"Đại học không học đại" Bài 08

Ngày đăng: 02:26 - 27/10/2021 Lượt xem: 462
Chắc hẳn các bạn học sinh Trung học Phổ thông đang rất băn khoăn về việc chọn trường Đại học, đặc biệt là các bạn học sinh lớp 12 sau kì thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông. Đúng vậy, việc lựa chọn một ngành nghề mình ước mơ, đam mê, phù hợp với khả năng cũng như năng lực của bản thân, lại đòi hỏi khi ra trường có việc làm thì cũng không hề dễ dàng. Mỗi người có một năng khiếu, một sở thích, một thế mạnh và một niềm đam mê riêng. Có thể một số bạn sẽ thích những trường gần nhà, cùng trường với bạn bè, hay học theo định hướng của phụ huynh,… Tuy nhiên, cái mục tiêu mà tất cả chúng ta đều hướng đến là VIỆC LÀM. Học ngành này, ngành kia liệu có xin được việc không? Chính vì vậy, chúng ta không thể chọn ngẫu nhiên, không thể chọn bất kì một trường nghề nào được, bởi chúng ta mất một khoảng thời gian 3-5 năm học và một khoản chi phí không nhỏ để theo học. Và cái ngành nghề đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai và sự nghiệp của bản thân. Với trải nghiệm của sinh viên năm nhất, tôi xin giới thiệu đến mọi người một ngôi trường mà tôi và rất nhiều bạn đã, đang theo học đó là trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội.
(Một tiết học bình thường tại HTU)

Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội (HTU) là trường công lập theo định hướng ứng dụng. Hiện nhà trường có 2 cơ sở giảng dạy, hai cơ sở cách nhau khoảng 700m. Bao gồm các khu giảng đường gồm 88 phòng học, trung tâm thông tin thư viện (2500m2), 42 phòng học thực hành may, 11 phòng máy tính,…các xưởng thực hành cơ điện (1000m2), xưởng sản xuất dịch vụ (5000m2), khu kí túc xá khoảng 2500 tới 3000 chỗ, nhà thể chất đa năng (800m2), nhà ăn tập thể,… dưới đây là hình ảnh phòng ở kí túc cho sinh viên và phòng thư viện.
Hầu hết các bạn học sinh đang băn khoăn và đặt ra cho mình một câu hỏi không biết ra trường có việc làm hay không? Vâng, đây là một vấn đề mà ai ai cũng quan tâm, dù là ngành nghề nào cả ngành may cũng vậy. Với sinh viên trường may: theo thống kê, sau khi tốt nghiệp có đến 96% sinh viên tìm được việc làm sau 2 tháng.. Do vậy hầu hết sinh viên ra trường đều có việc làm ngay.
 
Tổng thời lượng học thực hành của chương trình trên 60% vì vậy, sinh viên được tư duy giải quyết vấn đề, học hỏi thêm từ thầy cô, bạn bè. Nhờ đó mà khả năng xử lí công việc được dễ dàng hơn, được tiếp cận với nghề, sau khi ra trường sẽ bớt sự bỡ ngỡ, và thích nghi dễ dàng với môi trường làm việc tại doanh nghiệp. Sinh viên không chỉ được thực hành trên lớp, mà sinh viên còn được thực hành tại trung tâm sản xuất dịch vụ để bồi dưỡng tay nghề, làm quen với nhiều loại hàng…. Việc được học tập và trực tiếp thực hành trên các thiết bị và dây truyền hiện đại nên sau khi ra trường, sinh viên sẽ tiếp cận ngay với thực tiễn sản xuất tại doanh nghiệp.
Với đội ngủ giảng viên của nhà trường gồm 283 người, trên 80% có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Hơn nữa các thầy cô đã đi thực tế tại doanh nghiệp có công nghệ và thiết bị tiên tiến nhất của nghành dệt may. Có thể thấy thầy cô không chỉ nắm vững kiến thức giảng dạy mà còn có kinh nghiệm từ thực tế tại doanh nghiệp may, từ đó truyền đạt giúp sinh viên dễ dàng hình dung được công việc mà mỗi người sẽ đảm nhiệm sau khi ra trường.
 
