Trang chủ

CHAT GPT PHIÊN BẢN BIỆT

Ngày đăng: 08:56 - 03/01/2024 Lượt xem: 76

Vào những ngày cuối cùng của năm 2023 ứng dụng ViGPT - phiên bản ChatGPT đầu tiên ở Việt Nam của Công ty VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) chính thức đưa vào hoạt động.

Công ty cổ phần VinBigdata cũng công bố vào tháng 8-2023 việc xây dựng thành công mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt, đặt nền móng cho việc xây dựng các giải pháp tích hợp AI tạo sinh. Sự xuất hiện của ViGPT "hâm nóng" thêm không khí nghiên cứu phát triển các ứng dụng AI tạo sinh tại Việt Nam bởi đơn vị phát triển ứng dụng này tuyên bố đây là ứng dụng 100% "made in Vietnam" cho người dùng cuối tại thị trường Việt Nam.

Hình 1. Chat PGT phiên bản Việt

Mới đây ngày 5 tháng 12 năm 2023, tại sự kiện AI Day 2023, Công ty VinAI đã công bố dự án nghiên cứu mã nguồn mở về mô hình ngôn ngữ lớn cho riêng tiếng Việt là "PhởGPT". Mục tiêu của dự án là phát triển các mô hình tương tự như ChatGPT cho tiếng Việt và văn hóa người Việt. PhởGPT có khả năng hiểu và viết văn phong tiếng Việt một cách vượt bậc so với các công nghệ về ngôn ngữ thế hệ trước. Mô hình cũng được huấn luyện từ đầu với tập dữ liệu tiếng Việt, không phụ thuộc vào bất cứ một mô hình nào khác của thế giới, đảm bảo việc làm chủ công nghệ lõi tiên tiến cho Việt Nam.

Một số ứng dụng AI phổ biến trong nhiều lĩnh vực: Quản trị doanh nghiệp; Tiếp thị; Luật; Y tế; An ninh; Đa dụng; Sáng tạo nội dung.

GS Vũ Hà Văn (giám đốc khoa học VinBigdata) cho biết: "Việc ra mắt một "ChatGPT phiên bản Việt" đánh dấu khả năng làm chủ công nghệ của Việt Nam. Cao hơn thế nữa, qua việc làm chủ công nghệ, chúng ta có thể tự chủ khai thác, bảo vệ an ninh dữ liệu quốc gia cùng hệ tri thức, tư tưởng mang bản sắc Việt Nam". Theo ông Văn, hướng đi này sẽ cho phép chúng ta không chỉ xóa bỏ sự phụ thuộc vào những sản phẩm quốc tế mà còn có thể dần dần nâng cao tính chính xác của thông tin chứa giá trị lịch sử, văn hóa Việt.

Hình 2. Quy mô thị trường AT toàn cầu giai đoạn 2021 – 2030

FPT là tập đoàn công nghệ đang dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển ứng dụng AI ở Việt Nam và bắt đầu đặt chân ra thị trường quốc tế. FPT đang sở hữu FPT.AI - cung cấp hơn 20 giải pháp trong hệ sinh thái công nghệ AI cho 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước; phục vụ hơn 20 triệu người dùng cuối tại 15 quốc gia, mỗi tháng có hơn 200 triệu lượt sử dụng các sản phẩm và giải pháp.

Trong Diễn đàn công nghệ FPT (FPT Techday) vào tháng 10-2023 tại Hà Nội, FPT đã công bố việc hợp tác với các đối tác quan trọng và ra mắt thế hệ AI mới, khẳng định sự đầu tư của FPT trong lĩnh vực này. "Chúng tôi cũng đang xây dựng thung lũng AI tại Quy Nhơn để hiện thực hóa giấc mơ đưa Việt Nam trở thành trung tâm AI ở khu vực" - ông Tú chia sẻ.

Tác giả: Trần Thị Ngát – Khoa Kinh tế

 
© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 34 Tổng truy cập: 19.096.715