"Đại học không học đại" Bài 12

Ngày đăng: 02:35 - 27/10/2021 Lượt xem: 492
16/08/2017 - 16/08/2021 bốn năm một chặng đường.
Ngày này bốn năm trước Hà Nội mưa như chút nước, ngày này bốn năm trước có một cậu thiếu niên bỏ ngoài tai tất cả lời can ngăn của người thân bạn bè, bỏ qua những lá thư nhập học của các trường đại học top đầu Việt Nam, bỏ qua những hứa hẹn việc làm sau khi học xong của các ngôi trường khác,... Cậu thiếu niên ấy mang theo tâm thái quyết tâm, mang theo niềm tin của bản thân để nhập học vào ngôi trường đại học không mấy tên tuổi lúc bấy giờ.
 
Bốn năm sau bầu trời không còn đổ mưa mà là những sợi nắng vàng trước hiên nhà, là những cơn gió dịu nhẹ thoảng qua. Cậu thiếu niên bốn năm trước giờ đây đã là một thanh niên tràn đầy nhựa sống. Cậu thiếu niên năm nào giờ đã chuẩn bị tốt nghiệp khoa Công nghệ May- Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (HTU).
(Ảnh trong chương trình chào tân sinh viên K5)

Nhân cái ngày Hà Nội đã vào thu, cậu thiếu niên ngày ấy sẽ kể cho các bạn nghe về những kỉ niệm gắn bó với ngôi trường HTU yên bình. Bốn năm trước mình tốt nghiệp THPT tại một trường trung học có tiếng ở tỉnh lẻ, thi đại học với số điểm 26.5 nhưng lại trượt ngôi trường mà bản thân yêu thích. Buồn chán, mệt mỏi xen lẫn thất vọng vào bản thân, giữa lúc tâm trạng chán trường, ngón tay lướt vô định trên màn hình điện thoại chợt chạm vào thông tin tuyển sinh của HTU. Mình nhẹ nhàng đọc và phát hiện đây là ngôi trường đại học duy nhất đào tạo chuyên biệt về dệt may, cung cấp nhân lực hoàn thiện cho hệ sinh thái dệt may. Nhớ lại lời nói hôm trước của chị Bé hàng xóm làm công nhân trong công ty may xã bên: “ Mấy anh cán bộ kỹ thuật giỏi thiệt! Loay hoay nửa buổi không may nổi mà anh kỹ thuật chỉ loáng cái là biết.” Lúc ấy trong tâm trí mình nhớ về công ty may to đùng mới mở hồi mình còn học lớp 10 ở xã bên. Rồi chính bản thân mình tự mày mò tìm hiểu thêm thông tin về ngành dệt may, về trường,... và đặt trọn niềm tin vào trường với mục tiêu ra trường tự xin việc bằng đúng năng lực của mình.
(Các chỉ số trong ngành may mặc tại Việt Nam cho thấy nhu cầu việc làm trong ngành này rất lớn)

Bất chấp mọi người nói học may thì học đại học làm gì? Con trai ai đi học may ? Mấy năm nữa ai đi may quần áo mà đi học may? và rất nhiều câu nói khác. Mình vẫn quyết tâm theo học ngành công nghệ may tại HTU. Công nghệ may không chỉ đơn thuần là học may các sản phẩm; công nghệ may là ngành học về tổng quan dệt may, tiến hành nghiên cứu tìm hiểu về quy trình sản xuất, các vấn đề kĩ thuật trong nhà máy may, hệ thống chất lượng tại nhà máy... Bốn năm học tại đây mình đã tích lũy được rất nhiều kiến thức. Từ những kiến thức tổng quan về ngành may như chuỗi dệt may thế giới, phương thức Việt Nam tham gia vào chuỗi dệt may toàn cầu,... Cho đến kiến thức cơ sở chuyên ngành: máy móc, thiết bị may, vải vóc, nguyên phụ liệu trên trang phục, cấu trúc cơ thể người,... tiếp đó là kiến thức chuyên ngành để phục vụ cho công việc sau này: thiết kế trang phục, kỹ thuật may, công nghệ sản xuất may công nghiệp, tin ứng dụng ngành may, quản lý sản xuất, quản lý chất lượng,.. Cuối cùng là được thực hành, thực tập tại các doanh nghiệp. Như vậy sau bốn năm học công nghệ may các bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức bài bản, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Sau bốn năm học ra trường bạn hoàn toàn tự tin ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp.
(Các bạn sinh viên khoa công nghệ may phát hỗ trợ trong dịch Covid-19)

