"Đại học không học đại" Bài 05

Ngày đăng: 02:04 - 27/10/2021 Lượt xem: 461
Trước khi vào Đại học chắc hẳn trong chúng ta ai cũng có một suy nghĩ trong đầu là lên đại học liệu học có khó không, thầy cô có khó không và liệu rằng mình có theo kịp được chương trình đào tạo ở đại học không. Vì đây là một môi trường hoàn toàn mới và khác lạ so với trương trình phổ thông mà các bạn vừa kết thúc.
(Khuôn viên nhà trường)

Môi trường mới mở ra thì cơ hội mới lại đến. Cánh cổng đại học là cả một ước mơ, một sự phấn đấu của các bạn khi đạt được nó, hãy trân trọng và cố gắng để nó giúp ích cho tương lai của mình.Và sẽ không khó nếu như các bạn bết chinh phục nó. Hãy đưa ra những lựa chọn đúng đắn phù hợp với khả năng và sở thích của mình và đừng làm bản thân phải hối tiếc về những quyết định mà mình chọn lựa.
Các bạn sẽ lựa chọn ra sao?
 
Là một sinh viên năm 3 đang theo học ngành CNM tại HTU. Mình cảm thấy vô cùng may mắn khi lựa chọn được đúng ngành nghề mình yêu thích để theo học. Trong những năm gần đây, các trường đại học, cao đẳng thống kê thấy số lượng sinh viên năm thứ nhất bỏ học, hoặc làm đơn xin chuyển ngành, và chuyển trường nhiều. Nhiều bạn còn đăng ký làm thủ tục dự thi rồi nhưng vẫn không biết ngành mình đăng ký ra sẽ làm gì, học như vậy sau sẽ theo nghề gì….. đa số là chọn “đại” trường đại học theo ý bố mẹ hoặc theo lời bạn bè.
Nguyên nhân là các bạn sinh viên đọc các thông tin cũng không thể xác định được mình yêu thích điều gì, muốn trở thành người như nào, định hướng nghề nghiệp không tốt, vì vậy mất một năm để thi lại, chọn lại trường đại học. Điều này khiến lãng phí thời gian, công sức tiền bạc và tuổi trẻ. Vì vậy học sinh THPT nên được chọn trường đại học đúng và chọn nghề phù hợp. Việc xác định đúng ngành, đúng sức, chọn trường đại học phù hợp, khiến các bạn có cơ hội đỗ cao, sau khi vào không bị quá sức.
(Phòng học thông minh tại HTU)

Hiện nay nhu cầu may mặc ngày càng lớn do vậy vị trí việc làm và tiềm năng phát triển của các bạn sinh viên là rất lớn. Với lợi thế là một trường đại học chuyên ngành dệt may cùng sự liên kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp, các bạn sinh viên HTU dễ dàng tìm được các cơ hội việc từ năm cuối trong ngày hôi việc làm được nhà trường tổ chức.Vì vậy cơ hội việc làm của các bạn có được là rất lớn.
Nếu như các bạn còn băn khoăn về lựa chọn của mình thì HTU cũng chính là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt dành cho các bạn. Khi vào trường các bạn được học tập và tiếp cận với các trang thiết bị vô cùng hiện đại được nhà trường trang bị đầy đủ phục vụ quá trình học tập của sinh viên. Không chỉ học lý thuyết mà được thực hành thực tiễn giúp cho sinh viên thành thạo trong các công việc. Vừa học lý thuyết song song với thực hành luôn, củng cố kiến thức, nâng cao tay nghề đó là điều rất ít trường đại học có thể thực hiện được.
 
