"Đại học không học đại" Bài 14

Ngày đăng: 02:37 - 27/10/2021 Lượt xem: 601
HTU- CHẮP CÁNH NHỮNG ƯỚC MƠ
Hiện nay mình đang là sinh viên theo học tại trường Đại học Công Nghiệp dệt may Hà Nội (HTU) và ngành mình lựa chọn theo học đó là Công nghệ Sợi, Dệt. Chắc hẳn các bạn đang tò mò sau đây mình muốn chia sẻ và gửi gắm thông điệp gì đúng không?
 
(Lớp sợi dệt tổ chức sinh nhật cho cô giáo)
 
Khi đã là một sinh viên năm cuối. Mình cảm thấy vô cùng may mắn khi đã lựa chọn được đúng trường, đúng ngành nghề mình yêu thích để theo học. Bởi ngôi trường này, chính là cơ sở đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành công nghiệp nói chung và ngành dệt may nói riêng theo hướng nghề nghiệp ứng dụng, các sinh viên học xong có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo tại các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
 
Ngành công nghệ Sợi, Dệt cũng là ngành mới mẻ tại việt Nam. Vì vậy, nhà trường luôn chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, hệ thống máy móc, nhà xưởng hiện đại, nội dung giảng dạy được đầu tư chuyên sâu với những kiến thức được cập nhật tiên tiến. Trong quá trình học tập tại trường, chúng mình nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các thầy cô giáo bộ môn, khoa, nhà trường và luôn tạo mọi điều kiện để chúng mình có thể học tập và đạt kết quả tốt nhất. Ở đây chúng mình được trang bị đầy đủ các kiến thức về chuyên môn như: đánh giá các tính chất của vải theo tiêu chuẩn, sản xuất sợi (công nghệ và phương pháp kéo sợi), sản xuất vải (công nghệ dệt thoi, dệt kim, không dệt), tạo hình và màu sắc cho các loại vải, sợi (công nghệ nhuộm, in hoa) hoàn tất cho sản phẩm dệt may có những chức năng theo yêu cầu sử dụng như chống cháy, chống thấm, làm mềm, chống tia UV, kháng khuẩn, xử lý được những vấn đề về sinh thái và môi trường. Ngoài các giờ học lý thuyết, bọn mình được trau dồi nhiều kỹ năng hơn khi được học tập và nghiên cứu tại các phòng thực hành, nhà xưởng cũng như có cơ hội thực tập trực tiếp tại các doanh nghiệp dệt may.

(Sinh viên sợi dệt được thực tập tại doanh nghiệp)
 
Sau khi tốt nghiệp sinh viên chúng mình có thể trực tiếp tham gia sản xuất trên các dây chuyền công nghệ kéo sợi của các doanh nghiệp sản xuất sợi trong nước hoặc nước ngoài. Ngoài ra sinh viên có đủ năng lực để tham gia học liên thông lên các bậc học cao hơn để phát triển kiến thức và kỹ năng nghề: Là công nhân kỹ thuật trực tiếp sản xuất trên dây chuyền sợi dệt, làm tổ trưởng sản xuất quản lý một công đoạn trong dây chuyền sợi dệt, nhân viên kỹ thuật quản lý quy trình công nghệ sợi dệt, thí nghiệm viên kiểm tra chất lượng sản phẩm trên các công đoạn gia công sợi dệt hoặc làm việc trực tiếp trên các phòng thí nghiệm sợi dệt.
 