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra khó lường và kéo dài như hiện nay, tất cả các ngành nghề đều bị ảnh hưởng, tuy nhiên ngành dệt may lại có những bước tiến vượt trội, dệt may Việt Nam vươn lên trở thành nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới. Các doanh nghiệp dệt may vẫn luôn mở rộng quy mô sản xuất cần lượng lớn nhân lực phục vụ sản xuất. Doanh nghiệp may vẫn luôn trong tình trạng “khát” lao động, đặc biệt là những lao động qua đào tạo, có bằng cấp.
 
HTU là ngôi trường đào tạo theo hướng ứng dụng, phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Hiện tại ngành công nghệ may của trường được định hướng đào tạo theo bốn chuyên sâu: thiết kế mẫu công nghiệp, thiết kế công nghệ, quản lý chất lượng và quản lý sản xuất. Mỗi chuyên sâu đều được đào tạo theo hướng thực tế sản xuất, kết hợp lý thuyết, thực hành và thực tập doanh nghiệp. Chuyên sâu thiết kế mẫu công nghiệp được đào tạo theo xu hướng phát triển mẫu, theo đuổi chuyên sâu này sinh viên ra trường hoàn toàn đáp ứng yêu cầu công việc của các vị trí: nhân viên soạn mẫu, nhân viên thiết kế mẫu, nhân viên phát triển mẫu, nhân viên may mẫu, nhân viên nhảy mẫu, giác sơ đồ. Theo đuổi chuyên sâu thiết kế công nghệ sinh viên sau khi ra trường có thể dễ dàng xin việc tại các vị trí: nhân viên tài liệu, bảng màu, định mức, nhân viên thiết kế chuyền, nhân viên quy trình, đồng thời Việt Nam đang có sự thay đổi ngoạn mục về công nghệ trong sản xuất vì vậy theo học thiết kế công nghệ sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhiệm các vị trí nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, cải tiến kaizen và 5S. Sinh viên học chuyên sâu quản lý chất lượng sau khi ra trường dễ dàng làm các vị trí công việc: nhân viên kiểm tra chất lượng ( QC, KCS,..), nhân viên kiểm soát chất lượng( QA), đánh giá hệ thống, đánh giá nhà máy, nhân viên phòng LAB,... Chuyên sâu cuối cùng là chuyên sâu quản lý sản xuất, theo học chuyên sâu này ngay từ khi còn là sinh viên đã được tiếp cận với công việc của tổ phó, tổ trưởng chuyền may, hoàn thiện và cắt, thậm chí một số sinh viên đi thực tập còn là trợ lý giám đốc. Vì vậy sau khi ra trường sinh viên bắt đầu ngay với các vị trí tổ phó tổ trưởng, giám sát chuyền, thư ký bộ phận, kế hoạch ,... Mỗi chuyên sâu đều có những lợi thế về vị trí việc làm riêng và doanh nghiệp đều cần nhân lực ở cả 4 mảng. Vì vậy sinh viên khi lựa chọn chuyên sâu cần có suy nghĩ đúng, chọn chuyên sâu cho phù hợp sở thích, năng lực bản thân.
 
