Hội thảo: “Nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội”

Ngày đăng: 03:16 - 11/09/2018 Lượt xem: 712
Ngày 8/9/2018, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tổ chức Hội thảo: “Nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội” nhằm phổ biến, thống nhất phương pháp và lộ trình thực hiện một số giải pháp nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên trong điều kiện cụ thể của Nhà trường.
 
 
Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có TS.Hoàng Xuân Hiệp-Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; các đồng chí trong Ban Giám hiệu; trưởng các Phòng, Khoa, Trung tâm, Đoàn thanh niên; đại diện giảng viên các Khoa/Trung tâm; giáo viên chủ nhiệm/cố vấn học tập;  thành viên nhóm nghiên cứu đề tài.
 
 
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường-Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường-Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng mềm đối với sinh viên trong thời kỳ hội nhập. Kiến thức, kỹ năng chuyên môn là nền tảng nhưng kỹ năng mềm tạo đà cho sự phát triển và thành công trong nghề nghiệp. Trong thời gian vừa qua, Nhà trường đã đào tạo một số chuyên đề kỹ năng mềm cho sinh viên nhưng chưa đem lại hiệu quả do nhiều nguyên nhân. Đồng chí đánh giá cao sự nghiêm túc của nhóm nghiên cứu và sản phẩm khoa học của đề tài: “Một số giải pháp nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội”. Để ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn cần sự đồng thuận và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp với sự vào cuộc của tất cả các đơn vị, đoàn thể trong trường. Vì vậy, các đại biểu cần tập trung thảo luận vào các nhóm giải pháp thuộc cơ cấu tổ chức như chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị, đội ngũ giảng viên, cộng tác viên…;  xây dựng chương trình, học liệu đào tạo; đối với các khóa đang đào tạo thì cần thiết tiếp tục đào tạo những chuyên đề nào? làm thế nào để đánh giá hiệu quả và cuốn hút sinh viên tham gia; việc tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện và cơ hội thể hiện các kỹ năng được trau dồi; đối với những khóa chưa đào tạo thì kỹ năng mềm đưa vào các học phần bắt buộc hay tự chọn; tích hợp các kỹ năng mềm trong các học phần cơ sở ngành, chuyên ngành cụ thể ở từng học phần như thế nào, tính thuyết phục của từng giảng viên bộ môn trong giảng dạy chuyên ngành và thể hiện kỹ năng mềm? Vai trò của các tổ chức đoàn thể, các câu lạc bộ, các phòng chức năng trong việc tạo môi trường rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên?  
 

 
 Giảng viên Đinh Thị Thủy-Khoa Kinh tế, chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu của đề tài

Tại Hội thảo, giảng viên Đinh Thị Thủy-Khoa Kinh tế, chủ nhiệm đề tài đã báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu của đề tài: “Một số giải pháp nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội”. Đề tài đã tập trung nghiên cứu từ những vấn đề cơ bản về kỹ năng mềm, phân tích thực trạng đào tạo kỹ năng mềm tại Trường và khả năng vận dụng kỹ năng mềm của sinh viên theo đặc thù các ngành đào tạo. Trên cơ sở đó, xây dựng hệ thống các giải pháp nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên.
 
 
Đồng chí Nguyễn Văn Đức-Trưởng phòng Tổ chức hành chính trình bày tham luận tại hội thảo

Trong phần thảo luận, Hội thảo đã nhận được 15 ý kiến tham luận của các đại biểu về cách thức, lộ trình thực hiện, điều kiện thực hiện một số giải pháp nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên của Trường. Tất cả đại biểu đều thống nhất về sự cần thiết của kỹ năng mềm đối với sinh viên và đánh giá cao những giải pháp mà nhóm nghiên cứu đề xuất. Nhiều đại biểu đã chỉ ra những bất cập hiện hành trong việc tạo môi trường rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên, ý thức của sinh viên còn hạn chế, các hoạt động đoàn thể chưa cuốn hút được đông đảo sinh viên tham gia…vv…  
 
 
 TS.Hoàng Xuân Hiệp-Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS.Hoàng Xuân Hiệp-Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh mục tiêu của việc nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên chính là xuất phát từ đầu ra, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, đăc biệt là thái độ làm việc của sinh viên ra trường. Đồng chí cho biết thái độ làm việc được cấu thành từ nhiều yếu tố, trong đó kỹ năng mềm đóng góp tới 70%-80% vào việc hình thành thái độ của sinh viên. Vì vậy, cần giới thiệu cho sinh viên một số kỹ năng mềm, cách sử dụng và ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống và công việc. Đồng chí đã gợi ý một số biện pháp cụ thể như: giảng dạy một số chuyên đề vào tuần chính trị đầu khóa ngay từ năm học đầu tiên để giúp sinh viên tiếp cận thuận lợi hơn khi học các môn; các kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình… vào các học phần thông qua kiểm tra đầu giờ, thông qua hoạt động nhóm, thông qua giao nội dung tự học và kiểm soát tự học của sinh viên …vv; các kỹ năng phỏng vấn, xin việc có thể đưa vào các giờ sinh hoạt lớp của cố vấn học tập.  

Hội thảo diễn ra với bầu không khí cởi mở và khoa học, các đại biểu đã tập trung trí tuệ đóng góp được nhiều ý kiến cụ thể để đưa các giải pháp vào thực hiện theo điều kiện thực tế của Trường. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã kết luận một số nội dung trọng tâm của Hội thảo và sẽ được ban hành để các đơn vị chức năng, đoàn thể thực hiện ngay từ năm học 2018 - 2019.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 
Đồng chí Phùng Thị Ái-Trưởng Khoa Tin học-Ngoại ngữ  trình bày tham luận 
 

 
Đồng chí Kiều Thị Lan Anh-Phó Trưởng Khoa Công nghệ may trình bày tham luận 
 

 
Đồng chí Nguyễn Hùng Tâm-Trưởng Phòng Công tác HSSV & TTGD trình bày tham luận 
 
 
 
Đồng chí Đặng Thúy Hồng-Giám đốc Trung tâm Thực hành may trình bày tham luận 
HL

Các bài viết khác

TỔNG QUAN VỀ ITMA 2019
21/01/2020
49 lượt xem

Liên kết website