Cách đây 2 tuần, bọn mình vừa kết thúc đợt thực tập Kỹ năng nghề sợi và Bảo trì thiết bị tại Nhà máy sợi Lam Giang- Ninh Bình. Chưa bao giờ trong suy nghĩ của những đứa thực tập sinh bọn mình nghĩ rằng sẽ được tiếp đón và đối đãi nhiệt tình đến thế. Ngay từ ngày đầu tiên đặt chân đến công ty, ban lãnh đạo công ty, các anh chị phụ trách trong công ty đã tạo cho bọn mình một cảm giác hết sức thoải mái khi nói rằng đi thực tập là để học hỏi thêm kiến thức, đồng thời cũng là một cơ hội để trải nghiệm 1 vùng đất mới - Ninh bình là vùng đất của các danh lam thắng cảnh mà. Tại đây, bọn mình được chỉ dẫn, giúp đỡ rất nhiệt tình để có thể hoàn thành tốt bài báo cáo. Con người ở Lam Giang từ bác bảo vệ đến ban lãnh đạo đều rất thân thiện, gần gũi đến mức bọn mình cảm giác nơi đây như một mái nhà thứ hai. Trước khi đi thực tập bọn mình cũng cảm thấy có đôi chút lo lắng và bỡ ngỡ. Nhưng nhờ có sự giúp đỡ và chỉ bảo tận tình của các anh chị cán bộ, kỹ sư, công nhân tại nhà máy mà bọn mình đã có thể thích nghi ngay được với môi trường mới. Từ các anh, chị ở khu vực bảo trì đến kỹ thuật đều chia sẻ kinh nghiệm làm nghề cho bọn mình. Nhờ vậy, trong quá trình đi thực tập, bọn mình đã tích lũy được cho bản thân nhiều kinh nghiệm làm việc, kỹ năng thực hành và cả kiến thức chuyên môn. Mặc dù ở môi trường làm việc mới có nhiều khó khăn nhưng bọn mình cảm thấy rất vui khi được học tập và trau dồi kỹ năng tại đây. Những tình cảm của con người nơi đây mang lại khiến bọn mình càng thêm yêu nghề, yêu thêm con đường mà mình đã chọn. Để có được kỳ thực tập đáng nhớ như thế này, bọn mình cũng rất biết ơn tới các thầy cô trong khoa đã luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho sinh viên chúng em, để chúng em có thể phát triển những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết phục vụ cho công việc sau này.

(Sinh viên cùng thầy cô tham gia thi nấu ăn trong ngày 20/10)

Ngoài ra HTU không chỉ được trau dồi cho sinh viên về kiến thức mà cũng rất chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa, ĐTN nhà trường có rất nhiều hoạt động bổ ích với rất nhiều các CLB cho sinh viên tham gia như: Đội máu Dệt May, CLB tiếng anh, CLB nhạc cụ, Đội thanh niên tình nguyện HTU,… Nơi đây chính là ngôi nhà chung đầy ắp tiếng cười, là nơi để gắn kết mọi người lại với nhau, giúp sinh viên chúng mình hiểu nhau hơn và san sẻ biết bao nhiêu những câu chuyện vui buồn và nó cũng chính là nơi để sau mỗi giờ học chúng mình có thể lựa chọn và tham gia sinh hoạt tạo một tinh thần thoải mái để có những năng lượng tốt nhất cho các buổi lên lớp tiếp theo.
 
Mới đây thôi, mà cũng đã thấm thoát gần 4 năm gắn bó với HTU rồi. HTU- một thời thanh xuân đáng nhớ, nơi đây đã giúp mình lưu giữ biết bao kỉ niệm đẹp đẽ. Là nơi đánh dấu từng bước trưởng thành khi chính bản thân phải tự bắt đầu một cuộc sống tự lập cho riêng mình. Chính nơi này đã giúp mình nhận ra được rằng mình cần phải luôn cố gắng nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức, theo đuổi đam mê và cháy hết mình với đam mê mà mình đã lựa chọn. Với tôi, HTU đúng là cả một bầu trời đầy ước mơ- là nơi giúp tôi định hướng được con đường mà tôi muốn bước tới. Chính ngôi trường này đã truyền lửa cho tôi để tôi có thể tự tin vững bước trên con đường mình đã lựa chọn. Có thể khẳng định chắc chắn một điều rằng sau gần 4 năm theo học và gắn bó với HTU tôi cảm thấy HTU là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn của tôi, đúng với phương châm ”ĐẠI HỌC KHÔNG HỌC ĐẠI’’. Xin cảm ơn HTU vì đã cho tôi những năm tháng thanh xuân đẹp đẽ, những năm tháng không nuối tiếc của quãng đời sinh viên cùng với những người bạn dễ thương, những thầy cô giáo đáng mến, tận tâm và tràn đầy nhiệt huyết với nghề.
 
Cuối cùng, mình xin gửi gắm đến các bạn sinh viên đã và đang theo học tại trường và cả những bạn đang có nguyện vọng muốn theo học tại HTU một lời chúc tốt đẹp. Mong rằng các bạn hãy luôn là chính mình, hãy sống và cháy hết mình với đam mê, hãy luôn nỗ lực, cố gắng chứng minh khả năng, chứng minh sự lựa chọn của mình là hoàn toàn đúng đắn. Và luôn thấy rằng trường Đại học Công Nghiệp dệt may Hà Nội(HTU) chính là một nơi đặt chân lí tưởng , đáng tin cậy của mỗi chúng ta.
Những hình ảnh tham gia hoạt động đáng nhớ ^ ^
 
Tác giả: Kiều Mỹ Liên

Các bài viết khác

Thủ khoa đầu vào năm 2022
28/10/2022
0 lượt xem
CHUYẾN ĐÒ THẦM LẶNG
20/11/2021
870 lượt xem

Liên kết website