Chọn HTU là một trong những lựa chọn sáng suốt nhất của bản thân mình. Bởi lẽ ở HTU không chỉ dạy kiến thức chuyên ngành phục vụ cho công việc mà HTU còn dạy mình trở thành một người tử tế, dạy mình cách sống giữa dòng đời xô đẩy. Học tại HTU mình được làm quen với nhiều bạn bè từ các tỉnh khác nhau, các vùng miền khác nhau, bốn năm không quá ngắn nhưng cũng không tính là dài nhưng trong bốn năm ấy chúng mình trải qua rất nhiều kỉ niệm, cùng nhau học tập, cùng nhau tham gia các hoạt động. Các bạn tân sinh viên K6 thân mến, học là việc bắt buộc với mỗi sinh viên, nhưng chỉ học mà không tham gia các hoạt động thì bạn đã bỏ lỡ nửa cái thanh xuân của mình rồi đấy. Ở HTU các hoạt động sự kiện diễn ra liên tục từ khi nhập học cho đến khi ra trường luôn nhé. Bắt đầu năm học là sự kiện chào tân sinh viên, sang tháng 10 là sự kiện khai giảng và các hoạt động chào mừng 20/11, tháng 12 với ngày Noel, chuẩn bị thi OLYMPIC các môn học. Tháng 1 chúng mình thi kết thúc học kỳ và chuẩn bị nghỉ Tết thôi. Bắt đầu đi học vào tháng 2 sẽ chuẩn bị cho 8/3, vào tháng 3 là một loạt các sự kiện cho ngày 26/3. Tháng 4 là tháng các đội nhóm hoạt động chung, tháng 5 tập trung học tập một chút để kết thúc năm học. Ngoài ra xuyên suốt năm học là các chuyến đi thiện nguyện, khóa tu, những đêm đi phát cháo cho người vô gia cư, người khó khăn...
(Sinh viên kéo co trong hoạt động thể thao của trường)

Trường đã tổ chức nhiều hoạt động cho sinh viên tham gia, vậy còn khoa Công nghệ may thì sao? Khoa công nghệ may là khoa có số lượng lớp, số lượng sinh viên nhiều nhất trường, các thầy cô trong khoa ngoài chú trọng kiến thức cho sinh viên còn thường xuyên tổ chức các hoạt động. Các hoạt động tại khoa công nghệ may chủ yếu do Ban chấp hành liên chi đoàn khoa công nghệ may đứng ra tổ chức. Đặc biệt nhất ở khoa công nghệ may đó chính là tình cảm thầy trò, trên giảng đường thầy cô và sinh viên khoa công nghệ may là những người truyền đạt và tiếp thu kiến thức như bao giảng đường khác, nhưng hết giờ lên lớp, thầy trò như những người thân yêu trong gia đình vậy. Luôn luôn quan tâm, giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn. Ngày 20/11/2020 đoàn khoa đã tổ chức một sự kiện đặc biệt: Hội thao chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam. Điều đặc biệt ở đây là ngoài các bạn sinh viên tham gia còn có một đội của các thầy cô tham dự, từ cô giáo vụ, các cô cố vấn, thầy cô giảng viên cùng lãnh đạo khoa đều tham gia. Hiếm có khi nào mình được nhìn các thầy cô cười nhiều như hôm đấy.
(Thầy cô cùng tham gia vào các hoạt động của sinh viên)

Điều gây ấn tượng mạnh nhất cho mình ở HTU đó chính là việc sinh viên và giảng viên luôn hòa mình với nhau, hàng năm để đáp ứng nhu cầu, tâm tư nguyện vọng của sinh viên, các khoa và nhà trường tổ chức cuộc đối thoại sinh viên để gắn kết sinh viên và nhà trường. Chương trình này gần giống với chương trình “Dân hỏi bộ trưởng trả lời” đấy các bạn. Tại cuộc đối thoại sinh viên có thể thoải mái đưa ra các ý kiến, các câu hỏi từ việc học, các chương trình, hay các bất cập mà sinh viên gặp phải. Nhà trường, khoa sẽ lắng nghe ý kiến để từ đó thay đổi cho phù hợp nhất, tốt nhất cho sinh viên.
(Các cô giáo khoa công nghệ may)

HTU là nơi lưu giữ bốn năm thanh xuân của mình, nơi ấy có bạn bè, thầy cô thân thương, nơi ấy đã đào tạo mình trở thành một con người có ích cho xã hội. Sau bốn năm học, ngay vừa khi mới ra trường mình đã được nhận vào phòng Đảm bảo chất lượng. Các sĩ tử 2k3 thân mến, nếu các bạn còn đắn đo chưa chọn được ngành học cho bản thân mình thì hãy tìm hiểu thêm về ngành may. Còn với các bạn sinh viên đang theo học tại trường, hãy trân trọng khoảng thời gian theo học tại trường, hãy chăm chỉ, chịu khó học tiếng anh, chăm chỉ đi thực tập ngoài doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, chuẩn bị hành trang khi xin việc sau này nhé.
 
Họ và tên: Đào Quang Trường

Các bài viết khác

CHUYẾN ĐÒ THẦM LẶNG
20/11/2021
346 lượt xem

Liên kết website