Sinh viên, Biểu diễn casting thời trang 20/11, Cuộc thi nấu ăn 20/10, Thi đấu Giải bóng đá Nam, Nữ 26/3-30/4 thường niên hàng năm.

(Sinh viên khoa công nghệ may đi hô trợ các bạn sinh viên kẹt lại tại Hà Nội vì Covid-19)

Nhằm đáp ứng về mảng sinh hoạt ngoài giờ cho các bạn sinh viên thì nhà trường cũng có rất nhiều các câu lạc bộ để các bạn vừa học vừa chơi để bổ sung kiến thức về cả kỹ năng mềm cũng như tư duy đó là: HTU ENGLISH, Đội Nhạc Cụ, Võ Vovinam, CLB Marketing, CLB Thời Trang, Đội máu, Đội TNTN-HTU, Đội nhảy DRP, CLB nghiên cứu khoa học, CLB Bóng Đá,…

(Giao lưu bóng đá giữa các bạn sinh viên)

Với sự đầu tư cả về cơ sở vật chất, môi trường học tập chuyên nghiệp vừa học vừa tích lũy được kinh nghiệm công việc sau khi ra trường, cải thiện kỹ năng giao tiếp ứng xử với mọi người xung quanh. HTU đã thật sự giúp tôi thay đổi rất nhiều từ một cậu học sinh ngại ngùng thiếu tự tin để rồi giờ đây trở thành một cậu sinh viên tự tin giao tiếp, tham gia nhiều hoạt động bên Đoàn và đặc biệt có tay nghề tích lũy lượng kiến thức mà Thầy/Cô đã trau dồi suốt ba năm qua. Cảm ơn HTU đã thay đổi tôi, cảm ơn Thầy/Cô và các bạn, HTU bạn là thanh xuân của tôi.
Trên đây tôi cũng đã chia sẻ một bài viết nho nhỏ về sự thay đổi của tôi mà HTU mang lại vậy các bạn còn chờ gì nữa mà không tới HTU cùng tôi và các anh chị sinh viên khác. Và qua bài viết này tôi muốn nhắn với các bạn thông điệp nhỏ này rằng “ Đại học không HỌC ĐẠI”. Chúc cho các em sinh viên mới sẽ chọn được đúng ngành nghề mình lựa chọn nhé!
 
Tác giả: Đoàn Hữu Thưởng

Các bài viết khác

Thủ khoa đầu vào năm 2022
28/10/2022
0 lượt xem
CHUYẾN ĐÒ THẦM LẶNG
20/11/2021
871 lượt xem

Liên kết website