"Đại học không học đại" Bài 13

Ngày đăng: 02:36 - 27/10/2021 Lượt xem: 612
HTU – Mái trường thân thương
Đâu đó bạn vẫn thường nghe rằng: “Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công”. Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công nhưng là con đường ngắn nhất và ổn định nhất. Thật ra là dù chọn con đường nào đi chăng nữa chủ yếu là do ý chí của bản thân. Giáo dục là một trong những cách thức đơn giản nhất để tạo ra sự thay đổi. Kiến thức và kinh nghiệm là 2 thứ mà dù ít hay nhiều sinh viên đại học nào chắc chắn phải nhận được. Những kiến thức đó chỉ có thể học đại học bạn mới có cơ hội tiếp thu và mang nó làm hành trang trong cuộc đời mình.

(Thầy cô và các bạn sinh viên khoa sợi dệt)

Mình hiện đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, và đang theo học chuyên ngành sợi dệt, chắc hẳn rất nhiều người chưa nghe và biết đến chuyên ngành này, lúc mới đầu khi đăng ký học ngành này mình cũng đã rất phân vân và do dự, nhưng sau khi vào học tại trường đại học công nghiệp dệt may hà nội mình thấy được rằng quyết định của mình là lựa chọn đúng đắn. Chuyên ngành này chính là một bộ phận của ngành công nghiệp dệt may chuyên về vận hành dây chuyền và sản xuất sợi dệt, đảm bảo nguyên liệu cho ngành công nghiệp may mặc, đạt yêu cầu gia công đã đề ra.
 
Việt Nam là một trong những nước có nền công nghiệp may mặc hàng đầu thế giới. Ngành công nghệ sợi, dệt theo đó cũng phát triển và thu hút một lượng nhân lực có chuyên môn tương ứng. Cùng với sự phát triển của cuộc CMCN 4.0, ngành Sợi, Dệt là ngành có mức độ tự động hóa cao, rô bốt được sử dụng trong nhiều công đoạn và đã thay thế lao động giản đơn. Để sử dụng được rô bốt hay công nghệ đòi hỏi người vận hành phải có trình độ và được đào tạo bài bản. Theo đánh giá của các chuyên gia, CMCN4.0 sẽ làm thay đổi về số lượng và chất lượng của đội ngũ lao động trong ngành Sợi Dệt.

(Giao lưu ngoại khóa cùng cô giáo và các bạn khoa sợi dệt)

Trước khi học đại học, mình cứ nghĩ các giảng viên đại học thì sẽ “lạnh lùng” và không tâm lý bằng giáo viên cấp 3, vì sinh viên đều lớn cả rồi mà! Nhưng mà sau hơn 2 năm học tại HTU, chúng mình nhận ra là mình đã “nhầm” rồi. Các thầy cô trường mình siêu tâm lý và thậm chí còn rất xì-tin nữa. Kỷ niệm gần đây nhất và cũng đáng nhớ nhất của mình là vào đợt 20-11 chúng mình đã vào khoa để gửi những lời chúc, phần quà đến các thầy cô. Những câu chuyện, giao lưu ca nhạc ngày hôm đó đã khiến chúng mình nhận ra giảng viên không chỉ là truyền đạt kiến thức mà còn là người bạn, người cha người mẹ để chúng mình chia sẻ những câu chuyện và đưa ra lời khuyên cho chúng mình trên chặng đường tiếp theo.
Sau buổi hôm đó, mình cảm thấy gắn bó với lớp hơn và đặc biệt là nhận ra rằng cô giáo mình tuy rất nghiêm túc trong giờ dạy nhưng ngoài đời lại vô cùng đáng yêu và gần gũi. Sau này tốt nghiệp, chúng mình hy vọng cũng sẽ trở thành một giáo viên tâm lý và tâm huyết như các thầy cô ở trường mình. Chúc các thầy cô luôn vui vẻ, mạnh khỏe và thành công!”

(Thầy cố vấn học tập cổ vũ các bạn khoa sợi dệt đi thi đấu bóng đá)

Khi còn là học sinh và bước chân vào giảng đường Đại học, trở thành sinh viên của Trường đại học Công nghiệp Hà Nội thì tất nhiên cũng giống như bao sinh viên khác em vẫn còn rất rụt rè và bỡ ngỡ với môi trường học tập. Nơi mà sinh viên sẽ phải tự lập hơn và tự giác học tập hơn. Được giới thiệu và tham gia vào các hoạt động của nhà trường do sinh viên tạo ra cùng với đó là sự dẫn dắt phát triển của thầy cô thì cá nhân em thấy đây là một bước tiến lớn của bản thân em cũng như các anh chị và các bạn sinh viên. Từ các câu lạc bộ bóng đá nữ, câu lạc bộ sách, rồi những buổi đối thoại cho sinh viên nhà trường giao lưu với những chủ doanh nghiệp và các anh chị đã ra trường gặt hái được các thành công nhất định. Tất cả đã tạo cho em một tinh thần rất phấn khởi, giúp em tự tin hơn, có động lực để bản thân kiên định hơn trên con đường đã chọn.
 
Ngành Sợi dệt hiện nay vẫn còn khá mới mẻ, do vậy có một số bạn vẫn chưa hiểu rõ và có cái nhìn chính xác về công việc, cơ hội và triển vọng mà nó mang lại – đó cũng là chủ đề mà mỗi tân sinh viên, phụ huynh quan tâm nhiều khi chọn ngành, chọn nghề. Sau khi tốt nghiệp ra trường thì với những kỹ năng và kiến thức được trang bị trong quá trình học tập tại trường với ngành Công nghệ Sợi, Dệt các bạn hoàn toàn có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau: Hướng dẫn, kiểm soát thao tác trên các dây chuyền sản xuất, sợi, dệt vải; quản lý hệ thống điều không thông gió, các phòng thí nghiệm chuyên ngành sợi, dệt; phụ trách gian máy,nhóm trưởng, trưởng ca; nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu chuyên ngành; làm việc tại các công ty thương mại kinh doanh sản phẩm sợi, vải; Kỹ thuật viên thí nghiệm vật liệu tại các doanh nghiệp may… Như vậy chúng ta có thể thấy cơ hội làm việc cho ngành sợi, dệt là rất lớn. Song song với đó là mức thu nhập của ngành hiện nay cũng rất hấp dẫn.
 
Tôi cảm thấy rằng lựa chọn HTU để học tập và thực hiện ước mơ là quyết định hoàn toàn đúng đắn. Tôi mong và tin các bạn cũng vậy, hãy tin vào quyết định của mình và đừng từ bỏ nhé! Tôi đã từng đọc đâu đó một câu nói rất hay “Cuộc sống thường không chật hẹp trong những ngôi nhà, trên những con đường, góc phố mà chính trong những suy nghĩ của con người”. Hãy suy nghĩ khác đi, suy nghĩ tích cực để có một tuổi trẻ, một thanh xuân thật rực rỡ không nuối tiếc tại nơi bạn đã chọn - HTU - mái trường dệt nên những ước mơ.
 
Tác giả: Đặng Thị Hiền

Các bài viết khác

Thủ khoa đầu vào năm 2022
28/10/2022
0 lượt xem
CHUYẾN ĐÒ THẦM LẶNG
20/11/2021
871 lượt xem

Liên kết website