Khi học tại trường, sinh viên không chỉ được đào tạo về chuyên môn mà nhà trường còn tạo điều kiện giúp sinh viên tham gia vào các hoạt động xã hội, các hoạt động tình nguyện,…góp phần giúp sinh viên hòa nhập với cộng đồng, tinh thần tự giác, tình người trong xã hội. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chúc các cuộc thi, các hoạt động ngoại khóa về văn nghệ, thể thao (bóng đa nam, nữ; nhảy bao bố….), trình diễn về thời trang do các sinh viên thiết kế, ngày hội đọc sách… giúp các sinh viên phát huy được tài năng, năng khiếu, sinh viên được làm quen với nhau và gắn kết hơn, môi trường học tập trở nên tích cực, thân thiện, có thể học hỏi từ các anh chị khóa trước và giúp cho cuộc sống sinh viên trở nên ý nghĩa, năng động tích cực hơn. Hàng năm nhà trường còn tổ chức một buổi “ngày hội việc làm” tạo điều kiện việc làm cho sinh viên, cơ hội việc làm rộng mở, để có thêm hiểu biết và tiếp cận với nhà tuyển dụng dễ dàng hơn.
 
Cuối cùng, chính là phần cảm nhận của tôi khi quyết định theo học tại trường. Ban đầu tôi cũng rất do dự khi đăng kí đi học chuyên nghiệp, bởi 3 năm cấp ba tôi chỉ đạt học lực khá, với học lực bình thường như vậy thì học có theo được mọi người không? Và sau khi ra trường có xin được việc hay không? Cũng giống như các bạn học sinh cấp ba vậy, mông lung và mơ hồ. Sau khi tìm hiểu thì tôi quyết định đăng kí xét tuyển và đỗ vào Cao đẳng Công nghệ may. Với sự cố gắng, nỗ lực học hành, trau dồi kiến thức cho bản thân, và cả sự tận tình chỉ bảo từ các thầy cô. Kết quả mà học kì I vừa qua tôi đạt Học Bổng khuyến khích học tập (loại khá) của trường. Một chút bất ngờ xen lẫn vui mừng vì tôi không nghĩ một học sinh có học lực bình thường như mình lại đạt kết quả như vậy. Khi nhà trường tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên như bàn vẽ, máy tính, thư viện,…tôi đã tận dụng nó cho việc học. Tôi đã rất cố gắng để không phải hối tiếc điều gì, tôi đã học hỏi từ các bạn trong lớp, học hỏi từ các bạn khóa trước và từ các thầy cô trên lớp, không hiểu ở đâu tôi hỏi ngay để không bị rỗng kiên thức. Tôi cũng không rõ từ khi nào tôi lại đam mê cái nghề này vậy, ban đầu cũng thấy khó khăn nhưng tôi luôn tự nhủ rằng bản thân phải thật cố gắng thì mới không bị tụt lùi về phía sau. Nếu không sẽ mãi mãi không thể tiến bộ hơn được, chỉ có học tập mới giúp ta thay đổi cuộc đời.
(Phòng thư viện tại HTU)

Nhà trường đã tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, thầy cô đã rất tận tâm với trò, nhiệt huyết với nghề, sẵn lòng giúp đỡ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Vậy còn gì băn khoăn, hãy đăng kí để được học tập tại trường, trải nghiệm cuộc sống sinh viên tại HTU. Tương lai chúng ta ra sao đều do chúng ta nắm giữ, vì vậy đừng lười biếng trong sự bao bọc của cha mẹ nữa, hãy tự mình vươn lên trong cuộc sống. Tôi cảm thấy quyết định học tại trường là một việc đúng đắn, sáng suốt, giúp tôi trưởng thành hơn, bạo dạn hơn trước rất nhiều và đặc biệt học được rất nhiều điều từ trường học và cuộc sống. Không chỉ vậy mà còn giúp tôi tìm thấy niềm đam mê với nghề, không rõ từ khi nào mà tôi lại yêu nghề này như vậy.
 
Qua đây có thể thấy, HTU là một môi trường đào tạo rất tốt, giúp sinh viên có một hành trang tốt nhất để bước vào nghề. Cả lý thuyết và thực hành, sinh viên không còn xa lạ hay bỡ ngỡ khi vào nghề, mà ngược lại thấy hứng thú, đam mê với nghề hơn, đặc biệt vấn đề việc làm không còn là trở ngại.
 
Thông qua bài viết này, tôi muốn nhắn gửi đến các bạn học sinh đang phân vân trong việc lựa chọn nguyện vọng tại HTU những thông tin hữu ích nhất để đưa ra quyết định của mình, phần nào giúp các bạn không mông lung trước ngã rẽ quan trọng của cuộc đời. Đồng thời tôi muốn gửi gắm đến các bạn thông điệp “ ĐẠI HỌC KHÔNG HỌC ĐẠI”.
 
Tác giả: Tạ Thị Vân

Các bài viết khác

Thủ khoa đầu vào năm 2022
28/10/2022
0 lượt xem
CHUYẾN ĐÒ THẦM LẶNG
20/11/2021
871 lượt xem

Liên kết website