Trường là cơ sở đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành công nghiệp nói chung và ngành dệt may nói riêng theo hướng nghề nghệp ứng dụng, các sinh viên học xong có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo tại các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Có rất nhiều tác phẩm của các bạn sinh viên thiết kế cùng với sự chỉ dẫn tận tình của giáo viên bộ môn tạo ra được những mẫu thời trang vô cùng độc lạ và sáng tạo. Nếu như trước kia các bạn nghĩ để may cho mình một bộ đồ thì thật là khó khăn. Nhưng khi vào học tại trường với sự hướng dẫn của thầy cô và kiến thức mình thu nạp được thì những ước mơ, mong muốn may đồ thiết kế riêng tự mặc cho bản thân hoặc ước mơ cao hơn là có một hãng thời trang riêng của mình thì hoàn toàn có thể thực hiện được, đó là những trải nghiệm rất mới khi vào Đại học đó.
Có thể rất nhiều bạn khi vào trường còn sợ là Giảng viên đại học rất khó gần. Nhưng không các thầy cô vô cùng dễ tính và gần gũi với sinh viên. Thầy cô luôn sẵn sàng trợ giúp các bạn nếu như có gì thắc mắc khó hiểu dù là ở trên lớp hay ngoài giờ giảng dạy.
 
Mình cũng có một kỉ niệm mà không thể quên được. Vào năm nhất khi mới bắt đầu học mình vô cùng bỡ ngỡ và môn đầu tiên về chuyên ngành may mà chúng mình được học là môn kĩ thuật may 1. Ôi lúc mới học nó thật khó khăn và gian lao làm sao để có thể làm chủ mọi thứ. Lúc bấy giờ mình cảm thấy vô cùng nản lòng không muốn tiếp tục nữa . Nhưng nhờ có sự giúp đỡ tận tình của giáo viên bộ môn và các bạn mình cũng vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất. Mình nghĩ không chỉ mình và còn có rất nhiều bạn cảm thấy giai đoạn đầu khi mới bắt đầu học may cực kì khó muốn bỏ cuộc nhưng các bạn đừng nản lòng nhé, có cố gắng sẽ đạt được thành công. Các bạn sẽ không cảm thấy hối hận về sự cố gắng đó đâu. Hãy cố gắng lên nhé!
(Một số hoạt động và đội nhóm tại HTU)

Vào trường học bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển bản thân qua các hoạt động của Đoàn thanh niên trường, tham gia câu lạc bộ, đội nhóm để gây dựng nhau và giúp đỡ những người khác. Không chỉ có vậy nhà trường còn quan tâm đến sinh viên bằng việ hỗ trợ, giúp đỡ cho các bạn sinh viên tại trường trong các đợt dịch Covid 19 như lương thực thực phẩm, ngoài ra tạo điều kiện cho các bạn có mong muốn kiếm thêm thu nhập mùa dịch làm thêm tại TTSXDV của nhà trường, tới thăm và động viên các bạn sinh viên phải ở lại trường dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, giúp các bạn vượt qua khó khăn mùa dịch.
Ngoài những câu lạc bộ trong trường, ĐTN trường thường tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, thi đấu giữa các khoa các trung tâm với nhau như: Bóng đá, bóng chuyền, chạy bền, kéo co, nhảy bao bố, thi nấu ăn….Các hoạt động này giúp sinh viên chúng mình có nhiều cơ hội giao lưu học học sau những giờ học tập căng thẳng.
(Đây là những người bạn mà mình đã gặp được khi học tại HTU)
 
Bạn đừng nghĩ việc học đại học quá khó, nó thú vị lắm nếu bạn yêu thích và hiểu nó. Cả một kho tàng kỉ niệm của bạn nằm trong 4 năm đại học bạn đấy! Bạn sẽ tìm được những con người cùng sở thích, đam mê, cũng có thể họ sẽ sát cánh cùng bạn trong những chặng đường sau này. Không có gì là không thể đúng không nào?
Đến với gia đình HTU bạn sẽ có được những trải nghiệm vô cùng đẹp của đời sinh viên. Hãy cố gắng thật nhiều để có những kết quả tốt nhé!
 
Tên tác giả: Nguyễn Thị Thùy Linh

Các bài viết khác

Thủ khoa đầu vào năm 2022
28/10/2022
0 lượt xem
CHUYẾN ĐÒ THẦM LẶNG
20/11/2021
871 lượt xem

Liên kết website